Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m² ‘đất vàng’ ven biển N.Trang như thế nào?

Tin tức 02/11/2023

02/11/2023

Giải thể, sáp nhập Cty con để thâu tóm “đất vàng”

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có kết luận vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án KS và căn hộ cao cấp Oceanus, do Cty cổ phần Đầu tư Viễn Triều N.Trang (gọi tắt Cty Viễn Triều, sau này sát nhập vào Cty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh) làm CĐT.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 1.

“Đất vàng” ven biển N.Trang đã bị Mường Thanh thâu tóm làm dự án Mường Thanh Viễn Triều (toà nhà cao nhất trong hình). Ảnh: L.H.

Trước đó, vào năm 2012, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Cty Thiên Triều (Cty Thiên Triều) để thực hiện dự án “Khu phức hợp Thiên Triều” với diện tích thực hiện 22.416m². Đây là khu “đất vàng” nằm sát biển thành phố N.Trang. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận đầu tư với nội dung “thay đổi CĐT từ Cty Thiên Triều sang Cty Viễn Triều, đổi tên dự án thành KS và căn hộ cao cấp OCEANUS”. Trong khi đó, cả Cty Thiên Triều và Cty Viễn Triều đều có chung người đại diện pháp luật là ông Nguyễn San Miên Thuận (SN 1975).

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 2.

Bằng cách sáp nhập và giải thể Cty con, Tập đoàn Mường Thanh đã lấy được giao “đất vàng” giá rẻ để làm dự án. Ảnh: L.H.

Một năm sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa bất ngờ thu hồi 22.000m² đất từ tay Cty Thiên Triều để giao cho Cty Viễn Triều thuê đất. Trong năm này, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá đất đối với khu đất trên theo hình thức trả tiền một lần (từ 2015-2062) với giá hơn 9,2 triệu/m² (tổng trị giá khoảng192 tỉ đồng). Đến năm 2017, Cty Viễn Triều đột nhiên được sáp nhập vào Cty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh và giải thể sau đó 1 năm.

9 cựu quan chức Khánh Hòa bị đề nghị truy tố

Liên quan đến vụ án này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, đề nghị Viện KSND tỉnh truy tố các ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh), Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Võ Tấn Thái (cựu GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Ngọc Tâm (cựu Phó GĐ Sở Tài chính), Vũ Xuân Thiềng (cựu Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường), Trần Quang Bửu (cựu Phó GĐ Sở XD), Nguyễn Văn Nhựt (cựu Phó GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư), Trần Sỹ Quân (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh) và Lê Huy Toàn (cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố N.Trang).

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 3.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tại phiên toà sai phạm về đất đai được xét xử năm 2022. Ảnh: L.H.

Các bị can trên cùng bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Trong đó, ông Nguyễn Chiến Thắng được xác định đã chỉ đạo thực hiện việc chỉ định nhà đầu tư dự án mà không tổ chức đấu thầu, giao đất theo quy định. Đây là vụ án hình sự thứ 5 ông Nguyễn Chiến Thắng bị truy cứu trách nhiệm hình sự do liên quan việc giao đất dự án tại thành phố N.Trang.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Khánh Hòa, việc UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch (năm 2015) dự án KS và căn hộ cao cấp OCEANUS, trong đó phê duyệt chiều cao XD 47 tầng là không đúng quy hoạch chung của thành phố N.Trang đã được Thủ tướng CP phê duyệt năm 2012. Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất cho Cty Thiên Triều, Cty Viễn Triều làm dự án Khu phức hợp Thiên Triều và KS và căn hộ cao cấp OCEANUS không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai năm 2003.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 4.

Cựu Chủ tịch Khánh Hòa Đào Công Thiên lúc còn tại vị. Ảnh: L.H.

Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cty Viễn Triều trong khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (chưa nộp 11,2 tỉ đồng tiền sử dụng đất từ năm 2013-2015) là vi phạm Luật Đất đai 2013. Việc Hội đồng thẩm định giá tỉnh Khánh Hòa và đơn vị tư vấn (Cty cổ phần thẩm định giá và đầu tư tài chính Bưu Điện) sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất là không đúng quy định.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không xác định được sai phạm của CĐT dự án liên quan đến các cựu quan chức đã bị khởi tố. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dự án, nhà đầu tư có một số sai phạm trong lĩnh vực XD và đã bị Thanh tra Sở XD Khánh Hòa kiểm tra, lập biên bản và ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào năm 2017 và 2018.

Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm 22.000 m2 'đất vàng' ven biển Nha Trang như thế nào? - Ảnh 5.

Tỉnh Khánh Hòa cho Mường Thanh xây vượt 7 tầng tại dự án Mường Thanh Viễn Triều.

Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra danh sách nhiều cá nhân có sai phạm tại dự án này nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự và kiến nghị xử lý nghiêm về mặt Đảng, chính quyền. Có thể kể ra trường hợp ông Lê Mộng Điệp (cựu GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) và ông Trần Văn Hùng (cựu Chi cục trưởng quản lý đất đai tỉnh). Hành vi sai phạm của các cá nhân này là không thể tách rời, có dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức. Tuy nhiên, các cá nhân này thực hiện nhiệm vụ, công việc được cấp trên phân công, không vì động cơ cá nhân hay mục đích vụ lợi, không phát hiện sai phạm nhằm “làm giá thấp” để doanh nghiệp được hưởng lợi.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay