‘Giá XD cơ bản mỗi m² tăng 150%’

Tin tức 11/05/2022

11/05/2022

Theo đại diện Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, giá sắt thép đã tăng khoảng 7% so với quý đầu năm.

Tại một tọa đàm do VnEconomy vừa tổ chức, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu XD VN cho biết, các nhà thầu XD đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ những khó khăn của thị trường BĐS. Theo như phản ánh của các doanh nghiệp XD, nếu cứ kéo dài tình trạng như hiện nay, thì 5 năm không còn nhà thầu nào tồn tại.

Trao đổi với Người Đồng Hành, một số CĐT và nhà thầu xin phép không đưa tên đã chỉ ra rằng, bão giá vật liệu XD đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Mặc dù trước đó, doanh nghiệp đã dự trù các khoản chi phí thêm nhưng không lường trước được diễn biến phức tạp của thị trường.Ông Hiệp cho hay, cùng với tác động của đại dịch Covid-19, thị trường vừa chứng kiến 2 đợt “bão giá” vật liệu XD. Đơn cử như riêng giá sắt thép trong những tháng của quý II đã tăng khoảng 7% so với quý I năm nay. Các doanh nghiệp XD, các nhà thầu đều đang thiếu và rất khó tìm kiếm công nhân. Nếu như trước đây giá một m² XD cơ bản với nhà thấp tầng chỉ 4 tr. ₫ thì nay để nhận thầu, các doanh nghiệp phải nhận 6 tr. ₫ mỗi m², tăng 150%.

Tại ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn C.E.O diễn ra mới đây, khi cổ đông yêu cầu ban lãnh đạo thực hiện đúng các cam kết đã đưa ra về chiến lược phát triển, doanh thu, lợi nhuận, Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình đã trao đổi thời điểm này thị trường BĐS có những khó khăn. Trong đó, giá vật liệu XD tăng trong thời gian qua là một trong những vấn đề ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này.

Theo thông tin từ Bộ XD, trong quý I, giá thép XD ở VN có xu hướng tăng mạnh theo giá TG TG. Bắt đầu từ giữa tháng 2 đến nay, giá thép XD trong nước đã bắt đầu tăng khoảng 600  -1.200 đồng mỗi kg. Tính đến giữa tháng 3, giá thép lần lượt tăng so với giá tại thời điểm tháng 2 và tháng Một là 3,5% và 7,5%. Sang đến đầu tháng 4, giá thép XD vẫn chưa “hạ nhiệt.” Trung bình trong quý I, giá thép XD các loại khoảng 18.890 đồng/kg, tăng 3,5% so với cuối năm trước.

Tương tự, giá xi măng tăng 1 – 3% so với quý IV năm trước và tăng 11 – 15% so với cùng kỳ. Ngoài ra, nguồn cung về cát, đất đắp, đá XD khan hiếm do giá xăng dầu đang cao, ảnh hưởng đến vận chuyển. Bộ XD cũng dự báo thời gian tới các loại vật liệu này sẽ còn tăng giá.

 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay