Dự án nhà ở ‘nghìn tỷ’ Picenza Mỹ Hưng vẫn nằm trên giấy, chưa có cơ sở triển khai

Tin tức 19/06/2022

19/06/2022

Chưa có cơ sở triển khai dự án

Cử tri đề nghị UBND thành phố HN cho biết dự án KDC mới Mỹ Hưng của Cty cổ phần Picenza Mỹ Hưng kéo dài 3 năm nay có tiếp tục triển khai nữa hay không? Dự án kéo dài gây khó khăn cho 1 số hộ dân nằm trong quy hoạch khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, diện tích liên quan đến đất ở nằm trong quy hoạch của dự án chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại văn bản trả lời cử tri, UBND thành phố cho biết, tháng 12/2017, UBND thành phố đã có Thông báo số 1401 cho phép Cty CP Picenza Mỹ Hưng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và chuyển mục đích sử dụng (19,7ha) để thực hiện dự án KDC mới Picenza Mỹ Hưng trên địa bàn P. Trung Hưng, xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây).

 Dự án nhà ở nghìn tỷ Picenza Mỹ Hưng vẫn nằm trên giấy, chưa có cơ sở triển khai  - Ảnh 1.

Dự án KDC mới Picenza Mỹ Hưng tại thị xã Sơn Tây (HN) của Cty cổ phần Picenza Mỹ Hưng sau nhiều năm vẫn chỉ nằm “trên giấy”, còn nhiều vướng mắc, chưa có cơ sở để tiếp tục triển khai.

Hiện nay, Cty CP Picenza Mỹ Hưng đã hoàn thành công tác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khoảng 14,08 hecta đất tại xã Thanh Mỹ và P. Trung Hưng. Trong đó, có 374,1 m² là đất ở; còn lại là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp chưa được cấp thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang làm đất ở.

“Nhà đầu tư đang thực hiện thủ tục về đầu tư của dự án, tuy nhiên việc triển khai dự án nhà ở tại khu đất do nhà đầu tư nhận chuyển nhượng còn có vướng mắc do sự thiếu đồng bộ về quy định pháp luật giữa Luật nhà ở với Luật Đất đai và Luật Đầu tư. Sau khi có quy định của pháp luật tháo gỡ vướng mắc, mới có cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện dự án”, UBND thành phố HN thông tin.

Để chấp thuận là CĐT, Picenza phải có quyền sử dụng đất ở

Bộ XD trước đó, cũng có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HN cho ý kiến về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là CĐT dự án KDC mới Picenza Mỹ Hưng.

Theo Bộ XD, về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án có quy mô đầu tư 14,08hecta tại xã Thanh Mỹ và P. Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (thành phố HN) thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND thành phố HN.

Như vậy, việc lấy ý kiến các cơ quan có liên quan trong quá trình thẩm định được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 33 Nghị định số 31 ngày 26/3/2021 của CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Theo đó, cơ quan đăng ký đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HN) đã lấy ý kiến các cơ quan có liên quan và có báo cáo thẩm định số 261 ngày 22/6/2021 gửi UBND thành phố HN.

Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 30 ngày 26/3/2021 của CP đã quy định 3 trường hợp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với công nhận nhà đầu tư làm CĐT dự án quy định tại Điều 21 của Luật Nhà ở năm 2014, khoản 2 Điều 119 Luật Đất đai năm 2013, pháp luật KD BĐS và có quyền sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, có quyền sử dụng đất ở hợp pháp ; thứ hai, có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở; thứ ba nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai để XD nhà ở thương mại.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 14 của Luật Nhà ở 2014 thì việc phát triển nhà ở phải phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, quy hoạch XD, quy hoạch sử dụng đất và có trong chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương trong từng giai đoạn.

“Do đó, trường hợp lựa chọn CĐT sau khi Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực thi hành và Cty cổ phần Picenza Mỹ Hưng có quyền sử dụng đất ở theo một trong các trường hợp nêu trên, có đủ các điều kiện làm CĐT dự án theo quy định tại Điều 21 của Luật Nhà ở năm 2014, khoản 2 Điều 119 Luật Đất đai năm 2013, pháp luật KD BĐS và khu vực thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch XD, quy hoạch sử dụng đất, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố HN theo quy định thì thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với việc công nhận CĐT dự án nhà ở thương mại”, Bộ XD nhấn mạnh.

Giới thiệu trên website Cty Picenza, KĐT mới Picenza Mỹ Hưng có tổng mức đầu tư dự kiến 1.420 tỷ. ₫, thời gian hoàn thành từ năm 2017-2020. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang xin ý kiến CQCN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là CĐT dự án này.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay