Chung cư giảm giá bán, lùi về giá trị thực

Tin tức 19/12/2022

19/12/2022

Trước áp lực về thanh khoản có xu hướng giảm thấp, các CĐT hoặc nhà đầu tư thứ cấp đã quay đầu giảm giá bán, mức giảm có thể lên tới 50%. Nói cách khác, giá bán căn hộ đang đà giảm quay về đúng giá trị thực.

Ghi nhận tại sàn giao dịch batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán căn hộ đang điều chỉnh giảm giá bán từ 10 – 15%, tương đương mức giảm từ 200 – 300 tr. ₫/căn.

Trong tháng 11, các tỉnh phía Nam chỉ có thành phố HCM và BD bán dự án mới và tiêu thụ được 213 căn, bằng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường sơ cấp, các dự án đưa ra chính sách chiết khấu thanh toán lên đến 40 – 50% giá trị. Còn về thanh khoản thứ cấp, giá bán ghi nhận giảm 3 – 5% so với tháng trước.

Căn hộ giảm giá bán, lùi về giá trị thực - Ảnh 1.

Chung cư giảm giá bán, lùi về giá trị thực. Ảnh minh họa.

Đại diện DKRA VN cho rằng, nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm là do giá bán liên tục tăng cao trong 5 năm qua. Nguồn cung căn hộ lại có sự chênh lệch rất lớn, khi nghiêng về phân khúc cao cấp, hạng sang. Trong khi, nhà đầu tư chiếm đến 70% lượng tiêu thụ và thường dùng đòn bẩy tài chính nên thị trường có biến động thì hiện tượng bán giảm giá sẽ diễn ra nhanh chóng.

Ông Võ Hồng Thắng – Phó GĐ Nghiên cứu và Phát triển DKRA VN nhận định: “Mặt bằng giá hiện tại đã tăng 2 – 3 lần so với giai đoạn 2014 – 2015 thì việc giảm giá của thị trường hiện tại từ 30 – 50% phần nào đó sẽ làm cho mặt bằng giá quay lại mặt bằng giá thực và giúp cho người mua, đặc biệt là nhu cầu ở thực dễ tiếp cận hơn đối với BĐS trong giai đoạn này”.

“Có một xu thế trong các doanh nghiệp BĐS, để đảm bảo dòng tiền, đảm bảo tính thanh khoản doanh nghiệp đã giảm giá bán, tăng chiết khấu. Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội người có nhu cầu thực có thể tìm kiếm được SP mà trước đây ngoài tầm với của mình”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố HCM đánh giá.

Các chuyên gia dự báo, làn sóng bán cắt lỗ căn hộ ở thị trường thứ cấp sẽ lan rộng sang năm 2023, đặc biệt là các dự án đang XD, hình thành trong tương lai. Với việc tái cấu trúc doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, điều này cũng giúp nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý sẽ quay lại thị trường.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay