BĐS công nghiệp xuất hiện các thương vụ đầu tư hàng trăm tỉ USD, “lộ diện” khu vực dẫn đầu

Tin tức 18/10/2023

18/10/2023

Trong báo cáo tiêu điểm BĐS công nghiệp VN mới đây, đại diện Savills VN đã chỉ ra những thương vụ đầu tư BĐS công nghiệp lớn nhất nước, giá trị hàng tỉ đô la.

Theo Savills, sau nửa đầu năm đầy biến động, VN cho thấy sự tăng trưởng ổn định nhờ các động lực chính của thị trường. Trong đó, lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường KD ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của VN vào các Hiệp định Thương mại tự do là những nhân tố chính.

Về thương mại xuất nhập khẩu, ông John Campbell, Phó GĐ, Trưởng Bộ phận DV Công Nghiệp, Savills VN nhận định, từ năm 2016 đến 2022, kim ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính tăng 193% và kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng 68%. Điều này phản ánh việc VN đang tiến tới chuỗi giá trị với tư cách là nền kinh tế định hướng xuất khẩu đối với các SP có giá trị gia tăng cao.

Về đầu tư vào SX, vốn đầu tư NN (FDI) vào lĩnh vực SX và chế biến ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn đầu tư NN trong 6 tháng đầu năm 2023. 379 dự án mới có vốn đăng ký cấp mới là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, có 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,1 tỷ USD.

Bất động sản công nghiệp xuất hiện các thương vụ đầu tư hàng trăm tỉ USD, “lộ diện” khu vực dẫn đầu - Ảnh 1.

Ông John Campbell, Phó GĐ, Trưởng Bộ phận DV Công Nghiệp, Savills VN.

Về các quốc gia có mức đầu tư vào VN lớn nhất, có thể kể đến Sing với 25% tổng vốn đầu tư trị giá 1,4 tỷ USD. TQ có tổng vốn đầu tư lớn thứ hai, chiếm 23% vốn đầu tư và sau đó là Hong Kong ở mức 12%.

Tại VN, miền Bắc thu hút đầu tư lớn nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63% dự án FDI SX đăng ký mới. Trong khi đó, miền Nam đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đạt 1,4 tỷ USD hay 27% dự án. Về số dự án, Miền Bắc cũng giữ vị trí đầu tiên với 238 dự án mới, miền Nam ghi nhận 122 dự án và 19 dự án tại Miền Trung.

Xét về các tỉnh, Bắc Giang là tỉnh ghi nhận lượng vốn FDI đăng ký mới trong SX lớn nhất cả nước với 1,06 tỷ USD , tương đương 20% lượng vốn đầu tư. Tiếp theo là Bình Phước với 11% tổng vốn đăng ký trị giá 577 triệu USD và Bắc Ninh đứng thứ ba với 9% tổng vốn đăng ký trị giá 486 triệu USD.

Một số dự án đầu tư lớn trong nửa đầu năm 2023 ở khu vực phía Bắc là dự án của Fulian Precision Technology, với vốn đầu tư 621 triệu USD tại Bắc Giang, dự án 280 triệu USD của Goerteck (Hong Kong) Co. tại Bắc Ninh và dự án 165 triệu USD của Boltun Corp & QST International Corp tại Q.Ninh.

Ở phía Nam, các dự án nổi bật có thể kể đến như dự án của Shandong Haohua Tire trị giá 500 triệu USD tại Bình Phước, dự án 185 triệu USD của Suntory Pepsico VN tại L.An và dự án 163 triệu USD tại BD của Pandora Production Holdings A/S.

Theo Savills, SX công nghiệp của VN tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 8 năm 2023, tăng từ mức tăng 2,3% của một tháng trước đó, đánh dấu tháng tăng trưởng sản lượng công nghiệp thứ tư liên tiếp và có tốc độ tăng nhanh nhất. Sản lượng tăng thêm 3,5%, tăng từ mức 2,9% trong tháng 7.

Năm 2023, có 397 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất là 122.900 hecta. Trong đó, 292 KCN đang hoạt động với tổng diện tích đất hơn 87.100 hecta. 106 KCN khác đang được XD với tổng diện tích đất 35.700 hecta.

Các KCN trên toàn quốc có tỷ lệ lấp đầy cao trên 80%, trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 91%.

Khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 hecta. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30% theo năm, đạt trung bình 138 USD/m²/chu kỳ thuê. Khách thuê tại khu vực này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử và máy tính, SX lắp ráp ô-tô, máy móc và thiết bị cũng như các cấu kiện liên quan tới năng lượng mặt trời. Một số doanh nghiệp nổi bật có hoạt động tại phía Bắc bao gồm Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast.

Khu kinh tế phía Bắc có mạng lưới đường bộ phát triển, tăng cường kết nối giữa HN và các tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng và Q.Ninh. Khu vực này đồng thời ba cảng chính là Cảng Hải Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, giúp tạo ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như H.Quốc, TQ và Đài Loan, từ đó củng cố khả năng cạnh tranh công nghiệp của vùng.

Bất động sản công nghiệp xuất hiện các thương vụ đầu tư hàng trăm tỉ USD, “lộ diện” khu vực dẫn đầu - Ảnh 2.

Trong khi đó, khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận 122 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 hecta. Giá cho thuê đất tăng 15% theo năm và đạt mức trung bình tại 174 USD/m²/chu kỳ thuê. Khách thuê chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nước giải khát, vật liệu XD, dệt may và SP cao su và nhựa. Một số khách thuê nổi bật có thể kể đến LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, Khu kinh tế phía Nam hiện chờ đợi dự án Vành đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thành vào năm 2028) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thành vào năm 2025). Ngày 31 tháng 8 năm 2023, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đ.Nai và Nhà ga số 3 Sân bay Quốc tế TSN ở thành phố.Hồ Chí Minh đã được khởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ có 3 giai đoạn với diện tích 5.580

Ông John Campbell, Phó GĐ, Trưởng Bộ phận DV Công Nghiệp Savills VN, bất chấp những khó khăn toàn cầu, VN dự kiến duy trì mức tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong trung hạn khi xuất khẩu phục hồi; đồng thời, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự chuyển dịch trong chuỗi cung ứng SX toàn cầu sang các trung tâm SX cạnh tranh ở ĐN.Á.

Năm 2022 và 2023 đã chứng kiến những cột mốc quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tại đồng Bằng Sông Cửu Long. Vào tháng 9/2023, CĐT VSSIP đã khởi công dự án đầu tiên tại Cần Thơ với diện tích 900hecta, dự kiến sẽ là khu phức hợp của trung tâm công nghiệp, công nghệ cao, DV và dân cư. Giai đoạn 1 sẽ có diện tích 293,7 hecta, vốn đầu tư hơn 152 triệu USD. VSIP cũng đầu tư XD tuyến đường trị giá 7,4 triệu USD nối dự án với Quốc lộ 80 trong giai đoạn chuẩn bị thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch phát triển giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đồng Bằng Sông Cửu Long được dự kiến sẽ phát triển thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho BĐS công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài 1.166 km.

Tuy nhiên, ông John Campbell cũng chỉ ra một số thách thức nhất định của BĐS Công nghiệp VN trong thời gian tới.

Thứ nhất, chất lượng đảm bảo thông suốt của tất cả cơ sở hạ tầng giao thông ở VN vẫn thấp hơn so với các nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đang mở rộng nhanh chóng nhưng sự phát triển vẫn chưa đáp ứng được tốc độ tăng trưởng kinh tế và XH. Sự tăng trưởng nhanh chóng về dân số đô thị và vận tải hàng hóa là động lực chính cho nhu cầu cơ sở hạ tầng, trong khi năng lực của cảng và cảng biển chưa phát huy hết tiềm năng.

Thứ hai, khi trọng tâm của VN chuyển sang thu hút các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao và tăng năng suất để ngang bằng với các nước trong khu vực, nhu cầu về lao động có tay nghề sẽ tăng lên. Mặc dù chi phí lao động ở VN chỉ bằng 1/3 so với TQ nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Thứ ba, Ccác quy định mới về chữa cháy nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối năm 2022, điều này đã gây trở ngại cho các nhà phát triển công nghiệp, nhà SX và các Cty DV hậu cần. Các nhà đầu tư NN chủ lực đang gặp khó khăn trong việc có được các chứng chỉ phù hợp và một số dự án đã bị trì hoãn vì vấn đề này.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay