Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp BĐS những tháng cuối năm

Tin tức 15/08/2022

15/08/2022

Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.

Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng làn sóng dịch chuyển lên các TP lớn đang tạo ra sức ép về nhà ở lên các đô thị, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung mới tại các TP lớn như HN và thành phố.Hồ Chí Minh đang ở mức thấp trong hai năm qua.

Thống kê của một Cty chuyên tư vấn, nghiên cứu về thị trường BĐS cho thấy, hiện nay nguồn cung BĐS nhà ở tại HN đang ở mức rất thấp. Nếu như năm 2018, số lượng căn hộ mới tung ra thị đạt mức trên 30.000 căn và lên đến gần 40.000 vào năm 2019 thì đến năm 2020, con số này giảm đáng kể, ở quanh mức 20.000 căn. Năm 2021, cũng ghi nhận lượng nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Đến quý I/2022, không có dự án mới được đưa ra thị trường mà toàn bộ nguồn cung sơ cấp đến từ giai đoạn tiếp theo của 6 dự án đã công bố. Điều này tương ứng với mức giảm -17% so với năm ngoái; trong đó, phân khúc nhà ở giá rẻ cũng đang thiếu nguồn cung mới; các căn hộ có giá dưới 20 tr. ₫/m² tại các dự án hiện có đã được hấp thụ hết.

Tình trạng lệch pha cung – cầu trên đang làm giấy lên lo ngại tạo nên sức ép đè nén thị trường BĐS những tháng cuối năm, đẩy giá tăng cao. Tuy nhiên, theo báo cáo của Cty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), hiện nay, ngoài sức ép về chênh lệch cung – cầu, thị trường BĐS đang chịu một loạt áp lực khác của việc lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm BĐS và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu. Do đó, đơn vị này hạ mức đánh giá về phân khúc BĐS thương mại từ mức khả quan xuống trung cấp.

Lý giải cho nhận định trên, BSC đưa ra dẫn chứng cho biết, thời gian qua, phân khúc cao cấp tiếp tục thống lĩnh cả thị trường thành phố.HCM và HN trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn hạn chế được dẫn dắt bởi một vài dự án lớn.

Theo báo cáo, nguồn cung toàn thị trường BĐS của HN và thành phố.HCM trong quý II/2022 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh đạt lần lượt là 4.675 SP (+32% YoY) và 14.644 SP (x2.68 lần), tuy nhiên các SP đều tập trung chính tại một vài dự án lớn Vinhomes Grand Park (chiếm đến 88% nguồn cung tại thị trường Hồ Chí Minh).

Đáng chú ý, phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường HN và thành phố.Hồ Chí Minh, khiến giá bán bình quân tiếp tục nhích tăng đạt lần lượt 1,872 USD/m² (+13.2% QoQ) và 2,455 USD/m² (+2.7% QoQ). Tỷ lệ hấp thụ dự án đạt bình quân quanh mức 70-80%.

Theo dự báo, số lượng căn hộ mở bán nửa cuối năm 2022 vẫn còn rất thấp so với nhu cầu chung, đặc biệt phân khúc trung cấp. Tuy nhiên, theo CBRE, nguồn cung mới thị trường thành phố.Hồ Chí Minh và HN sẽ có cải thiện đáng kể lần lượt đạt 22.000 căn hộ (Hồ Chí Minh, +46% YoY) và 20.000 căn hộ (Hà Nội, +25% YoY).

Lũy kế đến hết quý II/2022, số lượng nguồn cung mới dự kiến mở bán nửa cuối năm 2022 tại hai thị trường thành phố.Hồ Chí Minh và HN lần lượt là 6.478 căn và 11.800 căn; trong đó phân khúc cao cấp và phân khúc hạng sang tiếp tục dẫn dắt, điều này dẫn đến sự lệch pha giữa nhu cầu thực tế (phân khúc trung cấp) so với phân khúc các CĐT giới thiệu trong vài năm trở lại đây (phân khúc cao cấp và hạng sang).

“Do các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm BĐS có thể ảnh hưởng đến sức mua của thị trường và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp”, BSC nhận định.

 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay