Chấm dứt tình trạng quy hoạch trường học, bệnh viện vào bãi tha ma

Tin tức 05/05/2023

05/05/2023

Ngày 5/5, Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 thành phố HN tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Văn Tần (P. Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) nêu hàng loạt vấn đề dân sinh bức xúc như thiếu trường lớp, thiếu bãi đỗ xe trên địa bàn, đặc biệt là trong khu đô thị Linh Đàm.

Cử tri Nguyễn Văn Tần mong muốn Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu đề nghị với Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) bàn giao 7 ô đất đang quản lý về HN để đầu tư XD trường học và bãi xe, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Cùng về vấn đề “nóng” về trường học, bãi đỗ xe, cử tri Trung (P. Định Công, quận Hoàng Mai) cho biết, việc xây trường học là nhu cầu cấp bách nhưng việc đầu tư theo quy hoạch lại vô cùng khó khăn. Cử tri đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội kiến nghị với Bộ XD cho phép xây trường học cao 6 tầng, tăng mật độ XD trong trường lên 70%.

Bí thư Hà Nội: Chấm dứt tình trạng quy hoạch trường học, bệnh viện vào bãi tha ma - Ảnh 1.

Bắt buộc xây trường học, bệnh viện trước

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố HN Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: TP cũng đã có kiến nghị Bộ XD đề nghị HUD bàn giao các ô đất bỏ hoang để đầu tư xây trường học, bãi xe và đang chờ ý kiến của Bộ XD.

Về kiến nghị điều chỉnh chiều cao, mật độ XD trường, ông Quyền cho biết, TP đã có nhiều ý kiến về vấn đề này. Trong đó, các trường trong nội thành được XD 5 tầng, mật độ XD là 50 – 60%. Tuy nhiên, Bộ XD cho rằng, việc điều chỉnh như vậy chỉ nên áp dụng với từng trường hợp cụ thể.

Trả lời kiến nghị của cử tri về các vấn đề trên, Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng cho biết, việc XD cải tạo sửa chữa trường học cần phân cấp cho quận, huyện còn TP chỉ quản lý về mặt Nhà nước.

Ngoài lĩnh vực XD trường học, HN cũng đã phân cấp đến nhiều lĩnh vực từ hạ tầng, vườn hoa, cây xanh, bãi đỗ xe cho các quận, huyện.

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Bãi đỗ xe, trường học tại quận Hoàng Mai nhiều nơi bỏ hoang đã 20 năm nay trong khi quận Hoàng Mai mật độ dân cư đông. Chúng ta phải có thái độ kiên quyết, không thể để nhà đầu tư nhởn nhơ, bất kể họ là ai”.

Bí thư Hà Nội: Chấm dứt tình trạng quy hoạch trường học, bệnh viện vào bãi tha ma - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy HN Đinh Tiến Dũng trả lời kiến nghị của cử tri

Bí thư Thành ủy đưa quan điểm: Nhà đầu tư vào làm thì tạo điều kiện hết cỡ, hết sức cho họ nhưng phải làm theo kỷ cương, kỷ luật, phải có cam kết. Không để tình trạng nhà cửa thì bán sạch, trường học bỏ đó.

“Chủ trương của TP với các dự án mới là yêu cầu nhà đầu tư XD bệnh viện, trường học trước khi xây nhà . Không thể để tình trạng như vừa qua lập quy hoạch trường học, bệnh viện vào bãi tha ma. Thế là “cục thịt” thì nhà đầu tư làm trước, “cục xương” bỏ lại. Những việc này phải rút kinh nghiệm để lần sau làm cho tốt hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Thông tin về tiến độ thu hồi các dự án bỏ hoang, Bí thư Thành ủy HN cho biết, TP đã mất hơn 1 năm để làm được đề án thu hồi trình HĐND TP. Hiện xác định có 712 dự án ngoài ngân sách chậm, chủ yếu là các dự án từ thời Hà Tây cũ, Vĩnh Phúc cũ được cấp trước khi hợp nhất vào HN. Vừa qua, HN đã hủy bỏ hàng trăm dự án và tiếp tục triển khai quyết liệt.

“Dứt khoát không để đất nằm không, hoang phí nguồn lực, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân”, ông Dũng khẳng định.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay