Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Tin tức 22/11/2023

22/11/2023

Mới đây, HoREA đã đề nghị mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ. ₫, cộng thêm đề xuất lại gói 110.000 tỷ. ₫, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở XH.

Những đề xuất này với kỳ vọng sẽ giúp những người nhu thập thấp, người có nhu cầu về nhà ở thực sự sẽ tiếp cận được những gói tín dụng, và nhà ở XH thực sự đến được với những người cần.

Đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ. ₫

Đề xuất này của Hiệp hội BĐS thành phố. HCM (HoREA) nhằm tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận gói 120.000 tỷ. ₫.

Cụ thể, Hiệp hội BĐS thành phố. HCM (HoREA) vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ. ₫ bao gồm CĐT và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ. ₫/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Gói tín dụng 120.000 tỷ. ₫ lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay CĐT nhà ở XH và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7%/năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2%/năm với CĐT nhà ở XH.

Tuy nhiên, hiện nay gói vay tín dụng 120.000 tỷ. ₫ đang gặp khó khăn do một số điều kiện vay vốn và thiếu các dự án nhà ở XH để giải ngân. Bởi vậy, đề xuất mở rộng đối tượng sang cả nhà ở thương mại của Hiệp hội BĐS thành phố. HCM nhằm mở rộng điều kiện vay, tạo điều kiện cho nhiều người có nhu cầu mua nhà ở được tiếp cận.

Đề xuất thêm gói tín dụng 110.000 tỷ. ₫, lãi suất 4,8-5% cho nhà ở XH

Ngoài kiến nghị mở rộng đối tượng mua nhà được vay gói 120.000 tỷ. ₫, HoREA tiếp tục có kiến nghị Bộ XD đề xuất lại gói 110.000 tỷ. ₫, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở XH do lãi suất của gói 120.000 tỷ. ₫ hiện hành là “thực chất chưa ưu đãi”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố. HCM cho biết: Gói tín dụng 120.000 tỷ. ₫, lấy nguồn từ các ngân hàng thương mại, đang triển khai cho vay CĐT nhà ở XH và người dân. Gói này lãi suất ưu đãi khoảng 7,7% một năm (với người mua, thuê mua nhà) và 8,2% một năm với CĐT nhà ở XH.

Ông Châu cho rằng, việc lãi suất của gói này thấp hơn 1,5-2% vay thương mại thông thường đã hỗ trợ một phần cho người mua, thuê mua nhà ở XH và CĐT nhưng “thực chất vẫn chưa phải là tín dụng ưu đãi”, do vẫn hơn mức vay nhà ở XH trước đó. Thời hạn ưu đãi cũng ngắn (5 năm) và lãi suất được điều chỉnh 6 tháng một lần, gây bất an cho người vay.

Do đó, để đạt mục tiêu xây tối thiểu một triệu căn nhà XH giai đoạn 2021-2030, HoREA đề nghị Bộ XD tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính để XD gói tín dụng ưu đãi nhà ở XH 110.000 tỷ. ₫ với mức lãi suất “thực sự ưu đãi” là 4,8-5%/năm.

Trong thực tế, gói 110.000 tỷ này từng được Bộ XD đề xuất CP, Quốc hội hồi tháng 2 năm nay. Trong đó, lãi suất vay ưu đãi nhà ở XH là 4,8-5% một năm áp dụng cho năm 2023 và thời hạn vay tối đa 25 năm (tương tự gói 30.000 tỷ trước đây). Đồng thời, gói này sẽ dành khoảng 50% cho CĐT dự án nhà ở XH, nhà ở công nhân vay ưu đãi; còn lại là người mua, thuê mua nhà ở XH, nhà ở công nhân. Ý tưởng ban đầu là, gói này sẽ lấy từ nguồn tái cấp vốn, cấp cho các ngân hàng thương mại cho vay nhưng sau đó, Bộ XD cho biết thôi không đề xuất phương án này.

“Chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp

Thực tế hiện nay, với khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua nhà ở XH, HoREA cho biết hầu hết phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9-10% một năm.

Đối với doanh nghiệp, HoREA cũng khẳng định các CĐT dự án nhà ở XH chưa được vay ưu đãi tín dụng do Luật Nhà ở 2014 quy định, ngân hàng thương mại được cho vay ưu đãi với cá nhân, hộ gia đình xây, sửa nhà chứ không được phép cho vay CĐT; cá nhân mua, thuê mua nhà ở XH cũng không được vay ưu đãi. Đồng thời, Ngân hàng chính sách XH cũng không được cho CĐT dự án nhà ở XH vay ưu đãi, theo quy định của Nghị định 100 năm 2015. Do đó, giai đoạn 2015-2020, theo HoREA, tất cả CĐT dự án nhà ở xã phải vay với lãi suất thương mại từ 9-14% một năm.

Như vậy, với mức lãi suất này, việc vay mua nhà đối với người thu nhập thấp quả thực khó “như leo cột mỡ”. Đối với doanh nghiệp, mức lãi suất 9-14%/năm trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay thực sự là “khó chồng khó”.

Ngoài ra, các CĐT dự án nhà ở XH cho thuê chưa được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng dài hơi, chưa được ưu đãi thuế VAT, thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Nghị định 100 năm 2015 cũng quy định đầu tư XD nhà ở XH chỉ để cho thuê được giảm 70% thuế suất VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn ưu đãi đầu tư tối thiểu 15 năm và tối đa không quá 20 năm. Nhưng trên thực tế, các CĐT dự án nhà ở XH để cho thuê chưa được hưởng các chính sách này.

Như vậy, việc cùng một lúc đề nghị mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ. ₫ cho CĐT và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ. ₫/căn, cộng thêm đề xuất lại gói 110.000 tỷ. ₫, lãi suất 4,8-5% một năm để phát triển nhà ở XH có thể tạo một cú hích thực sự cho thị trường BĐS trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, gói tín dụng sẽ đến với đúng đối tượng, người vay mua nhà thực sự được vay với lãi suất ưu đãi. Và người có nhu cầu thực sự về nhà ở “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay