Bộ XD tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Tin tức 29/10/2021

29/10/2021

Thị trường gặp nhiều khó khăn

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ XD mới đây, trong 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS vẫn có dấu hiệu và một số chỉ số tương đối khả quan như: về nguồn cung có 180 dự án với 55.576 căn, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020; về lượng giao dịch có 55.335 giao dịch thành công tăng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, dưới tác động kéo dài và sự bùng phát mạnh của đợt dịch tiếp theo từ cuối tháng 4 và đặc biệt cao điểm trong cuối tháng 7, khi nhiều địa phương, HN, TP HCM thực hiện cách ly, giãn cách theo chỉ đạo của CP thì hầu hết các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Thị trường BĐS trong quý III/2021 cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Cụ thể, tại nhiều địa phương đặc biệt là tại HN, thành phố. Hồ Chí Minh, BD,… các doanh nghiệp đầu tư, KD BĐS phải tạm dừng hoạt động nên hầu như các dự án bị ngưng trệ, không có dự án được hoàn thành và mở bán. Các BĐS giao bán trên thị trường chủ yếu từ nguồn cung của các dự án mở bán trong giai đoạn trước. Theo thống kê sơ bộ, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán khoảng 20.000 căn, tương đương khoảng 60 – 70% so với quý II/2021.

Lượng giao dịch BĐS thành công giảm mạnh so với quý II/2021 tại các địa phương thực hiện giãn cách triệt để, hoạt động đi lại, giao dịch, KD BĐS của doanh nghiệp, người dân không thể thực hiện được, nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”.

Theo thống kê sơ bộ thì tỷ lệ hấp thụ các loại BĐS nhà ở đều chỉ đạt khoảng 40% lượng chào bán trên thị trường; riêng loại hình đất nền lượng hấp thụ đạt cao hơn, khoảng 50% lượng chào bán trên thị trường.

Đáng chú ý, về giá giao dịch, tại nhiều địa phương do thực hiện giãn cách nên giao dịch BĐS thành công hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, giá chào bán, cho thuê BĐS hầu như không có biến động lớn, các CĐT dự án, doanh nghiệp, cá nhân KD BĐS vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II/2021.

Cụ thể, giá căn hộ chung cư đều vẫn giữ giá hoặc vẫn tăng nhẹ (khoảng 1 – 2%); giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm (khoảng 1 – 2%); giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giá giảm chung khoảng 2% – 3%, ngoài ra chủ cho thuê thực hiện hỗ trợ giảm giá trực tiếp 10 – 20 % tùy theo từng điều kiện cụ thể.

Diễn biến về giá giao dịch các loại BĐS cho thấy rõ nét nhất về ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh lên thị trường BĐS, cụ thể:

Ngay từ đầu năm, do gặp khó khăn trong hầu hết các hoạt động, lĩnh vực đầu tư, KD khác, các nhà đầu tư và kể cả người dân xem BĐS như một kênh đầu tư an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn; nguồn vốn dịch chuyển vào đầu tư nhà, đất cùng với tác động của nhiều yếu tố khác đã tạo nên các cơn sốt đất nền cục bộ, nhưng xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước; đỉnh điểm giá đất nền tại một số khu vực, địa phương tăng 30 – 50% so với thời điểm cuối năm 2020.

Cùng với sự khó khăn, thậm chí đứt gãy trong SX, cung ứng giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào của các dự án BĐS tăng, đặc biệt là các SP phải nhập khẩu. Có thời điểm, giá sắt thép đã tăng xấp xỉ 30 – 40% so với cuối năm 2020, vật liệu XD khác, như: Xi măng, cát, gạch… cũng tăng, từ đó, làm tăng giá thuế của hầu hết các loại hình, phân khúc BĐS. Từ đầu năm, giá bán nhà ở các phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp đều có xu hướng tăng, càng làm tăng khó khăn về giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.

Ngược với xu hướng tăng giá bán của hầu hết các loại hình BĐS, do khó khăn trong các hoạt động KD, DV, du lịch, giá cho thuê các loại BĐS lại giảm. Giá cho thuê mặt bằng thương mại giảm 10 – 20% thậm chí cao hơn tùy theo thời điểm, điều kiện cụ thể của từng khu vực.

Bộ XD tháo gỡ khó khăn

Ngay trong tháng 10/2021 vừa qua, Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế, XH khu vực phía Nam đã được Bộ XD tổ chức trong Chương trình của Tổ công tác đặc biệt của Bộ XD. Hội nghị nhằm rà soát tình hình tại các khu vực phía Nam, nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị của các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân, qua đó kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ XD.

Kịp thời bảo đảm an sinh XH, Bộ XD đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và phân bổ nguồn vốn cho Ngân hectàng Chính sách xã hội, cấp bù lãi suất cho các ngân hectàng thương mại do Ngân hectàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cơ quan này đã có văn bản số 2472/BXD-QLN báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách phát triển nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp, trong đó, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hectàng Nhà nước báo cáo Chính phủ bố trí đủ nguồn vốn theo chỉ đạo tại Nghị quyết số 41/NQ-Cổ phần, Nghị quyết số 84/NQ-Cổ phần (khoảng 3.000 tỷ đồng) để phát triển nhà ở xã hội, bao gồm nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước vẫn liên tục, thông suốt, kịp thời đáp ứng yêu của của doanh nghiệp và người dân tháo gỡ vướng mắc khó khăn, Bộ đẩy mạnh áp dụng, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý thủ tục hành chính đảm bảo được thực hiện thường xuyên, không bị gián đoạn; XD kịch bản ứng phó với từng cấp độ dịch Covid-19 tại trụ sở Bộ XD; hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp trong đơn vị; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, không để gián đoạn, đặc biệt là những nhiệm vụ, công việc có thời hạn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay