Diễn biến thị trường BĐS Hưng Yên

Tin tức 06/07/2022

06/07/2022

Chuyên gia cho rằng, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi giá BĐS tăng nóng. Cùng đó, luôn tìm hiểu kỹ thông tin, thận trọng trước các quyết định đầu tư, không chạy theo tâm lý đám đông mà đổ xô đầu cơ, trữ đất.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Đất Xanh Services, trong quý II/2022 và 6 tháng đầu năm, nguồn cung hạn chế cũng là xu hướng chung của thị trường HN và các tỉnh lân cận. Nguồn cung mới chỉ xuất hiện cục bộ tại một số địa phương, trong đó Hưng Yên nổi lên là địa phương dẫn đầu về số lượng SP mới và mặt bằng giá.

Cụ thể, thị trường Hưng Yên chiếm lĩnh hơn 90% nguồn cung mới tại khu vực trong quý II/2022 và 6 tháng đầu năm, chủ yếu là SP thấp tầng.

Diễn biến thị trường bất động sản Hưng Yên - Ảnh 1.

Nguồn cung mới nhà thấp tầng tăng mạnh do ghi nhận một dự án mở bán 12.000 SP. Mức giá bán từ 120 – 194 tr. ₫/m² tại dự án này đã tạo nên mặt bằng giá mới tại địa phương.

Trong quý vừa qua, SP nhà phố mở bán tại Hưng Yên có giá dao động từ 120 – 160 tr. ₫/m², shophouse có giá từ 146 – 184 tr. ₫/m², b.thự có giá từ 126 – 194 tr. ₫/m².

Thực tế, trong mấy năm trở lại đây, thị trường BĐS Hưng Yên liên tục có biến động mạnh về giá. Trong đó, “sức nóng” của thị trường dồn về các khu vực giáp ranh HN như huyện Văn Giang, Mỹ Hào hay Văn Lâm, nơi có các đại dự án và các khu công nghiệp đang và sắp triển khai. Điển hình, đất nền khu công nghiệp Phố Nối (Mỹ Hào) thời điểm cuối năm 2020 có giá 17-21 tr. ₫/m², nay đã tăng lên 25 – 33 tr. ₫/m².

Theo anh Nguyễn Thọ, môi giới BĐS tại Hưng Yên cho biết, tại một số khu đô thị, giá shophouse trong thời gian qua cũng tăng chóng mặt. Đơn cử, phân khúc shophouse ở khu chợ thương mại Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) thời gian gần đây được đẩy lên mức giá cao ngất.

“Hiện tại nguồn hàng về shophouse ở khu vực này rất khan hiếm, và tỉ lệ lấp đầy đã đạt khoảng 60 – 70%. Trong đó, những căn 4 tầng diện tích 60m², đã hoàn thiện việc xây thô, đã có sổ đỏ thì tài chính rơi vào khoảng 5,8 tỷ. ₫, tương đương 96,6 tr. ₫/m², đây là mức giá chung tại khu vực này, thậm chí các căn ở mặt ngoài đường 5 còn có giá hơn 100 tr. ₫/m²”, anh Thọ nói.

Giá tăng quá cao có sự bất thường

Diễn biến thị trường bất động sản Hưng Yên - Ảnh 2.

Còn anh Nguyễn Hải, nhà đầu tư tại HN nhận định giá đất nền Hưng Yên tăng lên là theo xu hướng chung của thị trường, do tác động của các thông tin quy hoạch, dự án hạ tầng – giao thông. Đồng thời, do nguồn cung dự án mới tại Hưng Yên và trung tâm HN ngày càng khan hiếm, nên giá nhà đất Hưng Yên biến động mạnh, đặc biệt là ở các loại hình đất nền, nhà mặt phố. Tuy nhiên, có những nơi giá tăng gấp đôi có sự bất thường.

Nhận định việc giá đất tăng “ăn” theo hạ tầng, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN khuyến cáo: “Những người có nhu cầu tìm mua BĐS thời điểm này cần nghiên cứu kỹ thị trường. BĐS tăng giá hàng năm chỉ 5 – 10% còn mức 20 – 30% là quá cao. BĐS tăng giá khi có những đầu tư về hạ tầng, nhưng phải là đầu tư thực chất, không chỉ dựa vào quy hoạch”.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương – GĐ cấp cao Savills VN cho rằng, những thông tin về quy hoạch, về đầu tư dự án cơ sở hạ tầng giao thông đã tác động một phần tiêu cực đến thị trường BĐS, vì khi nghe được thông tin này, thị trường xuất hiện việc đầu tư, đầu cơ đất.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, không phải cứ mua nhà gần đường là có lời. Phải hình thành khu đô thị, KDC thì mới có câu chuyện giá trị đất, BĐS được nâng lên. Do vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, đặc biệt là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu tốc độ tăng giá BĐS thấp hơn chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh thì sẽ rất “đau đầu”.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi giá BĐS tăng nóng. Cùng đó, luôn tìm hiểu kỹ thông tin, thận trọng trước các quyết định đầu tư, không chạy theo tâm lý đám đông mà đổ xô đầu cơ, trữ đất.

https://cafef.vn/dien-bien-thi-truong-bat-dong-san-hung-yen-20220705150555652.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay