CP cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách pháp lý cho BĐS du lịch

Tin tức 06/05/2022

06/05/2022

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản VN, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN cho biết, hiện nguồn cung SP mới chỉ đáp ứng khoảng ¼ nhu cầu của khách hàng. Điều đó cho thấy, nguồn cung SP chưa nhiều, đồng thời năng lực cạnh tranh của ngành du lịch VN còn yếu và thua ngay cả những nước láng giềng như T.Lan, Sing và Malaysia… 

Nguyên nhân có một phần từ vướng mắc chính sách, đã tạo ra rào cản thu hút đầu tư phát triển. Các chính sách, pháp luật về KD BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa đầy đủ, chưa thống nhất, thiếu đồng bộ, đã và đang là điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư KD của thị trường này. 

“Vướng mắc chính sách khiến hàng trăm dự án dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều tỉnh thành, hàng trăm nghìn tỉ đồng của DN  và nhà đầu tư đang ” đóng băng”. Nhà đầu tư thứ cấp (người mua các đơn vị dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ)”, ông Đính nhấn mạnh.

Theo ông Đính, thực tế hiện nay, việc đầu tư của nhà đầu tư chỉ được khẳng định bằng hợp đồng hợp tác đầu tư hay góp vốn… mà không có giấy tờ pháp lý đủ mạnh hơn để họ có thể tự do chuyển nhượng tài sản đầu tư trên thị trường dẫn đến việc kém thanh khoản, rủi ro pháp lý. Điều này, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, gây thiệt hại cho ngân sách mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư KD nói chung, thị trường BĐS nói riêng.

TS. Nguyễn Văn Đính cũng khẳng định, việc cấp bách phải bàn là làm thế nào để tháo gỡ hàng trăm nghìn tỷ. ₫ đang bị ứ đọng đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thị trường BĐS và cho cả nền kinh tế. Thiết nghĩ cơ quan chính quyền cần phải báo cáo CP và các bộ ngành chuyên môn liên quan để bàn thảo, đưa ra giải pháp khắc phục càng nhanh càng tốt. Như vậy, mới lấy lại niềm tin cho thị trường, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, CP cần ban hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho BĐS du lịch nghỉ dưỡng để có cơ sở tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang triển khai. Điều này vừa nhanh chóng gỡ khó cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này, giúp cho thị trường phát triển minh bạch và bền vững.

“Tóm lại, trong ngắn hạn, cần thiết nghiên cứu ban hành những quy định đảm bảo nhà đầu tư thứ cấp có những giấy tờ có giá trị khẳng định quyền quyết định đối với BĐS du lịch nghỉ dưỡng mà họ đã đầu tư. Những loại giấy tờ đó đủ điều kiện giúp nhà đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng, thế chấp…. Nói cách khác chính là tài sản của nhà đầu tư được pháp luật bảo vệ….” -TS. Nguyễn Văn Đính kiến nghị.

https://cafef.vn/ts-nguyen-van-dinh-chinh-phu-can-ban-hanh-cac-van-ban-duoi-luat-de-giai-quyet-cap-bach-phap-ly-cho-bat-dong-san-du-lich-20220506120002712.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay