Để thị trường BĐS tự “tan băng”!

Tin tức 03/12/2022

03/12/2022

LTS: BĐS là ngành đang đóng góp 11% GDP, có quan hệ hữu cơ với rất nhiều ngành nghề. Thủ tướng vừa lập Tổ công tác tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện các dự án BĐS.

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”! - Ảnh 1.

Gần đây, một số doanh nghiệp bất động sản cho rằng họ gặp khó khăn bởi các chính sách thay đổi đột ngột như “siết tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp”.

Truy tìm “thủ phạm”

Song, nhìn thẳng vào thực tế, “thủ phạm” làm cho dòng tiền trên thị trường bất động sản ách tắc là không bán được hàng. Bởi nếu một doanh nghiệp thiếu tiền thì có thể khẳng định là do SX ở Cty đó giảm. Nhưng nếu toàn bộ thị trường bất động sản , các Cty đều đang thiếu tiền, có nghĩa là SP bán chậm, không bán được nên không có nguồn tiền thu vào.

Nguồn thu về không đủ để trả nợ khi doanh nghiệp đã vay vốn quá lớn, ngay cả tập đoàn có lõi là SX KD cũng bỏ tiền vào các dự án bất động sản để kiếm lợi nhuận cao. Họ đã không tập trung vốn cho lĩnh vực KD cốt lõi của mình.

Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắp nơi trong bất động sản với một giá cao, lãi suất, lợi nhuận của nhà đầu tư chỉ nằm “trên giấy”.

Bất cứ ông chủ doanh nghiệp đầu tư bất động sản nào cũng nói ngành bất động sản quan trọng. Nhưng nói về tầm quan trọng ngành bất động sản phải đi sau các ngành khác như là nông nghiệp, cơ khí… Vì vậy, nếu nhận định sai, mọi định hướng nền kinh tế sẽ sai.

Chắc chắn, không có chuyện thị trường bất động sản sụp đổ, thì kéo theo nền kinh tế sụp đổ. Từ trước đến nay, nền kinh tế TG qua tất cả những lần kinh tế quốc gia và khu vực chao đảo đều do hậu quả bất động sản tăng giá, đầu tư tràn lan. Nền kinh tế nước ta hiện nay chưa đến nỗi suy yếu như T.Lan năm 1997 hay là Mỹ hồi năm 2008.

Kết quả suy yếu của ngày hôm nay ở tầm vi mô là sự khốn khó của nhiều doanh nghiệp lớn, còn ở vĩ mô là nền kinh tế đang phải khắc phục các rủi ro từ hệ thống tài chính.

Giải pháp tổng thể

Nhìn ở góc độ giải pháp tổng thể, thì nhà nước đang có những quyết sách đúng để cấu trúc lại hệ thống tài chính cho phát triển kinh tế bền vững. Đây chính là việc Nhà nước đang giải cứu bất động sản , nhưng ngược lại với những người đang mua bất động sản và chờ tăng giá thì lại cho rằng những chính sách đó khiến bất động sản khó khăn.

Nhiều đề xuất được đưa ra rằng phải “giải cứu” thị trường bất động sản, thế nhưng phương pháp cung tiền giai đoạn này để tạo thanh khoản cho bất động sản sẽ chỉ như “đổ thêm dầu vào lửa”, đây là giải pháp không nên thực hiện.

Cách giải cứu này thể hiện việc các doanh nghiệp không nhận ra cái sai của thị trường này, mọi sự đổ lỗi, mọi sự đòi hỏi đưa vốn ra không trực tiếp phục vụ cho SX KD thiết thực đều là sai lầm.

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”! - Ảnh 2.

Cần thời gian để thị trường BĐS “tan băng”, trở về hợp lý

Và cũng không khác gì tiếp tục dung dưỡng cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng đầu cơ, bất ổn, dẫn đến suy kiệt nền kinh tế, tài chính.

Cách hay nhất lúc này là cần thời gian để thị trường “tan băng”, trở về hợp lý. Không một Nhà nước nào đủ sức mạnh cấp vốn cho một hệ thống tài chính – doanh nghiệp đang đi vào thâm dụng vốn đầu cơ, thiếu SP thiết thực, cạnh tranh.

Đồng thời, chính doanh nghiệp phải nhận ra sai lầm của mình. Mỗi doanh nghiệp trong chiến lược phát triển phải tự biết cách quản lý dòng tiền, để sử dụng dòng vốn trong đầu tư tương xứng với nguồn vốn huy động.

Nhìn ở góc độ tích cực cũng là một sự thanh lọc để thị trường lành mạnh hơn, vốn chảy vào đúng lĩnh vực cần thiết, thúc đẩy sự phục hồi phát triển kinh tế, đưa bất động sản về đúng giá trị thật.

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”! - Ảnh 3.

TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay