BĐS du lịch “qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”?

Tin tức 04/10/2021

04/10/2021

Lượng hàng chào bán trên thị trường ảm đạm, tỷ lệ hấp thụ tụt dốc không phanh, tình trạng rao bán condotel, các KS, resort ồ ạt… là những hình ảnh về bức tranh BĐS du lịch trong thời gian vừa qua.

Nếu như trước năm 2019, BĐS du lịch được ví như “con gà đẻ trứng vàng” thì bước sang năm 2020, đây là kênh đầu tư chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ tác động của Covid-19.

Khi nhận định về thị trường BĐS du lịch thời điểm đó, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng: “Covid-19 là nguyên nhân chính nhưng không phải tất cả. Bởi thị trường BĐS du lịch từ năm 2019 đã bắt đầu có dấu hiệu đi xuống trong tâm lý đầu tư và lượng giao dịch. Covid-19 tiếp tục gia tăng thách thức cho BĐS du lịch”.

Bất động sản du lịch qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh phân tích, cơ sở để đầu tư BĐS du lịch là để cho du khách thuê, trong điều kiện du lịch diễn ra tốt. Tuy nhiên, họ lại nhận ra có nhiều trở ngại để đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt. Nhà đầu tư có thể không đạt được kỳ vọng trong cam kết lợi nhuận khi bỏ tiền vào condotel.

Chưa kể, hành lang pháp lý cho condotel cứ mãi là câu hỏi không được trả lời. Tâm lý dùng dằng xuất hiện trong bài toán KD của nhà đầu tư. Bởi vậy, dù thị trường tốt, nhưng năm 2019, tâm lý của nhà đầu tư trong lĩnh vực BĐS du lịch có sự trùng lại.

Và khi tâm lý dùng dằng chưa được giải quyết thì đến năm 2020, Covid-19 khiến nhu cầu du lịch phanh lại khiến nhà đầu tư lo ngại rằng: “BĐS du lịch là một kênh đầu tư bị tác động bởi nhiều biến cố”.

Đến năm 2021, một lần nữa, Covid-19 bùng phát lại khiến những BĐS du lịch thêm khó chồng khó.

Thế nhưng, kết thúc quý III/2021, bước sang quý IV/2021, giới phân tích nhận định đầy lạc quan về thị trường BĐS du lịch. Nhiều quan điểm cho rằng, kênh đầu tư vàng một thời đã qua rồi cơn bĩ cực, chuẩn bị bước sang giai đoạn phục hồi mạnh mẽ.

Báo cáo mới đây nhất của Hội Môi giới BĐS VN (VARs) ghi nhận, thị trường BĐS du lịch – nghỉ dưỡng trong quý vừa qua gần như tê liệt vì giãn cách XH, nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu. Tuy nhiên, các dự án phát triển BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Lượng SP đang chào bán trên thị trường trong quý đạt 7.206 SP, giao dịch đạt 2.280 SP. Tương đương tỷ lệ hấp thụ 31,6 %.

Một số tỉnh thành ghi nhận có SP chào bán gồm: Q.Ninh, Thanh Hóa, Đ.Nẵng, Q.Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, P.Quốc… Trong đó, Q.Ninh là khu vực có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất.

Với chỉ số này, VARs cho rằng: BĐS du lịch vẫn là dòng SP được các nhà đầu tư quan tâm và tìm kiếm đầu tư. Đặc biệt là các SP có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi và được đầu tư bởi các CĐT có uy tín cao trên thị trường. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào sự phát triển kinh tế du lịch ở VN sẽ cất cánh và thăng hoa vào những năm tới.

Trong dự báo về thị trường quý IV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS VN tiếp tục đưa ra nhận định tích cực về thị trường BĐS du lịch. Cụ thể, theo ông Đính, BĐS du lịch vẫn tiếp tục thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư. Những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng hút đầu tư nhiều. Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phải kể đến như: Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, thông tin về hộ chiếu vaccine trên TG và thẻ xanh Covid-19 ở VN chính thức có hiệu lực, việc đi lại sẽ trở nên thông thoáng chính là cơ hội cho BĐS du lịch bật tăng trở lại.

“Trong đà hồi phục chung của nền kinh tế sau dịch thì phân khúc BĐS ven biển sẽ tiếp tục được ưa chuộng đầu tư trong thời gian tới. BĐS ven biển nhiều năm qua vẫn luôn mang lại thành công cho các nhà đầu tư nhờ sự phát triển vượt bậc của du lịch VN từ P.Quốc, P.Thiết đến N.Trang, Đ.Nẵng và đều là con gà đẻ trứng vàng cho giới đầu tư. Chương trình “hộ chiếu vắc-xin” đã tạo ra luồng xanh, kỳ vọng nhanh chóng đưa ngành du lịch và BĐS nghỉ dưỡng trở lại bình thường mới”, ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay