Có sẵn tiền nên đầu tư BĐS lúc này?

Tin tức 28/01/2024

28/01/2024

Ông Nguyễn Anh Quê – Chủ tịch Tập đoàn G6 – cho hay, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và KD BĐS đánh dấu cho sự kết thúc của chu kỳ trước và bắt đầu một chu kỳ mới. Có thể gọi thời điểm này là “đáy” và đang bước dần lên một thời kỳ mới. Khi đã xác định được “đáy” của thị trường BĐS , những nhà đầu tư có sẵn tiền nên mua vào.

Tuy nhiên, theo ông Quê, thị trường hiện chia thành 3 dạng nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư có tiền 100% thì thời điểm này nên mua BĐS. Song, với những nhà đầu tư “tay không bắt giặc” hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì thời điểm này không phù hợp đầu tư bởi thanh khoản vẫn kém, ít nhất trong một năm tới.

Có sẵn tiền nên đầu tư bất động sản lúc này? - Ảnh 1.

Với những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, sử dụng đòn bẩy ở mức vừa phải, khoảng 30-50% và vẫn có phương án ra hàng được trong thời gian ngắn 3-6 tháng, vẫn đảm bảo mức lãi vốn khoảng 10-30%, thì đã vào thị trường từ đầu năm 2023. Do vậy, cũng khó nói thời điểm này đã phù hợp đầu tư hay chưa, mà nó còn phụ thuộc vào vấn đề tài chính, kinh nghiệm của từng nhà đầu tư và tùy từng phân khúc”, ông Quê phân tích.

Chủ tịch Tập đoàn G6 phân tích, thời điểm hiện nay chưa nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, lý do để có thể lãi sẽ mất thời gian rất dài. Hay với chung cư , thời điểm này mua để cho thuê thì giá đã ở mức cao quá, thời gian thu hồi vốn khoảng trên dưới 25 năm. Còn mua chung cư để “lướt” lại không phù hợp.

“Với SP shophouse, khối đế… tình trạng cũng tương tự, khả năng cho thuê để thu hồi vốn cũng mất thời gian dài. Còn với BĐS công nghiệp, đầu tư rồi cho thuê hoặc bán lại, dư địa vẫn còn nhưng không còn “màu mỡ” như giai đoạn 2018-2023 bởi giá đã cao”, ông Quê cho hay.

Tuy nhiên, khi đầu tư đón đầu giai đoạn này, lãnh đạo Tập đoàn G6 lưu ý, nhà đầu tư cần chú ý đến vấn đề quy hoạch. Vì vậy, chỉ nên mua BĐS ở những nơi đã ổn định quy hoạch hoặc đón đầu quy hoạch nếu thực sự nắm được thông tin.

“Khi chọn vị trí SP đầu tư nên gắn với dân cư hay nghỉ dưỡng. Nếu BĐS mà không gắn những yếu tố này thì chỉ là đầu cơ, đầu tư “lướt sóng”, rủi ro cho nhà đầu tư khi muốn thanh khoản là rất khó”, ông Quê lưu ý.

Ông Đinh Minh Tuấn – GĐ Batdongsan khu vực miền Nam – phân tích, Luật Đất đai 2024 đã bỏ “khung giá đất” và quy định “bảng giá đất” được XD hằng năm tiệm cận giá đất thị trường.

Động thái này sẽ khiến giá BĐS ở tất cả loại hình từ đất nền, đất nông nghiệp, khu công nghiệp đều có khả năng điều chỉnh tăng vì hiện tại định giá đất thực tế thấp hơn rất nhiều so với thị trường. Vấn đề này sẽ kéo theo các chi phí liên quan đến đất đai (bao gồm các loại thuế, phí giao dịch chuyển nhượng) có thể tăng lên. Cùng với đó, giá bán BĐS từ đất nền đến căn hộ chung cư cũng sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng.

Theo ông Tuấn, sau 1/1/2025, cả 3 luật có hiệu lực, khả năng cao thị trường BĐS sẽ bước vào một chu kỳ tăng giá mới. Nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm hiện tại khi thị trường chưa có sự biến động, nhà đất đang gặp khó nên còn khá hấp dẫn để có thể tính chuyện tích lũy tài sản, đầu tư lâu dài chờ tăng giá sau này.

Ông Dương Quốc Thủy – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ – cho rằng, nhà đầu tư nên lựa chọn các SP BĐS có giá trị thực. SP đảm bảo về tính pháp lý và phù hợp khả năng tài chính của mình. Các phân khúc có thể lựa chọn là căn hộ trung tâm tại các TP lớn, đất nền có sổ đỏ tại các vùng trung tâm để đảm bảo tính thanh khoản.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay