Đem sổ đỏ của bố mẹ đi cắm vay mua đất, nhà đầu tư “mắc kẹt hai đầu”, rầu rĩ vì không bán được đất

Tin tức 15/03/2023

15/03/2023

Anh T, ngụ Q.12, Tp.Hồ Chí Minh là một nhà đầu tư “tay ngang” vào thị trường BĐS thời điểm cuối năm 2021. Đây là giai đoạn thị trường BĐS vừa bước qua dịch Covid-19. Tuy nhiên, giao dịch thời điểm đó khá tốt. Các hoạt động đầu tư mua bán diễn ra sôi động đến hết đầu năm 2022.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư BĐS, nhưng anh T có bạn thân làm trong lĩnh vực môi giới – đầu tư. Vì thế, thời điểm đó, do có sẵn vài trăm tr. ₫, anh quyết định vay thêm ngân hàng để mua mảnh đất gần 60m² tại Quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức) để đầu tư. Anh dùng căn nhà rộng 200 m² của bố mẹ tại Q.12, Tp.Hồ Chí Minh để thế chấp vay ngân hàng. Mức vay 1,5 tỉ đồng với số tiền 750 tr. ₫ của mình, anh T sở hữu mảnh đất thổ cư ngay KDC hiện hữu với giá 2,25 tỉ đồng.

Sau đó một thời gian, giá mảnh đất anh mua tăng lên 250 tr. ₫ so với giá mua vào. Anh T vui mừng vì “tiền đẻ ra tiền” trong khoảng thời gian ngắn. Anh không bán vì cho rằng, đất còn lên giá nữa. Thế nhưng, từ thời điểm tháng 6/2022 đến nay, mảnh đất của anh “tụt dốc không phanh”. Giá xuống đã thâm vào phần giá mua gần 200 tr. ₫. Lúc này, anh bắt đầu nóng ruột vì vừa nhìn giá đất xuống, vừa gồng gánh khoản lãi ngân hàng hàng chục tr. ₫ mỗi tháng.

Căn nhà nằm trong ngân hàng, còn mảnh đất tụt giá khiến anh T lo lắng. Anh nhờ bạn thân rao bán mản đất nhưng chưa có ai mua vì giao dịch thị trường đất nền đang khá yếu. “Mắc kẹt hai đầu, anh T không rõ khi nào thị trường phục hồi để có thể bán được đất, lấy sổ ra cho bố mẹ.

Trường hợp như anh T không hiếm ở giai đoạn này. Nhiều nhà đầu tư thế chấp chính tài sản mua. Có trường hợp dùng tài sản khác để thế chấp. Thời gian qua, lãi suất tăng khiến nhiều nhà đầu tư rầu rĩ vì gánh khoản lãi tăng lên, trong khi tài sản không bán được. Với những nhà đầu tư mua BĐS bằng tiền nhàn rỗi có thể chờ đợi lúc thị trường tốt lên. Ngược lại, nhà đầu tư dùng vốn vay ngân hàng thì như “ngồi trên đống lửa” ở giai đoạn này.

Ghi nhận cho thấy, thời gian qua, thị trường BĐS Tp.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gần như tê liệt vì thiếu dòng tiền. Đồng thời, vướng mắc pháp lý khiến doanh nghiệp, nhà đầu tư lao đao.

Một số chuyên gia cho rằng, vấn đề của thị trường hiện nay không phải là giá cao hay thấp, cũng chưa hẳn nhà đầu tư không có tiền, mà vấn đề là nhà đầu tư đang mất niềm tin vào thị trường và mang nặng tâm lý chờ đợi thị trường sẽ giảm giá thật sâu mới tính đến chuyện mua vào. Đó là lý do, nhiều nhà đầu tư muốn ra hàng ở thời điểm này cũng không dễ dàng.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay