Tập đoàn Apec muốn xây 10 triệu “căn hộ nhà ở XH 5 sao” giá từ 10 tr. ₫/m²

Tin tức 13/11/2021

13/11/2021

Tại văn bản này, Tập đoàn APEC, chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ: đến năm 2020, phấn đấu thực hiện đầu tư XD tối thiểu khoảng 12,5 triệu m² nhà ở XH tại khu vực đô thị.

Tuy nhiên, số liệu từ Bộ XD cho biết theo thống kê của các địa phương, sau gần 10 năm thực hiện, tính đến nay, cả nước mới hoàn thành 254 dự án, tương đương khoảng 108.800 căn nhà ở XH với tổng diện tích hơn 5,4 triệu m². Việc phát triển nhà ở XH mới chỉ đạt 43% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Hiện nay, các dự án nhà ở XH chưa có quy hoạch mang tính tổng thể, đồng bộ mà chỉ nằm trong quỹ đất 20% của các khu đô thị; cư dân mua nhà ở XH khó tiếp cận các DV tiện ích của khu đô thị, hơn nữa các CĐT thường chọn phương án nộp ngân sách để không phải làm nhà ở XH trong dự án do đó dẫn tới kết quả là đã thiếu quỹ đất cho nhà ở XH lại còn thiếu hơn.

Tập đoàn APEC cho rằng cần lập quy hoạch các đại đô thị nhà ở XH có quy mô lớn. Cụ thể, thành phố HCM, thành phố HN, mỗi địa phương cần tạo quỹ đất 3.000 – 5.000 hecta để làm nhà ở XH diện tích từ 50 – 300hecta/khu đô thị. Các tỉnh thành khác cần tạo quỹ đất khoảng 10.000 hecta đến 20.000 hecta.

Liên quan đến hành lang pháp lý, Tập đoàn APEC kiến nghị CP ban hành các nghị định, thông tư, chỉ thị phù hợp với các luật hiện hành mà không cần đợi thông qua luật mới. Các chính sách cần rõ ràng, thông thoáng, để giúp doanh nghiệp thuận lợi tiếp cận, dễ dàng triển khai dự án.

CP và chính quyền địa phương nghiên cứu chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng bằng nguồn tài chính ứng trước của nhà đầu tư. Và nhà đầu tư sẽ nhận hoàn lại tiền bằng hình thức đối trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế Thu nhập cá nhân. Ngân hàng Nhà nước cần có quy định để tách nhà ở XH ra khỏi room BĐS.…

Tập đoàn APEC đánh giá, giá nhà tại VN nếu so sánh trên cơ sở thu nhập đầu người, cao hơn so với nhiều nước. Đặc biệt tại các TP lớn như HN, thành phố HCM, Đ.Nẵng giá căn nhà thấp nhất cũng từ 1 – 1.2 tỷ. ₫. Với mức giá này thì một gia đình trẻ phải tiết kiệm trong thời gian từ 20 năm – 25 năm. Nếu so sánh số năm tiết kiệm để một hộ có thể mua nhà thì VN cao hơn so với nhiều nước khác như tại Châu Phi chỉ cần 7 – 9 năm…

Trước thực trạng đó, Tập đoàn APEC mong muốn sẽ tạo ra một động lực lớn thu hút các nhà đầu tư tham gia chung tay cùng chính phủ giải quyết các vấn đề của XH. Bởi vậy, doanh nghiệp này đã đề xuất lên Thủ tướng CP một số nội dung.

Cụ thể, Tập đoàn APEC muốn thành lập Tổng Cty với tổng vốn điều lệ ban đầu khoảng 10.000 – 20.000 tỷ. ₫, phần còn lại sẽ huy động từ các tổ chức như ngân hàng, định chế tài chính trong và ngoài nước, từ các đối tác, nguồn lực của XH với quy mô từ 50.000 – 100.000 tỷ và sẽ tăng lên phù hợp với mỗi thời kỳ đầu tư. 

Mục tiêu của Tập đoàn APEC sẽ đầu tư và phát triển từ 6 – 10 triệu “căn hộ nhà ở XH 5 sao” trong giai đoạn 2021 – 2030; trong đó, từ 2021 – 2025 hoàn thành 2 – 4 triệu căn hộ, từ 2026 – 2030 hoàn thành 4 – 6 triệu căn hộ.

Tập đoàn APEC muốn là đơn vị tiên phong đầu tư các khu nhà ở XH thành những khu đô thị nhà ở XH 5 sao hoặc tốt hơn nữa là có thể đầu tư lên thành các KĐT nhà ở an sinh XH 5 sao với quy mô lớn, đáp ứng 5 tiêu chí gồm: Chất lượng cao, thẩm mỹ đẹp, sinh thái, thông minh, tiện ích đầy đủ.

Về giá bán, Tập đoàn APEC sẽ tập trung vào các SP căn hộ có diện tích căn hộ từ 25 – 70 m²/căn, giá tại thành phố HN và thành phố HCM khoảng 13 – 16 tr. ₫/m², các TP còn lại khoảng 9 – 14 tr. ₫/m². Với chính sách ưu đãi thanh toán linh hoạt, người dân chỉ cần 30% giá trị căn hộ để sở hữu căn hộ, 70% giá trị còn lại được hỗ trợ vay vốn ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với thời hạn 10 – 20 năm. 

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Tập đoàn APEC cho biết hiện đang làm việc với CQCN tại Cần Thơ, Thái Nguyên, HN, Hải Phòng, do đó doanh nghiệp này mong muốn Thủ tướng CP có ý kiến với các địa phương trên để các dự án sớm được triển khai.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay