Dự án b.thự 4.200 tỷ ở Q.Nam ‘đắp chiếu’, nhà đầu tư ngồi trên đống lửa

Tin tức 12/06/2023

12/06/2023


Dự án đứng bánh hơn 3 năm

Dự án KĐT Homeland Paradise Village (thuộc KĐT số 6) do Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land thực hiện tại ĐTM Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Q.Nam. Dự án này được triển khai từ năm 2019. Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, các hạng mục hạ tầng, nhà ở, khu b.thự vẫn dang dở nhiều năm qua.

Theo tìm hiểu, dự án được UBND tỉnh Q.Nam phê duyệt chi tiết ngày 1/11/2019 và ban hành quy định quản lý XD theo đồ án quy hoạch chi tiết XD (1/500).

Ngày 8/5/2020, UBND tỉnh Q.Nam chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KĐT Home Land Paradise Village với hình thức nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tổ chức thực hiện nhiệm vụ CĐT. Mục tiêu dự án nhằm đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng XH KDC nhằm kết nối hạ tầng đồng bộ khu vực theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt; thiết kế XD nhà ở để hình thành khu đô thị xanh kiểu mẫu có kiến trúc cổ kết hợp kiểu dáng hiện đại; có khu b.thự nghỉ dưỡng cao cấp, dãy phố thương mại và các tuyến đường cảnh quan đi dạo.

Công trình này được quy hoạch XD KDC đô thị xanh kiểu mẫu. Trong đó, dân số khoảng 3.200 người, bao gồm 94 lô b.thự, 570 nhà liền kề và một lô chung cư. Tổng diện tích quy hoạch 31,43 hecta, với tổng số vốn lên tới 4.250 tỷ. ₫. Thời gian hoàn thành các thủ tục đất đai, đầu tư XD còn lại để cấp phép XD công trình không quá 12 tháng sau khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Thời gian hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng không quá 12 tháng sau khi được cấp phép XD công trình.

Dự án KĐT Homeland Paradise Village (thuộc KĐT số 6) do Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land thực hiện tại ĐTM Điện Nam – Điện Ngọc tạm dừng nhiều năm nay. Ảnh: An Nam.

Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện nay dự án vẫn dang dở và có dấu hiệu dừng thi công từ lâu. CĐT đã liên tục trễ hẹn trong việc bàn giao công trình, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư đã bỏ tiền để đầu tư vào dự án.

Bức xúc vì nộp 60% tiền 4 căn nhà (hơn 7 tỷ. ₫) từ năm 2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được nhận tài sản, bà Nguyễn Thu Hiền (trú thành phố HN) cho hay bà rất lo lắng trước việc trễ hạn kéo dài của CĐT.

“Năm 2019, tôi đầu tư mua 4 căn nhà tại dự án với giá hơn 12,8 tỷ. ₫. Đến nay, bà đã nộp hơn 7 tỷ. ₫ cho CĐT. Theo hợp đồng, sau 18 tháng kể từ ngày ký kết, CĐT sẽ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho tôi. Nhưng đến bây giờ tôi cũng như nhiều người chưa nhận được nhà và đất như cam kết”, bà Hiền nói.

Các hạng mục trong công trình dang dở, có dấu hiệu xuống cấp khi dự án dừng thi công. Ảnh: An Nam.


Tòa mở thủ tục phá sản

Mới đây, hôm 17/5, TAND tỉnh Q.Nam đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Cty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Dana Home Land, địa chỉ trụ sở tại P. Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Q.Nam.

QĐ mở thủ tục phá sản đối với Cty Dana Home Land theo yêu cầu của ông Võ Văn Hùng, trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Q.Ngãi.

Nội dung QĐ mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân tỉnh Q.Nam, yêu cầu Cty Dana Home Land phải kiểm kê tài sản và xác định giá trị tài sản đó trong vòng 30 ngày, kể từ khi nhận được quyết định.

Đồng thời, trong thời gian này, các chủ nợ phải gửi giấy nợ (kể cả các khoản bồi thường theo hợp đồng) mà doanh nghiệp phải trả, đến trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Q.Nam tại số 4 Nguyễn Chí Thanh, thành phố. Tam Kỳ, tỉnh Q.Nam, để giải quyết.

Sau khi nhận được quyết định mở thủ tục phá sản, ông Nguyễn Văn Hòa, đại diện pháp luật Cty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Dana Home Land đã có đơn gửi đến UBND, Tóa án nhân dân, VKS nhân dân và Ban thường vụ Tỉnh ủy Q.Nam đề nghị xem xét lại quyết định mở thủ tục phá sản.

Theo ông Hòa, Dana Home Land nhận thấy các tài liệu, chứng cứ mà ông Võ Văn Hùng nộp kèm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, trong đó có giấy xác nhận thanh toán 19/4/2021 do bà Trần Thị Kim Chung (P.TGĐ Dana Home Land) ký, tất cả không chứng minh được ông Hùng có quyền nộp đơn yêu cầu phá sản đối với Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land.

Người đại diện của Cty Dana Home Land cho rằng TAND tỉnh Q.Nam ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Cty này không đúng quy định của pháp luật và đề nghị xem xét, kháng nghị lại quyết định của TAND tỉnh Q.Nam theo hướng hủy quyết định để đảm bảo quyền lợi, uy tín của doanh nghiệp.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay