Doanh nghiệp ngành XD lao đao, ngóng chờ… “phao cứu sinh”

Tin tức 02/06/2023

02/06/2023

Phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường, Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố. HN) nêu vấn đề và đặc biệt nhấn mạnh đến số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng lên, trong đó có nhiều doanh nghiệp ngành XD.

Theo Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, năm 2022, có 143.198 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, trong đó ngành XD có số doanh nghiệp rút lui tăng mạnh là 18,8%. Tuy nhiên, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu tại tổ vào tháng 5/2023, trong 5 tháng đầu năm 2023 số liệu các doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường đã là 88.000… Đáng lưu ý, trong số này thì riêng ngành XD số doanh nghiệp rút lui đã tăng đến 25,5%.

Doanh nghiệp ngành xây dựng lao đao, ngóng chờ…  “phao cứu sinh” - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. HN

Rất dễ thấy, thực trạng của ngành XD trong thời gian vừa qua không mấy khả quan. Kể từ sau đại dịch Covid-19 và giai đoạn nửa sau năm 2022 đến nay, thị trường BĐS rơi vào trạng thái trầm lắng. Điều này dẫn đến việc hầu hết doanh nghiệp ngành XD rơi vào tình cảnh lao đao và luôn trong trạng thái chờ “phao cứu sinh”.

Thực tế cho thấy, nhiều công trường XD phải đắp chiếu, công nhân phải rời bỏ công trường, trong khi giá vật liệu XD leo thang. Tình trạng trên kéo dài đồng thời diễn ra trên diện rộng, kể cả những “ông lớn” ngành XD cũng lâm vào tình cảnh éo le. Không ít các công trình cũ bị CĐT nợ, khiến các nhà thầu phải nợ ngân hàng, nợ nhà cung cấp… dẫn tới nhiều công trình sắp hoàn thành cũng phải dừng thi công, chưa nói tới việc doanh nghiệp thu xếp đủ nguồn lực để thực hiện các mục tiêu sắp tới.

Doanh nghiệp ngành xây dựng lao đao, ngóng chờ…  “phao cứu sinh” - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp đang chờ đợi ngành XD có giải pháp cụ thể, mang tính đột phá

Có thể nói, hiện ngành XD lẫn BĐS đang rơi vào khủng hoảng và suy thoái, gây nhiều khó khăn về tài chính, nguồn việc thu hẹp, rủi ro nợ xấu tăng cao. Đối với các doanh nghiệp BĐS, nhiều CĐT dự án, sàn môi giới BĐS đã phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động…

Điều này cũng được Bộ XD thông tin trong công bố về nhà ở và thị trường BĐS quý 1/2023. Cụ thể, trong quý I/2023, các doanh nghiệp BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS thành lập mới trong quý giảm.

Cụ thể, quý I/2023, có 940 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022. Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp giải thể, ngừng KD có thời hạn lần lượt là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2%) và 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tổng số doanh nghiệp giải thể và ngừng KD là 2.157 doanh nghiệp.

Nếu nhìn vào những con số kể trên, chúng ta càng thấy bức tranh “màu xám” của ngành XD ở thời điểm hiện tại. Giữa “tâm bão” của cuộc khủng hoảng ấy, các doanh nghiệp đang chờ đợi ngành XD, đặc biệt “tư lệnh” ngành đưa ra những giải pháp cụ thể, mang tính đột phá đánh đúng, trúng vào “cái khó” để tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Sau thời gian phát triển “nóng”, hiện các doanh nghiệp ngành XD cần phải có “phao cứu sinh” kịp thời, chứ không phải khi doanh nghiệp đã giải thể, tạm dừng hoạt động thì mới được “cứu vớt”… Vấn đề đặt ra là ngành XD cần phải làm gì để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải? Đó là bài toán khó, nhưng cần sớm có lời giải!

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay