Buôn đất khiến nhiều người giàu lên một cách nhanh chóng

Tin tức 13/02/2022

13/02/2022

“Giàu từ buôn đất” có lẽ đúng với một tầng lớp người giàu mới nổi ở VN. Người giàu lên từ đất có thể là bất kỳ ai, không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm, thậm chí không cần quá nhiều vốn chỉ cần may mắn cộng với một số kỹ năng trong lướt sóng, làm chênh.

Thế nên, ở VN, một sinh viên chưa ra trường đã có thể kiếm hàng tỷ. ₫ chỉ nhờ buôn đất mà chưa cần kinh nghiệm. Một bà bán nước cũng bất chợt giàu lên nhanh chóng nhờ “lướt sóng”, làm môi giới. Ngay cả những NV VP, nếu như trước đây phải trầy trượt trong công viên, đầu tháng nhận mức lương hơn 10 triệu, xuất sắc và tài năng là 20-30 tr. ₫ thì nay chỉ cần chốt lời lô đất, đã có thể đổi nhà, mua xe. 

Cũng bởi đâu đâu cũng sốt đất, nhà nhà, người người đầu tư đất khi người ta “chắc chắn một điều, không tăng giá trong ngắn thì sẽ tăng trong dài hạn”. Đến ngay cả đất nông nghiệp, nhà đầu tư còn mua bán, trao tay như gió. Thế nên mới có chuyện, giá đất nông nghiệp lên tới 60 tỷ. ₫/hecta ở Đ.Nai. 

Như một vị lãnh đạo Cty BĐS ở HN từng tiết lộ rằng, buôn đất, lợi nhuận có thể lời tới 100% trong vòng 3-6 tháng. Đó là lý do mà một Cty BĐS mới thành lập gần 2 năm mà những NV đã có thu nhập hàng trăm tr. ₫/1 tháng…chỉ nhờ buôn đất. 

Cũng bởi đất cứ lên giá vèo vèo mà người ta đổ vào “ôm” một lô. Nếu so về lợi nhuận của đầu tư đất thì rõ ràng gấp hàng chục lần so với lãi suất gửi ngân hàng. Một lãnh đạo Cty BĐS ở HN còn phân tích rằng, cứ vay ngân hàng mà buôn đất. Mua lô đất chắc chắn 1 năm đã lời 30-50%. Càng để lâu, lô đất càng lời. Nếu ai có vốn đầu tư, để 3-5 năm thì lời là điều càng chắc chắn hơn. Đó là lý do mà nhiều người cho rằng, cứ có tiền là đổ vào đất. Không giàu hôm nay thì mai sau chắc chắn giàu. 

Vì lý do đó mà ở VN, “cách kiếm tiền dễ và nhanh nhất là buôn đất”. Như một hot facebooker chuyên về lĩnh vực kinh tế còn cho rằng: “Chỉ cần múc một lô, ngồi không, rung đùi là có tiền”. Còn KD thì quá mạo hiểm khi phải bỏ vốn, thời gian và kinh nghiệm. Mà KD, khả năng thất bại là 90% còn 10% chỉ tạm sống qua ngày. Lời khuyên của hot facebooker này đó là: “Chỉ nên KD nếu bạn tự tin mình có thể kiếm tiền nhiều hơn buôn đất. Hiệu suất bình quân 20-50%. Nếu không thì tốt nhất là đừng làm gì!”. 

Và “có tiền dư thì mua đất. KD là phá sản”. Hơn nữa, “cũng đừng coi trọng bằng cấp hay học hành vì cái nào đi nữa cũng thua người buôn đất”. Như TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế đã từng lấy e.g. về 2 người nhà giàu cùng giỏi như nhau, cùng có tiền như nhau. Một người làm SX, thuê công nhân. Họ phải chi trả cho thuế môn bài, thuế VAT, thuế môi trường, phí cầu đường, xăng dầu, nộp tới 80% chi phí bảo hiểm cho công nhân; khi được lợi nhuận, họ phải nộp tiếp 20% thuế. Tóm lại họ vừa bị sức ép cạnh tranh thị trường vừa chịu rất nhiều sắc thuế phí.

Còn người giàu khác, chỉ đầu tư vào BĐS như mua đất, mua nhà phố cho thuê…, ngồi đợi nhà nước làm đường, giá đất tăng. Người này chỉ nộp khoản tiền chênh từ thuế đất 2% phí chuyển nhượng. Anh cứ tiếp tục mua đất rồi bán, kiếm lời. Mảnh đất nào tốt, anh lại cho thuê kiếm tiền. Anh nộp thuế rất ít còn tài sản của anh cứ tăng lên. 

Anh thứ hai không cần phải hao tâm tổn trí. Anh cứ giàu lên. Sự giàu lên của anh một phần vì anh nộp thuế rất ít. Sau này, anh trở thành đại gia và chi phối lại các nhà KD.

Thế nên, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, có nhiều người là doanh nhân giỏi, nhưng 5 năm, 10 năm đưa vốn vào SX KD, tổng kết lại thì lợi nhuận và tài sản thua xa những người bạn chỉ tập trung vốn vào mua đất chờ lên giá. 

Cũng bởi cách thức thu thuế BĐS như hiện tại mà việc đầu tư vào BĐS có lợi hơn rất nhiều so với bỏ vốn vào SX KD, do các hoạt động SX KD chịu nhiều thuế phí cao hơn hẳn việc mua đất để chờ lên giá”.

https://cafef.vn/buon-dat-khien-nhieu-nguoi-giau-len-mot-cach-nhanh-chong-20220212152801826.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay