Đất nền gặp khó, nhà xây sẵn lại được quan tâm

Tin tức 07/10/2022

07/10/2022

Những căn nhà mới xây sẵn có mức giá từ 2.5-4.5 tỉ đồng/căn tại khu vực Q.9 (cũ), Q.Gò Vấp, huyện Hóc Môn, Bình Chánh (Tp.HCM) được người mua quan tâm. Trong khi giao dịch đất nền chững lại thì loại hình này sức mua khá ổn định ở thời điểm này.

Căn nhà 3.9 tỉ đồng với diện tích hơn 50m² tại khu vực Long Trường, Q9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh), môi giới đăng tin 2 ngày đã có khách đến chốt. Trong khi, mảnh đất cùng diện tích, cùng khu vực có giá 2.7 tỉ đồng/nền rao mãi chưa bán được.

Chia sẻ về nhu cầu khác nhau ở giai đoạn này, một nam môi giới khu Đông Tp.Hồ Chí Minh cho biết, thực tế, đất nền vẫn có giao dịch nhưng “chậm nhịp” hơn. Trong khi nhu cầu ở thực lại đang nghiêng về phân khúc nhà phố riêng lẻ. Những căn nhà xây sẵn mới hoặc đã ở 1- 3 năm nằm trong các KDC đông đúc được người mua quan tâm. Tuy nhiên, nhu cầu tập trung chủ yếu ở phân khúc giá từ 3 -5 tỉ đồng/căn, loại hình giá cao từ 6-10 tỉ, thanh khoản chậm.

Theo môi giới này, ngay thời điểm siết tín dụng, thị trường khu Đông “lặng sóng” thì nhà riêng lẻ vẫn có giao dịch. Đa số nhu cầu đến từ việc tìm chốn an cư ở thực. Trong khi đó, đất nền chủ yếu xuất phát từ nhu cầu đầu tư. Tuy nhiên, do mặt bằng giá đã tăng cao, nhu cầu đầu tư đất nền khu Đông chậm hơn với trước đây.

Việc người mua quay trở lại quan tâm nhà phố trong bối cảnh thị trường đất nền chậm nhịp cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Theo các môi giới khu vực, hiện tại, quy định kết cấu XD nhà riêng tại khu Đông ngày càng chặt chẽ. Người mua đất ở phải XD theo số tầng quy định, trong khi giấy phép XD chỉ được cấp tạm thời, chưa được hoàn công nhà trên đất như trước đây. Chính vì thế, những căn nhà xây sẵn trước năm 2021, đã hoàn công có thanh khoản khá tốt.

“Nhiều người mua ở thực cho rằng, mua đất rẻ hơn mua nhà nhưng việc XD, giá vật liệu tăng cùng với việc hạn chế số tầng xây cũng như không thể hoàn công căn nhà thời điểm này sẽ khó khăn hơn là mua căn nhà đã xây sẵn. Thậm chí, họ chấp nhận mua căn nhà cũ rồi bỏ thêm chi phí tân trang lại để ở”, một nam môi giới khu Đông chia sẻ.

Trong khi đó, tại khu vực Q.Gò Vấp, nhà riêng lẻ vẫn là phân khúc được thị trường quan tâm. Các căn nhà giá 3-5 tỉ đồng tại khu vực này hiện chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Đây là phân khúc giá từng “khuấy đảo” thị trường nhà đất khu Tây giai đoạn 2015-2018. Đến nay, các căn nhà trong hẻm có giá từ 5-7 tỉ đồng/căn được tìm kiếm nhưng nguồn cung không còn đa dạng.

Có kinh nghiệm bán nhà riêng hơn 7 năm tại Q.Gò Vấp, anh V cho hay, hiện nguồn cung nhà riêng tại đây đã khan hiếm. Các căn nhà trong hẻm sâu, khách có nhu cầu mua với tài chính từ 3-5 tỉ đồng/căn khó kiếm nguồn hàng phù hợp. Trong khi, mức giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn thì kén khách mua. “Nói chung, khoảng 2 năm nay cả nguồn cung lẫn sức mua nhà riêng tại Q.Gò Gấp chậm nhịp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu thì vẫn còn khá lớn trên thị trường”, môi giới này nhấn mạnh.

Tình hình diễn ra tương tự tại huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Khi phân khúc đất nền thanh khoản chậm thì nhà riêng xây sẵn lại được quan tâm. Thậm chí, các căn nhà sổ chung giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn được mua bán nhanh vì đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của những người thu nhập tầm trung. Chị Ng, một môi giới bất động sản nhà riêng cho hay, từ đầu năm đến nay, đất nền khu vực Củ Chi, Hóc Môn gần như “im ắng”, môi giới sống bằng các giao dịch nhà riêng lẻ. Nhiều người ở thực xu hướng đi tìm kiếm nhà xây sẵn, thậm chí chấp nhận mua nhà chung sổ hoặc nhà giấy tờ viết tay để có chốn an cư. Vì thế, các căn nhà cũ được bán lại có giao dịch ổn định hơn đất nền. Tại Hóc Môn, các căn nhà xây mới giá dao động từ 2-3 tỉ đồng/căn (tuỳ kết cấu, vị trí); trong khi các căn nhà cũ có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn thanh khoản khá tốt.

Theo các môi giới khu vực, tuỳ vào từng thời điểm, mức độ quan tâm đất nền, nhà riêng tại khu Tây Tp.Hồ Chí Minh có sự biến động. Có thời điểm nóng sốt, đất nền được quan tâm. Ngược lại, khi thị trường chững lại, nhà phố riêng lẻ lại có giao dịch. Dĩ nhiên, các giao dịch không bùng nổ mà diễn ta “lai rai” ở các khu vực.

 

 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay