Chuyển nhượng dự án ‘bát nháo’, CĐT bị phạt đến 1 tỷ. ₫

Tin tức 08/02/2022

08/02/2022

Cụ thể, phạt tiền từ 800 tr. ₫ đến 1 tỷ. ₫ đối với CĐT dự án KD BĐS chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Trường hợp chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp KD BĐS hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nghị định cũng quy định xử phạt với hành vi bàn giao nhà, công trình XD cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư XD nhà ở, công trình XD và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình XD thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng XH vào sử dụng theo quy định.

Việc huy động vốn không đúng quy định ; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua BĐS hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết cũng bị áp dụng xử phạt.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 100- 120 tr. ₫ đối với một trong các hành vi: KD BĐS thuộc trường hợp phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã mà không thành lập theo quy định; không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án BĐS, dự án đầu tư XD nhà ở theo quy định; hợp đồng KD BĐS không được lập thành văn bản hoặc lập hợp đồng KD BĐS không đầy đủ các nội dung chính theo quy định hoặc trái quy định của pháp luật…

Mức phạt tiền từ 120- 160 tr. ₫ áp dụng đối với CĐT hoặc chủ sở hữu nhà, công trình XD có một trong các hành vi: Ký kết hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình XD mà không gắn quyền sử dụng đất với nhà, công trình XD đó; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình XD (nếu có).

Phạt tiền từ 400- 600 tr. ₫ đối với một trong các hành vi: KD BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào KD theo quy định; KD BĐS không đúng phạm vi được KD theo quy định; triển khai XD dự án KD BĐS, dự án đầu tư XD nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay