Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng

Tin tức 20/05/2023

20/05/2023

Hải Phòng phát triển theo mô hình “Đô thị đa trung tâm”

Điều chỉnh Quy hoạch chung XD thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm định hướng toàn diện, từ cấu trúc, hướng phát triển không gian đô thị, xác định quy mô dân số và đất đai, hệ thống hạ tầng kinh tế – XH – kĩ thuật – môi trường… của TP.

Đồng thời, tạo ra công cụ quản lý vĩ mô, cơ sở pháp lý để TP Hải Phòng thực hiện thành công Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Mục tiêu trọng tâm quy hoạch chung của thành phố Hải Phòng là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, cửa ngõ hướng ra biển Đông trên vịnh Bắc Bộ. Quy hoạch chung TP được lập trên toàn bộ địa giới hành chính với tổng diện tích hơn 1.526 km2, có trình độ phát triển cao trong nhóm các TP hàng đầu châu Á và TG.

Quy hoạch xác định tính chất của Hải Phòng là đô thị loại I trực thuộc trung ương, một trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm giáo dục, y tế và khoa học công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là TP cảng xanh, văn minh, hiện đại; là đầu mối giao thông, giao lưu trong nước và quốc tế; có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Quy mô phát triển đến năm 2030 có khoảng 2,8-3 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa 74 – 76%; đến năm 2040 khoảng 3,9 – 4,7 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 80 – 86%.

Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng - Ảnh 1.

Quy hoạch điều chỉnh định hướng phát triển thành phố Hải Phòng theo mô hình “Đô thị đa trung tâm và các đô thị vệ tinh”, với cấu trúc không gian “Hai vành đai – Ba hành lang – Ba trung tâm và các đô thị vệ tinh”.

Theo đó, hai vành đai kinh tế gồm: Vành đai kinh tế ven biển phát triển DV – du lịch – đô thị hướng ra biển; Vành đai kinh tế công nghiệp DV từ cảng Lạch Huyện đến phía Bắc (huyện Thuỷ Nguyên), phía Tây (dọc quốc lộ 10), phía Nam (dọc sông Văn Úc) kết nối với mạng lưới khu, cụm công nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng và hệ thống cảng biển Hải Phòng.

Ba hành lang cảnh quan gồm: Hành lang sông Cấm, sông Lạch Tray và sông Văn Úc.

Ba trung tâm đô thị gồm: Trung tâm đô thị lịch sử và đô thị hành chính mới Bắc sông Cấm; Trung tâm thương mại, tài chính quốc tế (CBD) ở quận Hải An và quận Dương Kinh; Đô thị sân bay Tiên Lãng. Các đô thị vệ tinh gồm các đô thị trong vùng sinh thái biển, nông nghiệp, nông thôn.

Quy hoạch cũng xác định, XD thành phố Hải Phòng với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, chất lượng cao, bền vững, hoàn thiện đô thị loại I và đáp ứng tiêu chí đô thị đặc biệt năm 2030.

Đến năm 2040, đất cây xanh – thể dục thể thao đô thị khoảng 14.200-15.000hecta, chiếm 20-21% diện tích đất XD đô thị. Phát triển hạ tầng thông tin băng thông rộng, tạo nền tảng cốt lõi phát triển đô thị thông minh.

Duy trì và phục hồi đa dạng sinh học các khu vực: Khu dự trữ sinh quyển TG và Vườn quốc gia Cát Bà – Long Châu. Bảo tồn phát huy giá trị không gian văn hoá trên dòng sông Bạch Đằng; khu di tích quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; khu di chỉ Cái Bèo, Tràng Kênh.

Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng - Ảnh 2.

Đến năm 2030, công nghiệp có khoảng 13.000hecta, du lịch đủ đáp ứng cho 30-35 triệu lượt khách/năm; đến năm 2040 công nghiệp có khoảng 17.500-18.500hecta, du lịch đáp ứng khoảng 35-40 triệu lượt khách/năm. Phát triển Đồ Sơn và Cát Bà thành trung tâm du lịch biển quốc tế.

Đồng thời, phát triển hạ tầng XH để Hải Phòng trở thành trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển.

Phát triển Hạ tầng kỹ thuật để Hải Phòng có kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế. Nâng cấp mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi theo quy hoạch, công suất đạt khoảng 13 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và 16,6 triệu hành khách/năm vào năm 2040.

Tập trung 5 nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ XD nhấn mạnh, quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đã xác định một tầm nhìn mới, khẳng định Hải Phòng trở thành TP có trình độ phát triển cao trong nhóm các TP hàng đầu châu Á và TG.

Đồng thời, cũng đề ra mục tiêu: XD và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước…

Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ XD trao QĐ của Thủ tướng CP về việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Nguyễn Tường Văn cũng cho rằng, đề án được phê duyệt là căn cứ để Hải Phòng làm cơ sở cho quản lý hoạt động XD trên địa bàn TP; tổ chức thực hiện, triển khai công tác lập quy hoạch đô thị và các dự án đầu tư XD đảm bảo các quan điểm, nguyên tắc, tuân thủ định hướng phát triển không gian; định hướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chung TP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Anh Quân – Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho rằng, Thủ tướng CP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ quy hoạch đề ra, ông Lê Anh Quân yêu cầu các sở ngành, quận huyện trực thuộc tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, khẩn trương rà soát, điều chỉnh và lập mới các chương trình phát triển đô thị, quy hoạch XD như: quy hoạch chung (quận, huyện, thị trấn, ĐTM), quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa đồ án.

Tiếp tục đổi mới công tác quy hoạch và phát triển đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của XH và người dân. Trong đó, quan tâm các xu hướng đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác quy hoạch nhằm nâng cao tính chính xác, hiệu quả, minh bạch, dự báo tốt hơn về xu hướng phát triển đô thị.

Công bố quyết định điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng - Ảnh 4.

Bộ XD cũng bàn giao tài liệu liên quan tới điều chỉnh quy hoạch chung cho UBND thành phố Hải Phòng.

Tập trung ưu tiên nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị gắn với hạ tầng XH, có giải pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn vốn ngân sách, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả nguồn lực từ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để đầu tư, phát triển toàn diện.

Đây là sự kiện quan trọng trong sự phát triển của TP, nhằm cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về XD và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu: XD và phát triển Hải Phòng trở thành TP đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; Động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước; Có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; Kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; Trọng điểm DV logistics; Trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các TP tiêu biểu ở Châu Á.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay