Đ.Nai thu hồi 16 dự án KDC ở ‘TP ma’ Nhơn Trạch

Tin tức 12/07/2022

12/07/2022

Nhiều dự án lớn

Ngày 12/7, UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đ.Nai công bố danh mục sử dụng đất. Đáng chú ý, có 16 dự án KDC, hạ tầng kĩ thuật tại xã Long Tân bị hủy quyết định thu hồi đất. Nguyên nhân, các dự án đã quá 3 năm kể từ ngày cấp giấy phép nhưng CĐT không tiến hành triển khai thu hồi đất và thực hiện dự án theo quy định.

Trong danh sách thu hồi, có nhiều dự án KDC quy mô lớn. Cụ thể, KDC Long Tân 1 có diện tích 95hecta; KDC thương mại kết hợp với thương mại DV cấp vùng 88hecta do Cty cổ phần Lắp máy điện nước và XD làm CĐT.

KDC Long Tân 46hecta CĐT là Cty TNHH Tư vấn Thiết kế XD Khang Việt Hưng; KDC 34hecta có CĐT là Cty cổ phần Đầu tư Sao Mai; KDC đô thị The Lake 35hecta CĐT Cty TNHH Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu 3L SG; KDC 29hecta do Cty cổ phần Khu công nghiệp Miền Nam thực hiện…

Đồng Nai thu hồi 16 dự án khu dân cư ở thành phố ma Nhơn Trạch - Ảnh 1.

Nhiều dự án BĐS ở Nhơn Trạch đang trồng cây keo tràm.

Trước đó, vào tháng 5/2022, UBND tỉnh Đ.Nai cũng đã ra quyết định hủy bỏ thu hồi đất đối với dự án KDC Vĩnh Thanh có diện tích gần 120hecta do Cty cổ phần Đầu tư Phát triển Sông Đà làm CĐT.

Dự án này được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh Đ.Nai có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư KDC theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, dự án kéo dài, không tiến hành theo đúng tiến độ đã quy định, do đó UBND tỉnh đã quyết định không tiếp tục gia hạn thêm thời gian cho CĐT để triển khai dự án .

Theo quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ thì CĐT được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này. Hết thời hạn được gia hạn mà CĐT vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất…

5 cơn sốt đất nhấn chìm nhà đầu tư

Năm 1994, huyện Nhơn Trạch được thành lập trên cơ sở tách từ huyện Long Thành cũ, tổng diện tích toàn huyện là 431 km2. Đến năm 1996, đề án TP mới Nhơn Trạch được phê duyệt có diện tích lên đến hàng ngàn héc ta với định hướng sẽ trở thành đô thị loại 2 của tỉnh Đ.Nai và là TP vệ tinh của TPHCM.

Cũng trong năm 1996, kế hoạch thực hiện quy hoạch TP mới Nhơn Trạch được đẩy mạnh, dự kiến thu hút dân cư và trở thành đô thị vệ tinh của TPHCM trong 10 năm. Để triển khai quy hoạch “TP mới Nhơn Trạch”, đã có tổng cộng 74 dự án lớn với gần 5.000 hecta đất được giao cho các nhà đầu tư. Thế nhưng trong vài năm chỉ có 12 dự án được thực hiện dở dang rồi ngưng hẳn, số còn lại bỏ hoang hoàn toàn hoặc nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người”.

Trong quá trình quy hoạch, XD TP mới Nhơn Trạch đã tạo nên 5 cơn “sốt” nhà đất rất lớn. Lần thứ nhất là vào năm 1996 khi huyện Nhơn Trạch được phê duyệt quy hoạch lên TP. Lần thứ hai vào năm 2006 khi có thông tin xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch với quận 2, TPHCM.

Đợt sốt đất diễn ra lần thứ 3 vào năm 2014 khi dự án sân bay quốc tế Long Thành được thông qua chủ trương đầu tư. Cơn sốt lần thứ 4 là vào năm 2016 khi TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch XD cầu Cát Lái. Đợt sốt mới đây nhất, lần thứ 5 diễn ra vào năm 2018 khi UBND tỉnh Đ.Nai và TPHCM liên tục họp bàn nhiều cuộc về phương án xây cầu thay phà Cát Lái.

Đã hơn 20 năm, dù thị trường BĐS đã trải qua nhiều cơn sốt đất nhưng Nhơn Trạch vẫn “án binh bất động”, nằm âm u, hoang lạnh lạ thường. Nhơn Trạch được nhiều người trong giới địa ốc hay gọi bằng những từ không mấy thiện cảm như “TP ma” hay “cú lừa lớn của thập niên”… khiến cho tình hình càng trở nên ảm đạm hơn.

Đồng Nai thu hồi 16 dự án khu dân cư ở thành phố ma Nhơn Trạch - Ảnh 2.

Nhiều b.thự, nhà phố ở Nhơn Trạch hoang tàn vì không có người ở.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc hoang tàn như thế được cho là do TP mới quá xa trung tâm hành chính huyện Nhơn Trạch và thiếu các tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện… Một nguyên nhân khác khiến cho hàng trăm dự án “chết chìm” bởi người mua đất tại đây phần lớn là dân đầu tư, đầu cơ lướt sóng kiếm lời chứ họ không có nhu cầu mua để ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) thừa nhận, thị trường BĐS Nhơn Trạch có tình trạng đầu cơ, thu gom lượng lớn SP, sau đó làm giá theo ý mình, khống chế, chi phối thị trường. Cũng theo ông Châu, Nhơn Trạch từng là điểm nóng thị trường BĐS vệ tinh TPHCM với hàng loạt dự án có quy mô đầu tư hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD được đăng ký. Không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà nhiều nhà đầu tư NN cũng đến đây để tìm kiếm cơ hội. Tuy nhiên, bi kịch hiện nay là hầu hết đất dự án đều nằm trong tay giới đầu cơ.

Để hóa giải bài toán Nhơn Trạch, chỉ cần một cây cầu kết nối từ TPHCM sang sẽ giải quyết cơ bản vấn đề. Nhưng cũng chính những thông tin về xây cầu kết nối đã nhiều lần khiến vùng đất này trở nên khốn đốn bởi giới đầu cơ. Các chuyên gia BĐS cũng cho rằng quan trọng nhất là phải công bố quy hoạch và xác định lộ trình hoàn thiện rõ ràng, tránh việc thông tin chỉ dừng ở mức chủ trương hay tin đồn thì mới kích thích được nhu cầu thật của người mua.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay