Bắc Ninh thanh tra quy hoạch XD tại nhiều điểm ‘nóng’

Tin tức 12/09/2023

12/09/2023

Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa ký quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật về quy hoạch và thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị tại Sở XD và 4 địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng thanh tra gồm: Sở XD, UBND huyện Yên Phong, UBND thị xã Thuận Thành, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND thành phố Từ Sơn và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến nội dung thanh tra.

Thời kỳ thanh tra kéo dài từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2022. Những nội dung có liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra đoàn thanh tra có thể kiểm tra để làm rõ.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành chính sách, pháp luật về quy hoạch XD, quy hoạch đô thị. Cụ thể, việc thực hiện các quy định về ban hành các văn bản, cơ chế, chính sách quy hoạch và thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị.

Bắc Ninh thanh tra quy hoạch xây dựng tại nhiều điểm ‘nóng’ - Ảnh 1.

Việc thực hiện các quy định về tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức về lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị; việc lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch XD, quy hoạch đô thị.

Đoàn thanh tra cũng sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định về tổ chức, quản lý và bố trí nguồn lực để lập quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị; việc thực hiện các quy định về tổ chức thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị: Công bố công khai quy hoạch XD; cắm mốc chỉ giới XD.

Việc thực hiện các quy định về quản lý XD theo quy hoạch XD, quy hoạch đô thị: Giới thiệu địa điểm; việc cấp giấy phép quy hoạch; cấp phép XD và thực hiện việc quản lý cấp phép XD theo quy hoạch XD.

Cùng với đó là việc thực hiện các quy định về sự phù hợp của hồ sơ thiết kế được CQNN có thẩm quyền phê duyệt với đồ án quy hoạch XD, quy hoạch đô thị đã được phê duyệt và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tiến độ dự án, nghĩa vụ tài chính đối với đất đai do điều chỉnh quy hoạch của các CĐT.

Đồng thời, đoàn thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan đến quy hoạch XD, quy hoạch đô thị.

Theo quyết định, đoàn thanh tra gồm 21 thành viên do ông Trần Vượng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng đoàn. Việc thanh tra nhằm phát hiện những sơ hở, bất cập, khuyết điểm, vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý về quy hoạch và thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị. Xác định trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan (gắn với trách nhiệm cá nhân) để có biện pháp chấn chỉnh quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm về quy hoạch và thực hiện quy hoạch XD, quy hoạch đô thị.

Thời gian qua, dư luận Bắc Ninh xôn xao về việc Cty TNHH tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng (Cty Phượng Hoàng) XD quán bar không phép rộng cả nghìn m² trong khuôn viên dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ (P. Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh). Theo quy hoạch được duyệt, khu đất XD quán bar không phép có chức năng là đất thể thao.

Cty Phượng Hoàng bị UBND thành phố Bắc Ninh xử phạt 130 tr. ₫ và yêu cầu bắt buộc dừng thi công, không đưa công trình vào sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc cả một quán bar quy mô “khủng” xây sai quy hoạch, không có giấy phép mà không có sự phát hiện, ngăn chặn xử lý sớm cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay