BĐS 2023: Thanh lọc mạnh mẽ

Tin tức 20/01/2023

20/01/2023

Sụt giảm

Theo ông Troy Griffiths, 2022 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu. Viễn cảnh lạm phát và các ngân hàng dự trữ trên khắp TG đều đang nâng lãi suất đang gây tác động mạnh đến thị trường BĐS toàn cầu. Ông Troy Griffiths đánh giá, VN không đứng ngoài xu hướng này với bối cảnh lãi suất tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu SX tại VN của thị trường có xu hướng giảm, nhất là đơn hàng từ các doanh nghiệp đến từ Mỹ và Châu Âu.

Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ - Ảnh 1.

2022 là một năm khó khăn đối với thị trường BĐS.

Tại VN, hiện có nhiều thay đổi đang diễn ra gây tác động lên thị trường BĐS như thị trường chứng khoán với các chỉ số giảm khoảng 30% giá trị nên đây có thể nói là thời gian khó khăn của các doanh nghiệp niêm yết. Cùng với đó là những cuộc điều tra nhằm thanh lọc và tăng tính minh bạch của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Rõ ràng điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung cũng như cấu trúc nợ của các CĐT.

“Tuy nhiên, nếu nhìn vào từng BĐS, có thể thấy rõ sự tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều phân khúc trong năm qua. VD, đối với nhóm đất công nghiệp, ghi nhận mức tăng 30-40% về giá tại các địa phương như Đ.Nai, L.An, BD, Bắc Giang, Hưng Yên… nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên TG”, ông Troy Griffiths nhận định.

Đối với phân khúc nhà ở tại TPHCM, số liệu của Savills VN ghi nhận sự mất cân đối giữa nguồn cung SP mới ra thị trường và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Sự sụt giảm này đến từ một vài nguyên nhân, thứ nhất là nguồn cung mới cho thị trường rất nhỏ giọt, giảm 82% so với cùng kỳ năm trước, khoảng 2.500 căn hộ. Tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ ở mức 20% so với mức độ thông thường là 60-70% trước đây. Tỷ lệ hấp thụ cao của những năm trước được thúc đẩy bởi nguồn cung ở phân khúc nhà ở hạng C với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, đến nay xu hướng này đã thay đổi với 80% nguồn cung đến từ phân khúc hạng A và B, chỉ có 20% là căn hộ hạng C phù hợp với nhu cầu chính của thị trường.

Viễn cảnh tích cực nhờ sự thanh lọc

Ông Troy Griffiths không có nghi ngờ về việc, các vấn đề liên quan trái phiếu đang tác động đến thị trường vốn cho BĐS. Song, vị chuyên gia của Savills khẳng định cũng giống như bất kỳ quốc gia mới nổi khác trên TG, VN cần phải trải qua quá trình này. Do đó, chúng ta cần có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ các nhà đầu tư.

Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ - Ảnh 2.

Các vấn đề liên quan trái phiếu đang tác động đến thị trường vốn cho BĐS.

“Điều chúng ta cần kỳ vọng là quá trình điều chỉnh sẽ giúp môi trường đầu tư KD được cải thiện theo hướng minh bạch và phát triển mạnh mẽ hơn. Nhiều quốc gia khác đã trải qua quá trình tương tự nên chắc chắn sẽ gây ra một số vấn đề với kỳ hạn nợ và quá trình trả nợ của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ phải tìm đến những nguồn vốn khác trong trung và ngắn hạn. Tuy nhiên, hệ quả này chỉ mang tính chất tạm thời và cuối cùng sẽ được giải quyết để mang lại lợi ích cho toàn bộ thị trường vì nó sẽ minh bạch hơn, quy định chặt chẽ hơn và sau đó sẽ ít vấn đề hơn”, ông Troy Griffiths phân tích.

Một vấn đề lớn đối với các CĐT không có kế hoạch phát triển dài hạn hay dự án trong tương lai. Khi không thể phát triển dự án mới, các CĐT sẽ gặp vấn đề về dòng tiền KD. Tuy nhiên, theo ông Troy, điểm tích cực cần chú ý trong năm vừa qua là VN đã có quy hoạch cho các tỉnh, quy hoạch tổng thể được Nhà nước phối hợp chỉ đạo rất mạnh mẽ. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu BĐS dịch chuyển sang các tỉnh lân cận khác ngoài các đô thị lớn. Chúng ta đã thấy quá trình này đối với TPHCM là BD, Đ.Nai hay với HN là Hưng Yên, Bắc Giang… Vì vậy, nhiều điều khả quan đang chờ đợi trong thời gian tới.

Chặng đường dài

Theo đánh giá của Phó GĐ Điều hành Savills VN, thị trường BĐS toàn cầu trong năm 2023 sẽ diễn biến chậm hơn. “Bóng ma” lãi suất cao sẽ kìm hãm lạm phát trên toàn TG. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu BĐS sẽ có chiều hướng giảm và VN cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Bất động sản 2023: Thanh lọc mạnh mẽ - Ảnh 3.

Nhu cầu BĐS sẽ có chiều hướng giảm và VN cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

“Tuy nhiên, điểm thú vị của VN là chúng ta đã dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. Trong mắt các nhà đầu tư, VN vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa. Lượng dân số ở tầng lớp trung lưu và giàu có ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung hạng C đang thiếu hụt khi các CĐT chạy theo các SP ở phân khúc cao hơn. Vì vậy, chắc chắn nhu cầu căn hộ hạng C sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài”, ông Troy Griffiths phân tích thêm.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, ông Troy Griffiths cho rằng các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.

Tại VN, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt trong việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác. BĐS là một khoản đầu tư dài hạn. Với các nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 1-2 năm nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn bởi nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường BĐS VN đang có vị thế rất tốt.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay