Cựu chủ tịch HĐTV Tổng Cty Địa ốc SG hầu toà sáng nay

Tin tức 04/07/2024

04/07/2024

Sáng 4-7, TAND thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phiên xét xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thấy thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Cty Địa ốc SG (Cty Resco). Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 5-7, do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ toạ.

VKSND thành phố Hồ Chí Minh truy tố ra trước tòa 8 bị cáo là thành viên HĐTV, Ban TGĐ, kiểm toán viên và trưởng phòng kế hoạch KD của Cty Resco gồm: Nguyễn Trung Tín (cựu Chủ tịch HĐTV); Nguyễn Phước Ngọc (cựu TGĐ); Nguyễn Đình Phú (cựu phó tổng giám đốc); Trần Công Đức (cựu thành viên HĐTV); Đỗ Văn Phúc (cựu thành viên HĐTV); Nguyễn Thị Thúy Hằng (cựu thành viên HĐTV); Võ Hữu Hải (cựu kiểm soát viên); Hoàng Hải Đăng (cựu trưởng phòng kế toán KD).

CLIP: Phiên xét xử cựu chủ tịch HĐTV chủ tịch Tổng Cty Địa ốc SG hầu tòa sáng 4-7

Theo văn bản số 5096 ngày 10-10-2011 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, Cty Resco phải thực hiện tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư XD theo quy hoạch đối với mặt bằng 299/18 Lý Thường Kiệt (P. 15, quận 11); tiếp tục quản lý sử dụng (chế độ giao đất có thu tiền sử dụng đất) để đầu tư khai thác KD đối với mặt bằng 682 Hồng Bàng (P. 1, quận 11) và quản lý sử dụng đất, thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy định đối với mặt bằng Bình Đăng.

Tuy nhiên, sau khi được bàn giao các mặt bằng trên, các cá nhân là thành viên HĐTV, Ban TGĐ, kiểm soát viên và Trưởng Phòng Kế hoạch KD của Resco (bị truy tố như trên) không thực hiện, thực hiện không đúng các nội dung trên.

Theo đó, các bị cáo đã chuyển nhượng mặt bằng 289/18 Lý Thường Kiệt và mặt bằng 682 Hồng Bàng cho các doanh nghiệp liên kết, không phải Cty thành viên như chủ trương của UBND thành phố Hồ Chí Minh; chuyển nhượng không thông qua đấu giá và chuyển nhượng khi chưa báo cáo, chưa có ý kiến đồng ý của UBND thành phố đối với mặt bằng Bình Đăng. Cũng theo đó, cả 3 mặt bằng đều không thẩm định giá theo giá thị trường trước khi chuyển nhượng.

VKSND thành phố Hồ Chí Minh nhận định, các bị cáo được giao trực tiếp quản lý tài sản nhà nước hoặc được phân công thực hiện công việc chuyên môn trong Cty có góp vốn nhà nước.

Tuy nhiên, vì những động cơ, mục đích khác nhau, các bị cáo đã thực hiện hành vi sai phạm trong việc chuyển nhượng 3 mặt bằng của Cty Resco cho các đơn vị khác, gây thất thoát hơn 45 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, 8 bị cáo/người thân của các bị cáo đã tự nguyện nộp tổng số tiền hơn 3,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Tổng Cty Địa ốc SG được thành lập theo quyết định 7363 ngày 23-12-1997 của UBND thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2004, Tổng Cty Địa ốc SG được tổ chức lại hoạt động theo mô hình Cty mẹ – Cty con.

Đến năm 2010, Tổng Cty địa ốc SG đổi tên thành Tổng Cty Địa ốc SG – TNHH MTV (viết tắt là Cty Resco). Cty Resco có 3 đơn vị trực thuộc, 13 Cty con, 11 Cty liên kết trong nước và 6 Cty liên doanh NN.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay