Ai đồng ý “chủ trương” này?

Tin tức 07/07/2022

07/07/2022

Đó là ý kiến của GS Đặng Hùng Võ  – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp liên quan tới thông tin HN “phản pháo” kết luận thanh tra của Bộ XD mới đây.

Quy hoạch “băm nát” đường Lê Văn Lương: Ai đồng ý “chủ trương” này? - Ảnh 1.

Các tòa chung cư, cao ốc mọc lên san sát trên trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu. Ảnh: Tạ Hải

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, giữa tâm bão dư luận về “cánh rừng cao ốc” trên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu , chiều ngày 1/7/2022 trong buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế – XH quý II -2022, đại diện UBND thành phố. HN đã dành 32 phút để “thanh minh” về việc “băm nát” quy hoạch trên tuyến đường này.

Tại buổi họp báo, vị đại diện UBND thành phố. HN đã khẳng định vấn đề quy hoạch cao tầng trên tuyến đường này đã được thống nhất chủ trương, rừng cao ốc ở Lê Văn Lương cũng không phải là nguyên nhân chính gây ùn tắc. Vị đại diện UBND thành phố.  HN cũng nhắc tới việc trong kết luận thanh tra “không có từ nào nói là băm nát, hay phá vỡ quy hoạch”, đồng thời cho rằng có một số nội dung trong kết luận thanh tra “không thoả đáng”.

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp xung quanh câu chuyện này, GS Đặng Hùng Võ  – nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, nếu nói đã “thống nhất chủ trương” thì HN cần có bằng chứng rõ ràng.

“UBND thành phố HN đã xin chủ trương từ cơ quan nào, từ lãnh đạo nào? Ai đồng ý? Ai phê duyệt? Từ đó làm rõ vai trò của từng đơn vị, cá nhân để truy trách nhiệm đến cùng, xử lý nghiêm minh còn răn đe”, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT nói.

Cũng trả lời báo chí liên quan đến vụ việc này, phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho rằng, UBND HN chịu trách nhiệm chính nhưng cũng cần xem vai trò Bộ XD, thanh tra nhà nước thời kỳ này.

Theo, phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đường Lê Văn Lương chỉ dài khoảng 2km nhưng đã bị điều chỉnh, sửa quy hoạch, cho XD hectàng chục tòa nhà cao tầng san sát, khiến dân cư đông đúc, ồn ào, làm cho quy hoạch nội đô HN bị xáo trộn, ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ XD chỉ rõ, có hàng chục dự án, công trình được Sở Quy hoạch – Kiến trúc điều chỉnh “phù phép” theo hướng nâng tầng, tăng mật độ XD, “hô biến” từ đất đơn chức năng thành đa chức năng, chất tải tùy tiện. Sau đó là Sở XD, UBND cấp quận…cấp phép XD bừa bãi, buông lỏng quản lý XD trong thời gian dài, góp phần “băm nát” quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu.

Theo ông Hòa, từ kết luận này có thể thấy vai trò của nhiều cơ quan chức năng, từ UBND thành phố HN đến các Sở ngành. Thậm chí cả Bộ XD thời điểm đó và thanh tra Nhà nước cũng có trách nhiệm liên đới.

“Vì sao quy hoạch cách đây mười mấy năm rồi nhưng bây giờ mới thanh tra, kết luận là điều chỉnh quy hoạch sai phạm, điều chỉnh XD quá nhiều nhà cao tầng? Vì sao khi hectàng loạt dự án đang XD, Bộ Xây dựng lại không không thanh tra, không xử lý? Đây là vấn đề rất kỳ lạ. Thời kỳ đó cũng có Bộ XD, cũng có Thanh tra Bộ XD như bây giờ, rồi có Thanh tra Nhà nước…nhưng vì sao bây giờ mới thanh tra? Vì thế tôi cho rằng, dù việc thanh tra bây giờ làm cũng rất tốt nhưng vẫn phải truy cứu cả trách nhiệm của Bộ XD tại thời điểm đó chứ không chỉ riêng UBND thành phố HN”, ông Hòa thẳng thắn nêu quan điểm.

Quy hoạch “băm nát” đường Lê Văn Lương: Ai đồng ý “chủ trương” này? - Ảnh 2.

Cảnh ùn tắc thường ngày trên tuyến đường Lê Văn Lương. Ảnh: K.N

Theo ông Hòa, trước những sai phạm gây bức xúc này, dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi: Vai trò của bộ chủ quản chuyên ngành ở đâu? Người dân có quyền đặt nghi vấn liệu Bộ XD có buông lỏng quản lý, thậm chí là dung túng cho UBND thành phố HN điều chỉnh quy hoạch, làm lợi cho doanh nghiệp dẫn đến không thanh tra hay không? Hoặc thanh tra rồi nhưng không công bố kết luận?

“Tôi kiến nghị, việc quy hoạch đường Lê Văn Lương nếu ở mức độ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, có lợi ích nhóm thì phải chuyển qua cơ quan điều tra để làm cho rõ”, ông Hòa nói thêm.

Ông Hòa thừa nhận, sai phạm thì đã sai phạm, nhà cũng đã xây, bây giờ không phải muốn là đập đi, là phá bỏ. Hơn nữa, việc truy cứu các sai phạm từ cách đây mười mấy năm cũng không phải dễ.

“Nếu xử lý vi phạm hành chính thì hết thời hiệu. Xử lý hành chính mà khó khăn thì xử lý hình sự cũng khó khăn không kém. Tuy nhiên nếu xét thấy có lợi ích nhóm thì vẫn cần phải làm rõ, xử lý nghiêm để dư luận đồng tình, tin tưởng”, ông Hòa nêu quan điểm.

Đồng tình với ông Hòa, nhiều đại biểu Quốc hội khác cũng nhìn nhận những sai phạm về quy hoạch ở đường Lê Văn Lương, Hectà Nội không chỉ gây ảnh hưởng trong vòng 10-20 năm, mà ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sau – những người không gây ra nhưng trực tiếp phải gánh chịu.

Dư luận hoài nghi cho rằng, ở HN không chỉ riêng đường Lê Văn Lương mà có rất nhiều tuyến đường đã chỉnh sửa quy hoạch. Sai phạm về quy hoạch cũng không chỉ riêng HN hay thành phố.Hồ Chí Minh mà nhiều tỉnh, TP trong cả nước, nhưng chúng ta cũng không có thời gian thanh tra toàn diện. Do vậy, phát hiện đến đâu cần xử lý ngay đến đó để mang tính răn đe.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay