CĐT lãnh 6 năm 6 tháng tù

Tin tức 22/12/2023

22/12/2023

Ngày 22/12, TAND thành phố.Hồ Chí Minh tuyên án phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên GĐ Cty TNHH XD thương mại DV SX Hùng Thanh – CĐT chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội Vi phạm quy định về PCCC.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tùng 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn 8 năm tù.

Xử vụ cháy chung cư Carina: Chủ đầu tư lãnh 6 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo HĐXX, các bị cáo đã phạm tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy như cáo trạng đã truy tố, đúng người đúng tội, không oan sai.

Bị cáo Tùng và Tuấn với chức năng nhiệm vụ được giao, các bị cáo phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn tại chung cư Carina. Tuy nhiên, khi thấy hư hỏng, bị cáo không sửa chữa, thay thế.

HĐXX cũng đánh giá trong vụ án này, bị cáo Tuấn phải chiụ trách nhiệm chính. Đối với bị cáo Tùng, bị cáo là CĐT, song không đảm bảo quá trình PCCC nên phải chịu trách nhiệm tương đương.

Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tự nguyện bồi thường thiệt hại.

Đối với các yêu cầu dân sự chưa được giải quyết, HĐXX tuyên tách ra, giải quyết trong một án dân dự khác.

Theo hồ sơ, chung cư Carina được nghiệm thu, đưa vào sử dụng ngày 28/10/2011, do Cty Hùng Thanh trực tiếp quản lý, vận hành.

Năm 2016, Cty Hùng Thanh ký hợp đồng DV quản lý vận hành với Cty SEJCO. Tháng 5/2017, Cty SEJCO kỳ hợp đồng cung cấp DV bảo vệ với Cty bảo vệ Gia Khang. Theo kết quả điều tra, Cty Gia Khang bố trí thiếu bảo vệ từ khoảng 1 tháng trước khi xảy ra vụ cháy.

Tối 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy xe máy để dưới tầng hầm chung cư Carina. Lúc 1h15 ngày 23/3/2018, lửa xuất hiện tại khu vực xe của anh Lâm. Đến 1h18, lửa bùng lên dữ dội.

Khoảng 1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa cháy lan các xe máy và xe hơi để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Đám cháy lớn nhưng không có NV bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại thành phố.Hồ Chí Minh kết luận, nguyên nhân cháy là hệ thống dẫn điện của xe máy bị chập. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên.

Cơ quan điều tra kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn đã thông báo để Cty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách trưởng ban quản lý chung cư, bị cáo này đã không kiên quyết yêu cầu CĐT phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của ban quản lý.

Vụ án đã hai lần bị Viện KSND thành phố.Hồ Chí Minh trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ về bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Tùng và bị cáo Tuấn thừa nhận sai phạm. Cty Hùng Thanh đã bồi thường tổng cộng gần 120 tỷ. ₫.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay