Cơ sở nào khiến thị trường địa ốc được dự báo hồi phục trong năm 2023?

Tin tức 16/01/2023

16/01/2023

Một năm đầy biến động của thị trường BĐS 2022 đã đi qua. Bước sang năm 2023, thị trường địa ốc được kỳ vọng sẽ sớm phục hồi sau khoảng thời gian thanh lọc.

Tại các diễn đàn, hội thảo, giới chuyên gia dù không phủ nhận khó khăn của BĐS nhưng đều kỳ vọng sẽ có tín hiệu lạc quan xuất hiện. Thời điểm những tháng cuối năm 2023 là mốc chung mà giới chuyên gia cho rằng, thị trường bắt đầu lấy đà để tăng trưởng. Điều gì khiến cho giới chuyên gia có sự lạc quan đến như vậy?

Trong diễn đàn mới đây, ông Vương Duy Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ XD) cho rằng, với góc độ là cơ quan tham mưu cho CP, ông Dũng kỳ vọng CP sẽ ban hành các chính sách, cơ chế kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.

Ông Dũng cũng cho rằng, các vướng mắc liên quan đến quy định triển khai thực hiện BĐS sẽ được tháo gỡ nhanh, kịp thời. “Đấy là cơ sở, điều kiện thuận lợi để chúng ta hy vọng thị trường BĐS năm 2023 và thời gian tới sẽ có sự ổn định và phát triển hơn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chung quan điểm đó, TS. Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội tin tưởng vào khó khăn của thị trường BĐS sẽ giảm bớt và dần phục hồi trong năm 2023. TS. Nguyễn Sĩ Dũng chỉ ra 5 yếu tố bổ trợ cho BĐS.

Đầu tiên là tầng lớp trung lưu VN đang gia tăng, cùng với quá trình đô thị hóa, tập trung cư dân sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS.

Trong khi đó, vấn đề tín dụng đã được CP nhận biết, điều chỉnh và chỉ đạo rất sát sao. “Tôi tin những khó khăn, vướng mắc về tín dụng sẽ được xử lý, nhưng xử lý trong hài hòa lợi ích của nền kinh tế và quốc gia. Bởi BĐS rất quan trọng nhưng nó là 1/5 thôi. Chúng ta phải phản ứng trên cơ sở 100% nền kinh tế”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách, thể chế đang được hoàn thiện, sẽ tác động rất lớn đến thị trường BĐS.

Một điểm quan trọng mà TS. Nguyễn Sĩ Dũng chỉ ra, đó là lòng tin vào thị trường, nhưng quan trọng nhất ở đây là cam kết chính trị. “Chúng ta thấy CP đã cam kết, đã có những giải pháp đề ra, trên cơ sở truyền thông đúng đắn nữa thì có lẽ niềm tin thị trường sẽ được phục hồi. Cuối cùng, nền kinh tế năm tới vẫn được coi là khá, nhiều đánh giá GDP sẽ trên 6%”, ông Dũng nói.

Theo TS. Nguyễn Sĩ Dũng, dưới sự tác động của cả 5 yếu tố này, thị trường BĐS sẽ có cơ sở để ổn định. “Tôi cho rằng không thể làm tất cả mọi thứ ngay mà vẫn phải lựa chọn các doanh nghiệp, dự án hiệu quả, có khả năng thúc đẩy, bán hàng được. Không có chính sách ưu tiên đúng đắn như vậy mà dàn trải thì việc thị trường khởi động trở lại là rất khó”, ông Dũng nói thêm.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay