Dự án đường ven biển Hải Phòng

Tin tức 13/07/2023

13/07/2023

Dự án đầu tư XD tuyến đường bộ ven biển đoạn qua thành phố Hải Phòng và tỉnh Thái Bình dài xấp xỉ 30 km, khởi công vào tháng 6-2018 và dự kiến sẽ thông xe toàn tuyến vào tháng 5-2023, thu hồi vốn qua thu phí 23 năm. Tuy nhiên, đến nay, dự án đang rơi vào bế tắc. CĐT phải tạm ngưng thi công dự án, nằm chờ “giải cứu”.

Dự án này có 20,7 km qua thành phố Hải Phòng, còn lại là trên địa bàn tỉnh Thái Bình, được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt, điểm đầu tại nút giao đường tỉnh 353 thuộc quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng), điểm cuối trên Quốc lộ 37 mới, khớp nối với dự án đường ven biển qua địa phận huyện Thái Thụy (Thái Bình).

Dự án đường ven biển Hải Phòng - Thái Bình chờ giải cứu - Ảnh 1.

Dự án còn nhiều hạng mục dang dở nhưng phải dừng lại

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 3.700 tỉ đồng do nhà đầu tư (Liên danh Tổng Cty XD số 1- CTCP và Cty cổ phần Đầu tư và XD Bùi Vũ) huy động vốn chủ sở hữu cộng với vốn vay và vốn hỗ trợ của ngân sách trung ương. Trong đó, vốn nhà nước tham gia là từ trái phiếu CP (720 tỉ đồng) phục vụ công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hải Phòng. Doanh nghiệp được CĐT giao trực tiếp quản lý, triển khai thực hiện dự án là Cty TNHH Đầu tư đường ven biển Hải Phòng.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư XD các công trình giao thông Hải Phòng (quản lý dự án đầu tư mở rộng tuyến đường ven biển), cho hay đến nay tổng thể dự án ước mới đạt trên 70% khối lượng công việc.

Theo lãnh đạo Cty TNHH Đầu tư đường ven biển Hải Phòng, trong quá trình thi công, các nhà thầu gặp khó khăn nên dự án bị chậm so kế hoạch. Hiện Hải Phòng và nhà đầu tư đang phối hợp để giải quyết những vướng mắc, dự án chắc chắn không hoàn thành như dự kiến. Phần vốn chủ sở hữu 900 tỉ đồng, nhà đầu tư đã góp đủ nhưng phần vốn vay thì đang chờ điều chỉnh lãi suất trước. Ngoài ra, giá cát tăng đột biến 2,5 lần so với dự toán ban đầu là nguyên nhân chính của việc đội giá, đồng thời nguồn cát khan hiếm cũng đã làm chậm tiến độ công trình. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây nên khan hiếm nhân công, tác động của một số thay đổi cơ chế chính sách như thắt chặt tín dụng, không tiếp tục thực hiện mô hình BOT… cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng: “Trước mắt TP xem xét cho dự án được gia hạn lần hai vì những khó khăn khách quan bất khả kháng mà CĐT gặp phải để tránh cho họ bị phạt chậm tiến độ theo hợp đồng đã ký. Còn việc điều chỉnh hợp đồng về cơ chế tài chính và thời hạn thu phí BOT, TP phải trình các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết”. 

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay