Căn hộ có tầm giá nào được quan tâm nhất?

Tin tức 24/04/2023

24/04/2023

Batdongsan.com.vn nhận định, trong Quý I/2023, giá bán chung cư HN có dấu hiệu hạ nhiệt, nhất là chung cư cao cấp. Do đó, chung cư nhỏ, giá vừa túi tiền đang thu hút sự quan tâm nhiều hơn nhờ lợi thế về dòng tiền và khả năng đáp ứng tài chính.

Trong đó, phân khúc chung cư dưới 3 tỷ. ₫ đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất; chung cư khoảng giá 3 – 6 tỷ. ₫ và trên 6 tỷ. ₫ thì mức độ quan tâm giảm 16 – 20% so với quý IV/2022.

Trước đó, Batdongsan.com.vn cũng nhận định, trong những tháng đầu tiên của năm 2023, mức độ quan tâm đến nhà chung cư HN tăng mạnh nhất ở phân khúc căn hộ có giá rao bán trên 55 tr. ₫/m², với mức tăng đến 97% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp sau là phân khúc dưới 35 tr. ₫/m² và phân khúc 35 – 55 tr. ₫/m².

Chung cư có tầm giá nào được quan tâm nhất? - Ảnh 1.

Phân khúc chung cư dưới 3 tỷ. ₫ đang nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người mua nhà. (Ảnh: Lộc Liên)

Tại thành phố Hồ Chí Minh, căn hộ với tầm giá dưới 3 tỷ. ₫ là SP chủ đạo được người mua nhà quan tâm nhiều nhất. Trong khi đó, loại hình giá từ 30 – 35 tr. ₫ thu hút được sự quan tâm ở các thị trường vùng ven.

Minh chứng là hơn 48% nhu cầu mua tập trung vào các dự án có giá bán dưới 3 tỷ. ₫/căn, tăng 4% so với lượt tìm mua ở Quý IV/2022 trước đó. Với các căn hộ có giá từ 3 – 6 tỷ. ₫/căn, lượt tìm mua chiếm khoảng 34%, giảm 3% so với quý trước và các căn giá trên 6 tỷ. ₫ chỉ chiếm khoảng 18% nhu cầu mua của thị trường.

Savills VN chỉ ra, trong Quý I/2023, dòng SP căn hộ vừa túi tiền đang chiếm ưu thế về cả nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ. Theo đó, tỷ lệ căn hộ bình dân chiếm 67% thị phần, căn hộ trung cấp chiếm 27% và loại hình cao cấp chỉ chiếm 6%. Các dự án căn hộ có thanh khoản tích cực, tỷ lệ tiêu thụ tốt thời gian qua phần lớn đều rơi vào ngưỡng giá trên dưới 3 tỷ. ₫/căn.

Batdongsan.com.vn nhận định, giữa lúc thị trường khó khăn và tâm lý mua nhà của khách hàng kém thì những dự án nổi bật ở tầm giá dưới 3 tỷ. ₫/căn vẫn ghi nhận thanh khoản tốt, tỷ lệ khách hàng xuống tiền thanh toán nhanh hơn so với các phân khúc khác.

Chung cư có tầm giá nào được quan tâm nhất? - Ảnh 2.

Dù giá chung cư trên cả nước có dấu hiệu giảm từ nửa cuối năm 2022 nhưng nhìn chung, mặt bằng giá vẫn rất cao so với thu nhập trung bình của hộ gia đình nước ta.

Ông Đinh Minh Tuấn, GĐ Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định, loại hình căn hộ chung cư vừa túi tiền, phục vụ nhu cầu ở thực và đầu tư dài hạn đang dẫn đầu thị trường, loại hình này chiếm 27% tổng nhu cầu tìm mua nhà trên cả nước (tăng 4% so với năm 2022). Nhà mặt phố và nhà riêng là loại hình bất động sản có giá trị khai thác thương mại cũng có được nhiều quan tâm với lượt tìm kiếm lần lượt chiếm 20% và 9%. Còn với đất nền chỉ còn chiếm khoảng 24% trong cơ cấu các loại hình bất động sản, không còn là phân khúc được quan tâm nhiều nhất .

Khảo sát thực tế từ số liệu từ các sàn môi giới BĐS cũng cho thấy, mặc dù giá chung cư trên cả nước có dấu hiệu giảm từ nửa cuối năm 2022 nhưng nhìn chung, mặt bằng giá vẫn rất cao so với thu nhập trung bình của hộ gia đình VN.

Trước đó, trang Chợ Tốt nhận định, với mức thu nhập khả dụng trung bình 191,3 triệu VNĐ/năm và giá nhà trung bình khoảng 5,5 tỷ. ₫/căn tại thành phố Hồ Chí Minh thì một hộ gia đình sẽ cần 28,6 năm để mua nhà. Còn ở HN, với thu nhập trung bình của hộ gia đình khoảng 173,1 tr. ₫/năm và giá nhà trung bình 3,5 tỷ. ₫/căn thì một hộ cần 20,4 năm để mua nhà .

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay