BĐS khó bán nhưng chung cư mới vẫn liên tục tăng giá, người mua nhà chuyển hướng sang chung cư cũ

Tin tức 30/04/2023

30/04/2023

Trong những năm gần đây, nguồn cung căn hộ liên tục suy giảm trong khi sức cầu ngày một lớn. Theo đó, giá căn hộ chung cư mới tại HN liên tiếp tăng giá, thậm chí vượt qua khả năng chi trả của người mua. Do vậy, nhiều người đã chuyển hướng sang tìm mua căn hộ đã qua sử dụng.

Đơn cử, anh Hiếu Nghĩa (Nam Từ Liêm, HN) cho biết, sau 5 năm kết hôn, được sự hỗ trợ của bố mẹ hai bên, cùng với tiền tiết kiệm trong tay vợ chồng anh có khoảng 2,2 tỷ. ₫. Theo đó, gia đình anh Nghĩa tập trung đi tìm mua chung cư tại HN.

“Sau 2 tháng tìm nhà, tôi nhận ra với số tiền này muốn mua căn hộ mới và được nhận nhà ngay thì không đủ tiền, phải vay thêm một khoản kha khá nhưng lãi suất hiện nay rất cao. Còn nếu mua căn hộ đang XD sẽ phải đợi khoảng 1,5 – 2 năm sau mới nhận nhà, cũng sẽ có những rủi ro đi kèm”, anh Nghĩa nói.

Theo đó, gia đình anh Nghĩa chuyển hướng tìm mua căn hộ đã qua sử dụng. Mới đây, anh Nghĩa đã chốt mua một căn hộ đã sử dụng khoảng 8 năm tại Mỹ Đình có diện tích 70m² với mức giá 2,2 tỷ. ₫, tương đương 31,5 tr. ₫/m².

“Chủ cũ để lại hết đồ đạc đang sử dụng nên chúng tôi cũng tiết kiệm được một khoản, chỉ cần sửa chữa cơ bản có thể chuyển tới ở ngay. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi có thể sang tên sổ luôn nên cảm thấy yên tâm”, anh Nghĩa nói.

Tương tự, sau thời gian tìm mua căn hộ mới, chị Nguyễn Quỳnh (Hà Đông) cũng đã chuyển hướng “chốt” xuống tiền mua chung cư đã qua sử dụng. Theo chị Quỳnh, căn hộ mới tại HN hầu hết đang được bán với giá rất cao, nếu ở các vị trí thuận tiện với căn hộ khoảng hơn 60m² phải chi trả khoảng 3 tỷ. ₫. Trong khi đó, căn hộ cũ sẽ có mức giá rẻ hơn khoảng 30 – 40%.

“Gia đình tôi chốt mua một căn hộ có diện tích 72m² với mức giá 2,35 tỷ. ₫ tại Hà Đông, dù có hơi xa chỗ làm của cả 2 vợ chồng nhưng chất lượng xây vẫn khá tốt. Đồng thời tôi cảm thấy yên tâm về tính pháp lý, sau khi trả hết tiền là sổ đỏ trao tay ngay”, chị Quỳnh nói.

Thực tế, trong thời gian qua nguồn cung căn hộ tại các TP lớn như thành phố. HN và thành phố. Hồ Chí Minh liên tục khan hiếm. Đồng thời, chi phí đầu vào tăng khiến giá căn hộ mới cũng liên tục tăng theo. Do vậy, căn hộ đã qua sử dụng là sự chọn tối ưu của một số người mua nhà.

Theo Báo cáo Thị trường BĐS của Savills VN, nguồn cung sơ cấp tại quý I/2023 giảm 4 điểm phần trăm theo quý và theo năm, đạt 19.483 căn. Trong đó, nguồn cung mới chỉ đạt hơn 2.040 căn hộ tới từ hai dự án mới và giai đoạn tiếp theo của hai dự án, giảm 30% theo quý và 27% theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 52 tr. ₫/m², ổn định theo quý và tăng 22% theo năm.

Bên cạnh đó, tình trạng mất cân đối nguồn cung vẫn tiếp tục diễn ra. Khi nguồn cầu hiện nay của người dân chủ yếu hướng về các SP vừa túi tiền thì nguồn cung căn hộ hạng C vẫn ở mức thấp. Trái ngược với tình trạng nguồn cung khan hiếm, nguồn cầu về nhà ở sẽ có xu hướng gia tăng mạnh trong tương lai.

Bà Đỗ Thu Hằng, GĐ Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills HN cho rằng, nguồn cung căn hộ mới hạn chế, số lượng căn hộ bàn giao giảm và giá sơ cấp trung bình neo cao tại mức 52 tr. ₫/m² đã tạo điều kiện cho giá bán thứ cấp tăng. Từ năm 2018 đến năm 2022, giá sơ cấp trung bình của căn hộ đã tăng 13%/năm, trong khi nguồn cung sơ cấp giảm 14%/năm. Trong quý I năm nay, giá sơ cấp trung bình cao hơn giá thứ cấp 48%.

Ngoài ra, vị này dự báo, từ năm 2020 đến năm 2024, số lượng căn hộ bàn giao giảm 36%/năm. Điều này sẽ thúc đẩy nguồn cầu cho thị trường thứ cấp. “Thị trường thứ cấp được cho là lựa chọn tối ưu cho người mua không chỉ bởi giá thấp hơn sơ cấp mà còn bởi tính pháp lý rõ ràng của SP. Những SP ở thị trường thứ cấp dù đã qua sử dụng nhưng pháp lý minh bạch sẽ thu hút nguồn cầu”, bà Hằng nêu.

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua căn hộ đã qua sử dụng, việc khảo sát, xem xét kỹ chất lượng XD là điểm rất quan trọng. Bởi, một số dự án đi vào sử dụng chỉ một thời gian chất lượng XD đã xuống cấp khá nhanh.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay