Có tiền nên đầu tư đất nền lúc này?

Tin tức 22/10/2023

22/10/2023

Theo

Bộ XD

, trong quý III nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của các nhà đầu tư tới các SP đối với đất nền trong dự án BĐS đã tăng so với quý trước.

Đất nền đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu có giao dịch.

Giá giao dịch

phân khúc đất nền

dự án ở nhiều địa phương đã có sự chững lại về mức độ giảm giá so với quý trước.

Tại HN và TPHCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm cơ bản ổn định hoặc chỉ giảm nhẹ trong khi các quận, huyện ven đô và khu vực ngoại thành có mức độ giảm nhiều hơn.

Theo đó, tại HN, các khu vực dự án đường vành đai 4 đi qua huyện Hoài Đức (gần Cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương) giá khoảng gần 100 tr. ₫/m²; khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park huyện Đan Phượng giá khoảng 140 tr. ₫/m²; Khu vực đầu cầu Nhật Tân phía Đông Anh, giá khoảng hơn 200 tr. ₫/m² với những lô đẹp mặt đường lớn.

Tại TPHCM, giá đất nền tại Thủ Thiêm Villas (quận 2) khoảng 126,2 tr. ₫/m², The EverRich III (quận 7) khoảng 115,5 tr. ₫/m², Đông Tăng Long (quận 7) khoảng 66,2 tr. ₫/m²…

Điểm sáng được Bộ XD đưa ra khi lượng giao dịch trong phân khúc đất nền trong quý III tăng hơn so với quý II (trong quý III có 91.277 giao dịch đất nền, bằng 135,72% so với quý II).

Còn báo cáo thị trường BĐS quý III của Hội Môi giới BĐS VN (VARS) cho thấy, tại khu vực HN,

đất nền có sổ

có lượng giao dịch tăng rõ rệt, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5-7% so với quý trước.

Các quận huyện cũng bắt đầu rục rịch tổ chức đấu giá đất. Theo đó, cùng với quyết định lên quận, đất đấu giá tại Đông Anh ghi nhận mức trúng lên tới 100 tr. ₫/m², gần gấp đôi giá khởi điểm, dẫn dắt tăng giá cả khu vực.

Trong khi đó, giá đất nền tại các tỉnh, thành từng xảy ra sốt ảo như Hòa Bình, Thái Nguyên có xu hướng đi ngang sau khi trải qua những đợt điều chỉnh giảm tương xứng với giá trị mang lại trong các quý trước.

Tại Hải Phòng, giao dịch đất nền vùng ven sôi động, đặc biệt tại các quận trung tâm hay sát lõi trung tâm. Giá tăng khoảng 5% so với quý I. Trong khi đó, đất nền đấu giá tại các huyện sát lõi trung tâm ghi nhận mức đấu trúng cao hơn 3-5 tr. ₫/m², tỷ lệ hấp thụ 40-60%.

Tại Q.Ninh, đất nền, đất thổ cư đã bắt đầu ghi nhận giao dịch. Tuy nhiên, mặt bằng giá đi ngang so với quý II, giảm khoảng 30% so với đỉnh sốt. Đáng chú ý, một số dự án xa hẳn trung tâm, từng xảy ra sốt đất, mức giá giảm mạnh khoảng 50% tiếp tục được quan tâm với lượng giao dịch được cải thiện rõ rệt.

Cũng theo đánh giá của VARS, thanh khoản trên thị trường BĐS đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay. Thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như HN, Hải Phòng, Lào Cai, Đ.Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh…

Các chuyên gia nhận định, thị trường đã vượt qua những khó khăn và đây là thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư có thể mua vào.

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, giá BĐS đã giảm tương đối sâu, đặc biệt là phân khúc đất nền, tâm lý nhà đầu tư cũng dần phục hồi tích cực… Đây chính là thời điểm tương đối tốt để “xuống tiền” dành cho những nhà đầu tư đang sẵn tiền.

TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia – nhận định: “Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt”. Vị chuyên gia kinh tế cho rằng giá BĐS khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh, trường hợp giảm 3-5% thì cũng coi như giảm khuyến mãi.

“Ai đã đầu tư vào nhà ở, đất nền là những người có tiền. Bây giờ họ sẵn sàng chờ giá lên tiếp hoặc quay trở lại mới bán. Ngoại trừ những người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều nên buộc phải bán, nhưng không nhiều”, ông Lực cho hay.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay