Đất đang rẻ dần, xu hướng tích sản sẽ gia tăng?

Tin tức 23/01/2023

23/01/2023

Giá đất rẻ dần

QĐ bán căn hộ chung cư vào đầu tháng 1/2023, chị Trần Hà (An Khánh, Hoài Đức, HN) chuyển sang đi thuê. Số tiền bán nhà, vợ chồng chị dự tính sẽ mua lô đất ở tỉnh lẻ. Chị xác định tiêu chí mua đất: nằm ở trục đường lớn, nơi đang có quy hoạch dự án khu đô thị xung quanh. Chị Hà cho biết, thời điểm giữa năm 2022, khi khảo sát ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), với mức tài chính 1,5 tỷ, rất khó để mua lô đất đẹp.

Tuy nhiên, đến hiện tại, với thông tin môi giới thông báo, cơ hội sở hữu lô đất 1,5 tỷ. ₫, nằm trên trục đường lớn của xã, hai làn xe xe hơi tránh nhau đã xuất hiện. So thời điểm giữa năm, giá đất nền hiện tại đã hạ từ trung bình 15-20%, chưa kể đàm phán, thương lượng thêm. Chị Hà nhận định, giá sẽ còn hạ tiếp khi lãi suất tăng cao, áp lực trả nợ gốc khiến một số nhà đầu tư phải bán cắt lỗ.

Đất đang rẻ dần, xu hướng tích sản sẽ gia tăng? - Ảnh 1.

Khảo sát loại hình nhà đất trong ngõ tại HN, mức giá đang giảm nhiệt. Thời điểm tháng 11/2022, giá căn nhà đất trong ngõ tại khu vực như Mỹ Đình, Phú Đô, Mễ Trì, mức giá dao động từ 100-150 tr. ₫/m². Tại khu vực như Tây Mỗ, Dương Nội, Xuân Phương, giá nhà đất nằm ở ngưỡng 70-95 tr. ₫/m². Mức giá nhà đất ở khu vực An Khánh (Hoài Đức), Yên Nghĩa (Hà Động) dao động ở mức 65-80 tr. ₫/m². Đây chỉ là mức giá với căn nhà đất nằm trong ngõ.

Đến đầu tháng 1/2023, giá nhà đất đã bắt đầu hạ từ 5-10%. Đơn cử như trước đó, để tìm căn nhà với mức giá dưới 3 tỷ ở Tây Mỗ gần như không có. Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, nhiều căn nhà diện tích 30-34m² được môi giới chào bán với giá 2,7-2,9 tỷ. ₫.

Anh Nguyễn Xuân Ngọc (môi giới nhà đất ở HN) cho biết, giá đất, nhà đất có thể sẽ tiếp tục hạ nhẹ trong năm 2023. “Một số người mua liên hệ với tôi để tìm nhà đất hoặc đất đều có ý định để tích sản”, anh Ngọc nói.

Xu hướng tích sản sẽ gia tăng

Theo giới chuyên gia, giá đất đang rẻ là cơ sở để xu hướng tích sản gia tăng mạnh. Bởi nhìn lại dòng chuyển động của thị trường địa ốc, sau gần 10 năm, giá BĐS mới bắt đầu chững và dần hạ nhiệt.

Bà Trang Lê, GĐ nghiên cứu và tư vấn JLL VN cho rằng, tâm lý gom hàng giá rẻ của nhiều nhà đầu tư vì cho rằng đây là thời điểm các SP quay trở về giá trị thật trong bối cảnh thị rường trầm lắng cần hết sức thận trọng.

Tuy nhiên, theo bà Trang Lê, một SP giá rẻ chỉ là cơ hội đầu tư tốt khi giá trị giao dịch trên thị trường thấp hơn giá trị nội tại mà SP đó mang lại. Nói về xu hướng đầu tư, bà Trang Lê nhận định, các nhà đầu tư sẽ mong muốn tìm kiếm dự án với mục tiêu phòng tránh rủi ro, “bảo toàn” dòng tiền. Trong thời điểm khó khăn hiện tại, bà Trang Lê nói, xu hướng đầu tư sẽ dịch chuyển sang dài hạn, hướng đến các khoản lợi nhuận trong vòng 3-5 năm tới thay vì nhảy sóng đầu cơ. Bên cạnh yếu tố an toàn, nhà đầu tư sẽ chú ý đến khả năng tạo dòng tiền bền vững từ dự án.

Cũng theo bà Trang Lê, năm 2023 có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư đang nắm tiền mặt tiếp cận BĐS có giá tốt sau một khoảng thời gian dài thị trường phát triển mạnh và mặt bằng giá cao.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Xuân Nga, TGĐ BHS Group, thị trường đang bước vào giai đoạn chắt lọc các SP. Những SP gắn với nhu cầu ở thực, có giá phải chăng sẽ ngày càng được quan tâm. Ông Nga khuyến nghị, nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội xuống tiền với một số SP có chiết khấu lớn. Một số dự án pháp lý đầy đủ đang giảm giá tới 50% tại các tỉnh lân cận HN. Ông Nga nhấn mạnh, người mua đặc biệt chú ý tới tính pháp lý của các dư án và tiềm năng phát triển của dự án. Theo ông Nga, lịch sử thị trường luôn cho thấy, sau các đợt suy thoái, thị trường thường thiết lập một mặt bằng giá mới.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay