Đầu tư BĐS “dựa hơi” quy hoạch

Tin tức 04/11/2021

04/11/2021

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS VN cho biết, thời gian gần đây, thông tin xây cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng hay thông tin HN đề xuất chủ trương và XD quy hoạch huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh thành TP trong giai đoạn 2021-2025 thì một số nhà đầu tư, môi giới đã đổ xô đi gom đất “kích sóng” thị trường.

Chủ tịch Hội môi giới BĐS VN cho biết, thực tế những nhà đầu tư khi xuống tiền mua BĐS ở những khu vực này trước đó đều muốn có lãi, SP thanh khoản tốt nhưng sau đó khi sóng qua đi, không thanh khoản được, tìm cách “cắt lỗ” nên lâm vào tình cảnh khá thê thảm.

Do đó, khi có thông tin liên quan đến quy hoạch ở những khu vực này sẽ có một số đối tượng lợi dụng để “kích sóng” nhằm tạo “sóng mới” trong khi bản chất là thông tin cũ. Và chỉ có những nhà đầu tư lẻ tẻ, thiếu chuyên nghiệp, chưa bị va vấp bị dính vào.

Ông Đính chỉ rõ, việc tăng giá này chỉ mang tính nhất thời trong khi đó, về bản chất thông tin quy hoạch các TP vệ tinh hay quy hoạch mở rộng đô thị của HN không mới vì đã được thể hiện trong Đồ án quy hoạch Thủ đô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mà Thủ tướng CP đã phê duyệt để tạo ra những trung tâm tài chính, trung tâm công nghệ, TP thông minh ở phía bên kia sông Hồng. Do đó những thông tin gần đây thực ra chỉ là hoạt động nhắc lại kế hoạch của chính quyền UBND và HĐND thành phố. HN để tập trung đẩy nhanh tiến độ.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trước đó, mặc dù phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo vẫn chưa được thông qua, tuy nhiên không ít môi giới đã rầm rộ đẩy giá nhà đất xung quanh khu vực dự kiến có cầu đi qua.

Đầu tư bất động sản dựa hơi quy hoạch - Ảnh 1.

Nhiều mảnh đất rao bán dựa hơi thông tin quy hoạch dù đây chỉ là thông tin cũ

Cụ thể là địa phận các quận Hoàn Kiếm (P. Phan Chu Trinh, Chương Dương Độ), Hai Bà Trưng (P. Bạch Đằng) và Long Biên (P. Long Biên, Bồ Đề, Gia Thụy).

Theo khảo sát của phường, tại khu vực Cổ Linh (quận Long Biên) quy hoạch đầu cầu Trần Hưng Đạo, miếng đất rộng 270m² mặt tiền 40m với giá 75 tỷ. ₫ (trung bình gần 280 tr. ₫/m² đang được rao bán. Người bán mời chào, ô đất nằm ở mặt phố mới, tương lai đẹp nhất quận Long Biên vì ngay điểm giao với đường dẫn lên cầu Trần Hưng Đạo.

Hay một mảnh đất có diện tích 835 m² (mặt tiền 24m) được giới thiệu nằm giữa phố Hồng Tiến Lô góc, KD sầm uất, với hàng loạt những cây cầu sắp triển khai như: Cầu Trần Hưng Đạo, Vĩnh Tuy 2… hiện đang được rao bán với giá 250 tỷ (tương đương gần 300 tr. ₫/m²).

Hay từ khi có thông tin quy hoạch đô thị sông Hồng ghi nhận tại một dự án ở huyện Đông Anh, vài ngày nay, hàng trăm môi giới tụ họp về đây, tạo ra khung cảnh náo nhiệt không khác gì một hội chợ BĐS. Theo giới đầu tư tại đây, giá đất tăng trung bình 15 – 20% so với thời điểm cách đây 1 năm. Cá biệt, có vị trí còn bị đẩy giá tăng gấp đôi.

Đánh giá về các điểm “nóng sốt” tại thị trường HN vừa qua, bà Đỗ Thu Hằng – GĐ cao cấp Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills HN cho rằng, việc có thêm một cây cầu nữa sẽ thúc đẩy thêm quá trình di dân, đồng thời hỗ trợ giao thông từ các khu vực khác, đặc biệt là khu vực nội đô. Qua các bước thẩm định, phê duyệt, thực tế là cầu còn cần thời gian để XD. “Do đó, tại thời điểm hiện nay, mức độ ảnh hưởng của thông tin này đang chưa rõ nét hoặc nếu có cũng cần tùy thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án” – bà Hằng chia sẻ.

Chuyên gia Savills VN cũng cho rằng, việc đón sóng đầu tư thường được các nhà đầu tư tính đến khi xuất hiện công trình hạ tầng quan trọng. Nhưng việc ra quyết định vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào kỳ vọng cũng như tiềm lực tài chính của mỗi nhà đầu tư trong tương quan cạnh tranh với các khu vực khác cũng như tiến độ triển khai, XD cầu trên nền mặt bằng giá BĐS đã điều chỉnh tăng thời gian gần đây.

Bài học còn đó, ông Đính dẫn chứng khu vực Hoài Đức (HN) đã từng bùng lên “sốt đất” khi thông tin lên quận nhưng cuối cùng chỉ loanh quanh có mấy KDC nhỏ chứ chưa tạo ra khu vực có giá trị sống cao theo đúng nghĩa TP hiện đại, thông minh. Hay Mê Linh chỉ có ít khu đất đã san nền cấy thêm vài con đường nhỏ, không có sự sống nên giá trị bất động sản, giá giao dịch bị tụt xuống.

“Thực tế, BĐS chỉ tạo ra giá trị thật khi có đầu tư thật, khi người dân về sinh sống ở thực nên các vùng ven, huyện ngoại thành muốn lên TP phải được đầu tư hệ thống đường sá, kỹ thuật, hạ tầng về văn hóa – XH, DV, thương mại, thể thao, vui chơi – giải trí,… lúc đó mới tạo ra giá trị BĐS thực, đô thị thực” – ông Đính chia sẻ.

Bộ XD đã chủ động đề xuất và đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương XD hồ sơ dự án Luật Nhà ở và Luật KD bất động sản để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định đưa vào Chương trình XD luật của Quốc hội năm 2022 để trình Quốc hội thông qua trong năm 2023.

Đặc biệt quy định cụ thể các điều kiện tham gia đầu tư dự án BĐS, các điều kiện KD giao dịch BĐS, việc quản lý hoạt động của các nhà môi giới, các sàn giao dịch bất động sản, nhất là việc yêu cầu các CĐT, các cấp chính quyền và cơ quan liên quan cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin liên quan đến quy hoạch, dự án bất động sản cũng như việc xử lý các hành vi vi phạm để hạn chế, khắc phục tình trạng thổi giá, tăng giá, gây sốt giá bất động sản như thời gian vừa qua…

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà & Thị trường bất động sản (Bộ XD)

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay