Điểm danh những dự án căn hộ phía Nam bung hàng cận Tết

Tin tức 14/12/2022

14/12/2022

Trong khi một bộ phận môi giới đã nghỉ việc vì không có SP bán, hoặc bán không được hàng thì một số dự án vẫn chào bán, training liên tục cho môi giới vào thời điểm giáp Tết nguyên đán.

Đây có lẽ là những hoạt động đáng chú ý trên thị trường bất động sản thời điểm này. Động thái chào bán dự án đang kích thích thị trường theo hướng tích cực trong bối cảnh trầm lắng. Ghi nhận cho thấy, khách hàng tham quan dự án căn hộ giá vừa túi tiền vẫn diễn ra khá nhộn nhịp tại khu vực ven Tp.Hồ Chí Minh và tỉnh thành lân cận. Dĩ nhiên lượng giao dịch không bằng thời điểm trước nhưng nhu cầu người mua quan tâm chốn an cư là có thật, luôn hiện hữu.

Điểm danh trên toàn thị trường cho thấy, nếu tại Tp.Hồ Chí Minh SP căn hộ chủ yếu đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án cũ trước đó, thì tại tỉnh lân cận như BD, L.An… đa phần là các dự án “mới tinh”.

Cận Tết, tại khu Tây Tp.Hồ Chí Minh, hiện có giai đoạn tiếp theo dự án Akari City của Nam Long Group (Đang thi công tầng 2, giá bán từ 45 tr. ₫/m²). Giai đoạn 1 của dự án đã đón hơn 1.860 gia đình vào sinh sống. Hay, Picity High Park tại Q.12 giá trên dưới 55 tr. ₫/m² cũng đang chào bán giai đoạn tiếp theo.

Tại khu Nam, ghi nhận một số dự án vẫn rục rịch cận Tết như căn hộ cao cấp Flora Panorama thuộc Khu đô thị Mizuki Park chào mức giá trên dưới 50 tr. ₫/m². Đây là Khu đô thị quy mô 26hecta của Nam Long Group, bao gồm dòng SP nhà phố, b.thự, căn hộ, villas…, trước đó cũng đón hàng ngàn cư dân vào sinh sống. Tương tự, dự án Essensia Sky của Phú Long Group mở bán giai đoạn 2 với giá từ 55 tr. ₫/m². Dự án Horizon cũng đang khởi động ra thị trường với mức giá từ 130-150 tr. ₫/m². Hay, The Grand Sentosa của Novaland cũng rục rịch thị trường khu Nam với mức giá khoảng 100 tr. ₫/m².

Điểm danh những dự án căn hộ phía Nam bung hàng cận Tết - Ảnh 1.

KH tham quan căn hộ mẫu tại một dự án bất động sản vào ngày cuối tuần của tháng 12/2022.

Trong khi đó, tại khu Đông Tp.Hồ Chí Minh, vốn trước đây khá nhộn nhịp về dự án căn hộ mới thì hiện tại im ắng. Cận Tết nguyên đán, khu vực này chỉ xuất hiện một số dự án mở bán giai đoạn tiếp như MT Eastmark City, The 9 Stellars, Vinhome Grand Park…

Khu vực vệ tinh Tp.Hồ Chí Minh như BD, L.An, ghi nhận nguồn cung căn hộ “mới tinh” với mức giá vừa túi tiền cũng rục rịch ra hàng. Thậm chí, thị trường nơi đây xuất hiện căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn – vốn đã tuyệt chủng từ lâu tại Tp.Hồ Chí Minh. Chẳng hạn, tại Bến Lức, L.An, các block tiếp theo dự án Ehome Southgate (nằm cửa ngõ Khu đô thị Waterpoint 355hecta của Nam Long Group và Nishi Nippon Railroad – N.Bản) có giá từ 1 tỉ đồng/căn đang xây lên khá nhanh, cất nóc trong dịp sát Tết. Các block trước đó đã đón cư dân vào ở.

Tại Dĩ An, BD, căn hộ Phú Đông SkyOne đang giới thiệu ra thị trường với mức giá từ 1.5 tỉ đồng/căn, cũng là mức giá hiếm hoi còn xuất hiện tại khu vực.

Dù lượng dự án chào thị trường đang giảm dần nhưng động thái của doanh nghiệp bung hàng trong thời điểm khó khăn đang tạo niềm tin cho người mua nhà. Đây cũng là giai đoạn, người mua được hưởng nhiều chính sách từ CĐT, có sự lựa chọn kỹ càng hơn, tránh tình trạng tăng giá mạnh.

Theo một chuyên gia trong ngành, lúc này, khi thị trường khó khăn, bất động sản trở về giá trị thực, lại là cơ hội cho nhu cầu tìm chốn an cư. Cận Tết cũng là giai đoạn, CĐT kích thích bằng các chính sách bán hàng mạnh tay để tìm kiếm khách hàng. Vì thế, nếu có dòng tiền sẵn, ngay cả nhà đầu tư có thể “chớp” cơ hội này để gia tăng biên lợi nhuận trong thời gian tới.

“Đó cũng chính là lý do, các dự án căn hộ giá vừa túi tiền vẫn nhận được quan tâm khá lớn từ nhu cầu ở thực”, vị này nhấn mạnh.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung chưa có dấu hiệu dừng lại. 5 năm trở lại đây (từ 2018-nay) nguồn cung bất động sản mới giảm dần. Nếu năm 2018 thị trường bất động sản có gần 200.000 SP mới được chào bán trên thị trường, thì đến năm 2019 bắt đầu chững lại. Nhiều dự án đang triển khai nhưng do chính quyền địa phương rà soát lại pháp lý phải tạm dừng, khiến nguồn cung BĐS năm 2019 sụt giảm xuống gần 1 nửa còn khoảng 110.000 SP mới được đưa vào thị trường; đến năm 2020 dưới tác động của Covid- 19, nhiều dự án dừng lại do giãn cách, lượng dự án đưa ra thị trường tiếp tục giảm 50%. Đến năm 2022, trong 9 tháng đầu năm cũng mới chỉ có 40.000 SP mới được đưa vào thị trường. Những SP còn chào bán ở giai đoạn này đa phần đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án cũ. Thanh khoản ghi nhận ổn định ở các dự án khu đô thị, có mức giá dao động từ 40-55 tr. ₫/m².

Điểm danh những dự án căn hộ phía Nam bung hàng cận Tết - Ảnh 2.

Có thể thấy, trong vòng 1 năm sau Covid, thị trường bất động sản chứng kiến sự biến động liên tục của thị trường với nhiều cột mốc đáng nhớ. Giá bất động sản một số khu vực lập đỉnh mới, vào đầu năm, lượng cung SP ra thị trường liên tục phá vỡ các kỷ lục về giá bán cũng như lượng lớn SP được đưa ra chào bán. bất động sản tại các tỉnh thành cũng sôi động không kém và thu hút được dòng tiền từ các nhà đầu tư. Tuy vậy, đến cuối năm, thị trường diễn ra sự thanh lọc mạnh mẽ. Bên cạnh các thông tin chưa mấy lạc quan về các doanh nghiệp có rủi ro về tài chính, các doanh nghiệp bất động sản còn lại phải thay đổi cách vận hành, KD để thích nghi với giai đoạn thị trường có phần trầm lắng do nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp “bỏ cuộc chơi”.

Bà Nguyễn Thái Hà, Tổng GĐ Thăng Long Real Group cho hay, sau hàng loạt các thông tin kém tích cực vừa qua, tâm lý của nhà đầu tư càng trở nên hoang mang, lo ngại dẫn đến sự thay đổi không mấy lạc quan của thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, sau thời gian thanh lọc và ổn định tâm lý, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục chứng kiến sự phát triển của các doanh nghiệp định hướng phát triển bền vững. Những doanh nghiệp BĐS uy tín và các SP thanh khoản cao đã được minh chứng qua thời gian vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Theo tôi thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ, những biến động trong giai đoạn hiện tại sẽ thúc đẩy thị trường tạo ra các SP thật, mang lại các giá trị vững chắc hơn cho thị trường và nhu cầu thực. Đây cũng là cơ hội cho các CĐT có tiềm lực về tài chính và quỹ đất sạch tiếp tục triển khai các dự án có tính thanh khoản tốt trong khi thị trường đang khan hiếm nguồn cung”, bà Hà nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, bà Lê Thị Thanh Hằng, CEO VietnamGroove cho biết, thị trường bất động sản nhà ở của VN có nhiều động lực lớn về dài hạn. Trong đó, đáng kể nhất là nhu cầu ở thực rất cao do dân số trẻ và tốc độ đô thị hoá nhanh chóng trong khi nguồn cung hạn chế. Kế đến, do thành quả của đà tăng trưởng kinh tế, tầng lớp trung lưu tiếp tục gia tăng nhanh chóng, tạo nên sức cầu lớn cho phân khúc bất động sản nhà ở trung và cao cấp.

Ngoài những động lực cho đà tăng giá về lâu dài, bất động sản cũng vẫn là kênh bảo toàn vốn hiệu quả hàng đầu khi mà nhiều kênh khác như chứng khoán, vàng…có nhiều diễn biến không dễ đoán.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, trong giai đoạn này, nhà đầu tư cũng nên hướng đến các mục tiêu dài hạn. Việc phân tích khách quan nhất có thể về tiềm năng của khu vực mà mình muốn đầu tư sẽ là vô cùng cần thiết. Đánh giá đúng về các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực phát triển công nghiệp-dịch vụ sôi động, các địa phương hưởng lợi lớn từ các dự án cơ sở hạ tầng trong tương lai…sẽ giúp nhà đầu tư “xuống tiền” một cách phù hợp.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay