Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh kiến nghị cách tính giá thuế chuyển nhượng BĐS

Tin tức 05/03/2022

05/03/2022

2 tháng qua, Tp.Hồ Chí Minh thu ngân sách được hơn 88.000 tỷ. ₫, đạt 22,7 kế hoạch năm, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất và tiền thuê đất tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, chỉ tiêu thu ngân sách của Tp.Hồ Chí Minh là hơn 386.000 tỷ. ₫. Để tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh sẽ tập trung XD giải pháp thu thuế chuyển nhượng BĐS sát với giá thị trường. Vì hiện nay,  mức giá tính thuế chuyển nhượng BĐS thấp hơn giá thị trường từ 6 – 8 lần. Nhiều giao dịch BĐS bằng tiền mặt nên cơ quan thuế rất khó kiểm soát. Giá ghi trong hợp đồng công chứng thường thấp hơn rất nhiều so với giá chuyển nhượng thực tế.

Tại cuộc họp diễn ra mới đây, ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh cho biết, Cục Thuế thành phố đang trình để xin ý kiến của UBND thành phố, xin 1 hệ số nhân khi chuyển nhượng BĐS, giao dịch BĐS trong dân. Khi có hệ số nhân với bảng giá cơ bản của TP, khi tính toán từ mức giá đó trở lên thì chấp nhận giá giao dịch còn dưới mức giá đó thì lấy hệ số đó điều chỉnh và tính toán lại.

Trước đó, nhiều trường hợp không xác định được giá đất, tính thuế chuyển nhượng thế nào. Có nhiều trường hợp là Cty KD BĐS, mua một số căn hộ chung cư từ cá nhân. Nay, Cty muốn bán nhưng đang gặp vướng mắc về việc xác định thuế GTGT cho các BĐS này.

https://cafef.vn/cuc-thue-tphcm-kien-nghi-cach-tinh-gia-thue-chuyen-nhuong-bat-dong-san-20220305091944271.chn

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay