Ách tắc cấp sổ hồng 10.000 căn hộ loại hình mới

Tin tức 03/11/2023

03/11/2023

Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên – Môi trường liên quan đến việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đối với diện tích nhà, đất sử dụng làm Officetel (VP làm việc kết hợp lưu trú), Shophouse (căn hộ kết hợp thương mại DV).

TP HCM: Ách tắc cấp sổ hồng 10.000 căn hộ loại hình mới - Ảnh 1.

thành phố Hồ Chí Minh có 29 dự án nhà ở thương mại gặp vướng mắc cấp sổ hồng do có loại hình BĐS mới như Officetel, Shophouse.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường, hiện nay, các dự án KD BĐS là dự án nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được XD trên đất theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có một phần diện tích được CĐT sử dụng làm KS, căn hộ du lịch, căn hộ VP kết hợp lưu trú, thương mại DV…

CĐT đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và được cấp giấy chứng nhận với mục đích đất XD nhà chung cư hỗn hợp gồm căn hộ ở thương mại DV và VP kết hợp lưu trú theo đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi XD, CĐT đã bán lại cho người sử dụng với mục đích để ở và đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường cấp sổ hồng cho các phần diện tích này. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên – Môi trường nhận thấy còn một số vướng mắc khi áp dụng Luật Đất đai 2013, cần xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền.

thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể theo mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất căn cứ các quy định của Luật Đất đai 2013 và các quy định pháp luật có liên quan. Trong đó đối với loại hình Offictel, Shophouse thì được xác định giá trị quyền sử dụng đất trên cơ sở thời hạn đầu tư khai thác sử dụng là 50 năm là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vừa qua khi triển khai cấp sổ hồng cho những trường hợp đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo Nghị định số 10/2023 thì có một số ý kiến và cách hiểu khác nhau.

Do đó, Sở Tài nguyên – Môi trường đề nghị Bộ Tài nguyên – Môi trường hướng dẫn. Cụ thể, trường hợp CĐT bán phần diện tích được cơ quan có thẩm quyền công nhận với mục đích sử dụng là thương mại, DV (KS, căn hộ du lịch, căn hộ VP kết hợp lưu trú…) cho người mua với mục đích để ở thì khi xem xét cấp sổ hồng cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải xác định giá đất để tính thu nghĩa vụ tài chính bổ sung hay không.

Tháng 5-2023, Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch về thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.

Theo đó, hơn 81.000 căn hộ tại 335 dự án được phân làm 6 nhóm nguyên nhân để giải quyết, trong đó 29 dự án với hơn 10.000 căn chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình BĐS mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay