Đang rao bán “cắt lỗ” nhà đầu tư bất ngờ “quay xe”

Tin tức 23/04/2022

23/04/2022

Nhà đầu tư “quay xe”

Trong 2 năm, trải qua liên tiếp 4 đợt dịch bệnh Covid – 19 đã khiến thị trường BĐS Đ.Nẵng kém sôi động hơn trước. Nhiều nhà đầu tư đang ôm BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực này từ lúc đỉnh, cũng đã phải đau đầu tìm cách thoát hàng, thậm chí cắt lỗ trong một thời gian dài nhưng thị trường chưa được nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, đến nay khi du lịch có những tín hiệu khởi sắc trở lại sau thời gian dài bị kìm chân. Nhận thấy tiềm năng BĐS sẽ bật lên sau khi du lịch được mở cửa rộng, nhà đầu tư đang “ôm hàng” quyết tâm giữ chặt.

Anh Chu Văn, môi giới BĐS cho biết, từ giữa tháng 3 đến nay, nhiều chủ sở hữu đã dừng ký gửi rao bán căn hộ condotel. Đáng chú ý, nhiều căn được rao bán gấp, bán cắt lỗ đến 700 tr. ₫ trước đó cũng được rút lại.

“Từ đầu năm đến cuối tháng 2, tổng cộng có 18 căn condotel ở quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn được ký gửi chúng tôi bán. Trong đó, 80% là bán cắt lỗ từ 500-700 tr. ₫/căn. Đến giữa tháng 3, chủ sở hữu dần lại rút không bán nữa, chỉ còn 4 căn nhờ tiếp tục bán nhưng giảm khoảng 50 – 60 tr. ₫/căn”, môi giới này nói.

Anh Thành, một môi giới khác chia sẻ việc nhiều chủ sở hữu đang rút lại không tiếp tục bán cắt lỗ condotel là thật, anh và nhiều đồng nghiệp không bất ngờ vì điều đó. Lý do là TP đang và sắp đón khách quốc tế dồi dào thời gian tới, việc cho thuê căn hộ dự báo sẽ tốt trở lại như thời điểm trước dịch.

“Nhóm tôi trước đó nhận bán 15 căn condotel ở ven biển quận Sơn Trà nhưng tình hình rất ế ẩm. Thời gian qua, du lịch nội địa tốt dần lên, TP cũng đón khách quốc tế đến trở lại nên chủ sở hữu cũng dần báo rút lại không bán. Hiện các căn hộ đang cho thuê rất tốt.

Đến đầu tháng 4 này, nhóm tôi chỉ còn nhận bán hai căn hộ, chủ sở hữu cũng không giảm giá mạnh để cắt lỗ nữa”, anh Thành cho biết.

Đang rao bán cắt lỗ nhà đầu tư bất ngờ quay xe - Ảnh 1.

Một số môi giới khác, được xác nhận việc nhiều chủ sở hữu đã và đang rút lại việc bán căn hộ condotel. Một số tiếp tục gửi môi giới và các sàn rao bán cũng không còn giảm giá, cắt lỗ sâu.

Theo chị Nguyễn Thảo – nhà đầu tư tại HN cho biết, trước thời điểm dịch bùng phát chị có mua một căn hộ condotel với giá 1,6 tỷ. ₫. Tuy nhiên, không may mắn cho chị khi giao dịch hoàn tất thì dịch bệnh bùng phát khiên du lịch bị “đóng băng”. Theo đó, condotel của chị “cửa đóng then cài” suốt khoảng thời gian dài.

“Đến giữa năm 2021, tôi nhờ môi giới rao bán cắt lỗ 400 tr. ₫, nhưng chật vật suốt thời gian dài vẫn không tìm được khách mua. Môi giới khuyên tôi nếu muốn bán nhanh phải giảm giá tiếp. Thấy lỗ quá nên tôi đành rút lại không bán nữa”, chị Thảo nói.

Theo nhà đầu tư này, hiện du lịch đã được mở cửa hết công suất, căn hộ của chị cũng đã cho khách thuê được, do đó chị sẽ giữ lại cho thuê bù lại khoảng thời trước trầm lắng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang trông chờ Luật Đất đai được sửa, hợp thức hóa loại hình BĐS mới này, khi đó có thể sẽ xảy ra “cơn sốt” BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Giá cho thuê tăng

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield VN, tính đến quý I, tổng nguồn cung KS 4 – 5 sao tại Đ.Nẵng là 11.000 phòng, không thay đổi trong hai năm qua.  Trong ba năm tiếp theo, khoảng 4.000 phòng trên 19 KS tư nhân sẽ được mở ra khắp TP.

Giá thuê phòng trung bình đạt 70 USD/phòng mỗi đêm (tương đương 1,6 tr. ₫), tăng 3% theo quý và tăng 20% theo năm. Công suất phòng KS đạt 30%, tăng lần lượt 10,2% và 3,2% theo quý và theo năm, được thúc đẩy bởi sự hồi phục của du lịch nội địa vào dịp Tết Nguyên Đán hồi đầu tháng 2.

Đ.Nẵng và Q.Nam đã tham gia cùng với tỉnh Thừa Thiên – Huế trong chương trình “Ba địa phương, một điểm đến” để quảng bá các SP du lịch tự nhiên và di sản văn hoá lịch sử của miền Trung.

“Giống như thành phố Hồ Chí Minh và HN, những năm gần đây, Đ.Nẵng đã có những cải thiện đáng kể về tăng trưởng kinh tế, chủ yếu là do SX công nghiệp. Chúng tôi kỳ vọng thành phố Đ.Nẵng với danh tiếng về lực lượng lao động có trình độ công nghệ cao sẽ là thung lũng Silicon mới của VN”, các chuyên gia từ Cushman & Wakefield nhận định.

Cùng đó, các đường bay quốc tế hoạt động bình thường trở lại từ ngày 15/3, đi kèm chương trình “Hộ chiếu vaccine”. QĐ mở cửa du lịch toàn quốc sẽ thu hút lượng lớn du khách NN quay trở lại VN, góp phần khuấy động các hoạt động du lịch của quốc gia.

Đang rao bán cắt lỗ nhà đầu tư bất ngờ quay xe - Ảnh 2.

Chính sách mở cửa đi lại giữa VN và các nước khác cũng sẽ làm thị trường BĐS trở nên sôi động hơn, không chỉ ở phân khúc KS, nghỉ dưỡng mà còn ở phân khúc căn hộ DV.

Nghiên cứu của Savills chỉ ra rằng các chuyên gia N.Bản và H.Quốc là khách thuê chính tại các căn hộ DV hạng A, với 79% thị phần trong nửa đầu 2021 và tăng lên 84% trong hai quý còn lại.

Theo ông Neil MacGregor, GĐ Điều hành Savills VN, dòng vốn đầu tư trực tiếp NN mạnh mẽ chảy vào VN trong năm qua phần nào khẳng định số lượng lớn các chuyên gia quốc tế đang và sẽ làm việc tại quốc gia. Một khi đường bay quốc tế được nối lại hoạt động, họ sẽ đến nước ta để công tác dài hạn, góp phần đưa phân khúc căn hộ DV quay trở lại đà tăng trưởng như trước.

Theo Khảo Sát Người Mua Toàn Cầu năm 2021, hệ thống chăm sóc sức khỏe, chất lượng không khí, và không gian xanh là những tiêu chí hàng đầu để người dân lựa chọn nơi sinh sống. Bởi vậy, Savills dự đoán những căn hộ DV thương hiệu sẽ có lợi thế lớn khi sở hữu những chương trình hợp tác với các tổ chức y tế để đảm bảo an toàn và nâng cao sức khỏe của cư dân tại dự án.

Với nguồn cầu sẵn từ trong nước và quốc tế, triển vọng của BĐS nghỉ dưỡng và căn hộ DV sẽ còn phụ thuộc nhiều vào chiến lược của CP cùng diễn biến tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

https://cafef.vn/dang-rao-ban-cat-lo-nha-dau-tu-bat-ngo-quay-xe-20220422173646466.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay