AI, ChatGPT có thể hỗ trợ trong tính chỉ số giá đất

Tin tức 16/03/2023

16/03/2023

Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi văn bản lên Thủ tướng CP, Bộ Tài nguyên Môi trường, theo đó đề nghị không ban hành “bảng giá đất hằng năm” mà nên ban hành “bảng giá đất định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần”; đề nghị cho phép áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả một lần cho cả chu kỳ thuê”

Nguyên nhân do trình tự, thủ tục XD “bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần” hiện đang quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp, mất rất nhiều thời gian.

Nếu quy định XD bảng giá đất hằng năm thì phải có “cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất” ứng dụng “trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT” được cập nhật theo thời gian thực kết nối với “cơ sở dữ liệu dân cư” theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với “cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia”. Ngoài ra, phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là Luật Thuế đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

AI, ChatGPT có thể hỗ trợ trong tính chỉ số giá đất - Ảnh 1.

Bảng giá đất, khung giá đất là vấn đề quan trọng đối với thị trường BĐS

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng trình độ, năng lực của bộ máy nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay và yêu cầu và khối lượng công việc đồ sộ để XD “bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần” theo các quy định trên đây đã cho thấy rõ là hiện chưa thể thực hiện XD “bảng giá đất định kỳ hằng năm”. Bộ Tài nguyên và Môi trường tuy đã lập được “bản đồ giá đất” cho hàng triệu thửa đất nhưng “cơ sở dữ liệu đầu vào” vẫn chưa đảm bảo tính chính xác và chưa được cập nhật kịp thời theo thời gian thực.

Cũng theo HoREA, “AI, Chat GPT” sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc và Nhà nước có thể biết rõ ngay “chỉ số giá đất trung bình” tại một khu vực bất kỳ. Như vậy, Nhà nước hoàn toàn có thể kiểm soát được giá BĐS, giá đất 24/7 để XD cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, HoREA còn kiến nghị nhiều nội dung quan trọng khác để hoàn thiện Luật Đất đai trong thời gian tới.

S. Nhung

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay