Căn hộ cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của CĐT

Tin tức 11/12/2021

11/12/2021

Theo phản ánh của người mua nhà tại dự án chung cư Việt Đức Complex (Thanh Xuân, HN) – CĐT (chủ đầu tư) là Cty CP (cổ phần) Đầu tư Sông Đà – Việt Đức, nhiều năm qua họ đã có đơn thư gửi các CQCN.

Thậm chí, nhiều cuộc “đối đầu” giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra khiến lực lượng chức năng phải xử lý một trường hợp cư dân bị thương sau vụ xô xát.

Theo phản ánh của tập thể cư dân tòa A, chung cư Việt Đức Complex, CĐT đã cho thay đổi kết cấu hiện trạng của 2 tầng kỹ thuật trong tòa nhà thành các căn hộ, VP để KD.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc cấp sổ hồng, khiến cư dân bị ảnh hưởng quyền sở hữu hợp pháp. Đồng thời, từ đây cũng gây ra tình trạng mất trật tự an ninh, hiểm họa cháy nổ và các nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi các vụ việc phản đối kéo dài, cư dân tập trung đông người.

Cũng theo phản ánh, việc sử dụng tầng kỹ thuật của chủ đầu tư đã được các CQCN chỉ ra rất rõ tại các văn bản của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình, Bộ XD và VP Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường HN.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 1.

Người dân đấu tranh đòi quyền lợi

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên vi phạm trước sự phản đối của cư dân là rất đáng ngại. Việc này không chỉ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn P. Nhân Chính, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 mà còn gây ra điểm nóng về khiếu nại tố cáo tập trung đông người kéo dài vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Đòi quyền lợi bị ông chủ giật băng rôn xuống

Người dân cho biết, nhiều năm qua họ đã phải gửi đơn thư đến các CQCN, nhiều lần yêu cầu đối thoại nhưng chủ đầu tư vẫn im lặng nên rất bức xúc.

Sau nhiều lần kiến nghị đến CQCN, thì mới đây UBND P. Nhân Chính đã chủ trì tổ chức buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bảy, Tổng GĐ Cty cổ phần Đầu tư Sông Đà – Việt Đức cho rằng, 2 tầng kỹ thuật này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước. Cty đã nộp tiền vào ngân sách Nhà nước rồi, do đó, việc cho thi công kỹ thuật và sử dụng các tầng kỹ thuật này là đúng quy định.

Còn ông Lê Xuân Thắng – Đại diện BQL dự án thông tin: “Năm 2017, Thanh tra CP đã tiến hành thanh tra dự án và ra quyết định thu về ngân sách Nhà nước số tiền gần 59 tỷ. ₫. Đến nay, đơn vị đã nộp đủ số tiền trên vào ngân sách để sử dụng triệt để diện tích tránh lãng phí. chủ đầu tư cũng đã có văn bản gửi VP Đăng ký đất đai tách riêng việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân và VP DV để tránh kiến nghị kéo dài”.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 3.

CĐT trực tiếp đi dẹp băng rôn

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 4.

Nhưng trên các ban công tòa nhà vẫn còn rất nhiều

Tuy nhiên, phía người dân phản đối chủ đầu tư vì cho rằng, việc Thanh tra CP thanh tra và yêu cầu nộp 59 tỷ vào ngân sách là thu hồi số tiền sai phạm mà chủ đầu tư có được bằng hoạt động KD từ hành vi vi phạm của mình, chứ không có nghĩa là cho phép sai phạm nói trên tồn tại.

Bức xúc vì những lần đối thoại không đem lại kết quả, cư dân vẫn tiếp tục ý kiến đến các CQCN, sau đó vài ngày lại xảy ra mâu thuẫn, xô xát giữa hai bên tại tòa A chung cư Việt Đức Complex.

“Hôm đó có cả ông Bảy trực tiếp giật băng rôn của dân, cuộc xô xát khiến một cư dân bị thương và một số cư dân khác bị vỡ điện thoại”, cư dân cho biết.

Sự việc chỉ dừng lại cho đến khi Công an P. Nhân Chính có mặt tại hiện trường và lập biên bản sự việc trên.

Tổng Thanh tra CP chỉ đạo “nóng”

Trước những lùm xùm trên, ngày 8/12 vừa qua, Tổng Thanh tra CP (TTCP) Đoàn Hồng Phong vừa chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ đối với vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp của công dân.

Theo đó, Tổng Thanh tra CP yêu cầu UBND thành phố HN chỉ đạo CQCN xử lý những sai phạm của CĐT dự án chung cư Việt Đức Complex trong việc thi công không đúng với hồ sơ thiết kế và cho thuê, sử dụng làm VP trái phép tầng kỹ thuật của tòa nhà. Đồng thời, niêm phong, dừng ngay hoạt động KD để xử lý; yêu cầu CĐT phối hợp cùng với các CQCN cấp sổ hồng cho các hộ dân…

Cụ thể, Tổng TTCP đã tiếp một số công dân đại diện cho hơn 100 hộ dân có căn hộ tại chung cư Việt Đức Complex, số 164 đường Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính (quận Thanh Xuân, thành phố HN).

Các công dân phản ánh về một số sai phạm của CĐT khi thực hiện dự án như sử dụng một phần diện tích của tầng kỹ thuật vào mục đích KD; tự ý XD vách ngăn và phân chia phòng bố trí như căn hộ để ở tại tầng kỹ thuật không phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, dẫn đến việc các căn hộ không đủ điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định.

Nhà chức trách cũng đề nghị CĐT dừng ngay việc cho thuê và sử dụng làm VP trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà; khắc phục sai phạm, hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng tầng kỹ thuật K1, K2 như thiết kế ban đầu; hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ hồng cho cư dân; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra toàn diện việc thực hiện, quản lý dự án XD và vận hành tòa nhà Việt Đức Complex.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 5.

Căn hộ với hơn 700 căn hộ

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 6.

Người mua nhà tố cáo chủ đầu tư sử dụng sai mục đích

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 7.

Hàng trăm hộ dân lâm cảnh khó khăn vì không có sổ đỏ

Liên quan đến vụ việc này, tại buổi tiếp công dân Tổng TTCP kết luận, UBND thành phố HN chỉ đạo CQCN xử lý những sai phạm của CĐT trong việc thi công không đúng với hồ sơ thiết kế và cho thuê, sử dụng làm VP trái phép tầng kỹ thuật K1 và K2 của tòa nhà. Đồng thời, niêm phong, dừng ngay hoạt động KD để xử lý…

Ngoài ra, yêu cầu CĐT phối hợp cùng với các CQCN của thành phố HN cấp sổ hồng cho các hộ dân; các hộ dân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, thời hạn hoàn thành trong Quý I/2022.

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 8.

2 tầng kỹ thuật của tòa nhà

Hà Nội: Chung cư cao cấp nhưng không được cấp sổ hồng, cư dân điêu đứng vì hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư - Ảnh 9.

Cảnh quan trước khu vực tòa nhà

Trước đó, năm 2017, TTCP đã tiến hành thanh tra dự án nhà ở Việt Đức Complex và ra quyết định thu hồi số tiền hơn 58,6 tỷ. ₫ về tài khoản tạm giữ của TTCP do CĐT dự án đã sử dụng một phần diện tích tầng kỹ thuật vào mục đích KD.

Dự án khu VP DV và nhà ở Việt Đức Complex do liên danh gồm: Cty cổ phần Đầu tư Sông Đà-Việt Đức, Cty CP tập đoàn XD và thiết bị công nghiệp, Cty CP KD vật tư và XD làm CĐT. Theo thiết kế, dự án gồm 4 tòa nhà cao chung cư từ 23 đến 27 tầng, được XD trên diện tích đất là 11.754m², có tổng số 704 căn hộ.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay