B.thự vài chục tỷ. ₫ vẫn bán tốt khi nhà giàu chấp nhận giảm giá

Tin tức 27/09/2023

27/09/2023

Ghi nhận cho thấy, chủ nhà các căn nhà phố, b.thự tại khu đô thị quy mô vừa và nhỏ thuộc khu vực quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh) đã tìm cách hạ giá sâu để ra được hàng.

Vào thời điểm đầu năm 2023, tại một khu đô thị thuộc P. Trường Thạnh, Tp.Thủ Đức (Tp.Hồ Chí Minh), một số căn nhà phố và b.thự rao bán giảm giá từ 500 triệu (nhà phố) đến 1,5 tỉ đồng/căn (b.thự) nhưng gần như không có thanh khoản. Đến nay, dòng SP này tiếp tục được rao bán với mức hạ sâu hơn so với đầu năm.

Cụ thể, giá rao bán hiện giảm thấp nhất từ 800 – 1 tỉ đồng/căn; riêng đối với nguồn hàng cần bán gấp giá đã giảm trung bình từ 2-3 tỉ đồng/SP. Những căn nhà có giá từ 10-20 tỉ đồng/căn, hiện giảm xuống còn 7-15 tỉ đồng/căn. Giao dịch cũng bắt đầu xuất hiện từ tháng 8/2023 đến nay sau khoảng thời gian “khó bán”. Người bán cũng tận dụng giai đoạn thị trường có sức mua trở lại để gửi môi giới ra hàng. Đây đa số là những nhà đầu tư có vay ngân hàng, hiện muốn bán để giải quyết dòng tiền trong lúc khó khăn. Nhà đầu tư chấp nhận bán ngang giá mua vào hoặc bán lỗ tiền tỉ.

Mới đây, tại khu đô thị ĐTL (quận 9), căn b.thự 160m² có giá 8,2 tỉ đồng/căn đã có người mua. Giá này so với giá đỉnh sốt đã giảm hơn 4 tỉ đồng. Đây là mức giảm khá lớn tại khu vực này tính từ năm 2015 đến nay. Cá biệt, gần đây có một căn b.thự cũng tại khu vực này được rao bán giảm 5 tỉ đồng. Sau hơn 1 tháng rao bán, căn nhà đã có người mua.

Tp.Thủ Đức: Biệt thự vài chục tỷ đồng vẫn bán tốt khi nhà giàu chấp nhận giảm giá - Ảnh 1.

Theo môi giới quận 9, bên cạnh các nền đất thổ cư giảm sâu từ 500-700 tr. ₫/nền thì các căn nhà trong khu đô thị giảm tiền tỉ được rao bán khá nhiều. Nếu đầu năm 2023, các căn nhà này rao bán không xuất hiện thanh khoản thì hiện tại đã có nhà đầu tư “xuống tiền”. Một số căn b.thự góc, mặt tiền có giá trên dưới 20 tỉ đồng/căn cũng đã có giao dịch trở lại. Trong thời điểm thị trường tốt, những căn b.thự này rất hiếm bán ra và giá luôn ở ngưỡng cao thì hiện tại đã hạ nhiệt về giá và có thanh khoản.

Tỉ lệ vay ngân hàng cao, đến giai đoạn đóng tiền theo tiến độ nhưng khó khăn tài chính… khiến không ít nhà đầu tư chấp nhận câu chuyện bán BĐS dưới giá vốn. Khảo sát cho thấy, đa số những căn nhà phố, b.thự trong khu đô thị tại Tp.Thủ Đức được nhà đầu tư mua vào từ thời điểm trước năm 2019. Hiện tại, mức rao bán giảm từ 15-30% được xem là mức lời kì vọng của nhà đầu tư, “lỗ” các chi phí ngân hàng…

Theo ông Võ, một nhà đầu tư lâu năm tại thị trường nhà đất khu Đông Tp.Hồ Chí Minh, hiện thị trường BĐS đã có giao dịch trở lại ở các SP giá cao (có giảm giá so với mặt bằng chung thị trường) nhưng nhìn chung chưa đột phá. Một số nhà đầu tư vì cần dòng tiền nên tìm cách hạ giá sâu để ra hàng. Ngược lại, khá nhiều người vẫn cố “ôm hàng” dù đuối tài chính. Cho nên, với mức giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn (đã giảm giá)

Ông Võ cho rằng, tình trạng giảm giá nhà đất có thể diễn ra hết năm nay. Nguồn hàng môi giới chào bán hiện đang khá đa dạng nhưng SP giảm sâu hẳn đã ít lại, do người mua đã bắt đầu đi “săn” hàng ngộp chờ thị trường phục hồi.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay