Gần 2 tỷ USD vốn ngoại đổ vào thị trường BĐS

Tin tức 06/11/2021

06/11/2021

Số liệu trên được Bộ XD đưa ra tại Báo cáo Thị trường bất động sản quý 3/2021.

Bất chấp tình hình dịch bệnh do Covid – 19 diễn ra phức tạp, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua CP của nhà đầu tư NN vào ngành KD BĐS tăng dần từ cuối tháng 3 đến tháng 9 năm 2021 từ 0,6 tỷ USD đến 1,78 tỷ USD. Cùng với đó, vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực BĐS cũng có xu thế tăng dần theo quý.

Như vậy, có thể thấy, VN vẫn đang được đánh giá có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành KD BĐS.

Liên quan đến vấn đề này, báo cáo của Savills mới phát hành gần đây cho thấy, trong quý 3 vừa qua, bất chấp tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, khiến nhiều tỉnh, TP phải thực hiện cách ly XH nhưng trong quý vẫn diễn ra một số giao dịch mua bán & sáp nhập (M&A) lớn.

Điển hình như, Cty Aseana Properties Ltd. đã bán CP tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD.

Tập đoàn Ascott Ltd. (Capitaland) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu đô la Mỹ.

Hay Nishi Nippon Railroad đã mua lại phần vốn góp của Cty CP đầu tư Nam Long tại Cty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước. Nishi Nippon Railroad đã từng hợp tác cùng Nam Long Group trong việc phát triển KĐT Nam Long Đại Phước với quy mô 45 hecta.

Theo thống kê của Savills VN, bất chấp những tác động của đại dịch, thị trường BĐS công nghiệp tại VN vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực như các thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp cũng như sự gia tăng các diện tích đất công nghiệp mới. Những nhà máy SX có quy mô lớn nhất trong nửa đầu năm 2021 là những dự án được đầu tư bởi các nhà đầu tư Hong Kong và Sing tại hai tỉnh là Q.Ninh và Bắc Giang.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS công nghiệp Savills VN cho biết, tính theo khu vực, phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực SX lên đến 1,97 tỷ USD, chiếm 64% thị phần. Khu vực phía Nam đứng thứ hai với 728 triệu USD, chiếm 23% và sau cùng là khu vực miền Trung với 395 triệu USD, chiếm khoảng 13%.

Xét theo các tỉnh thì Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu USD, theo sau là Q.Ninh với 569 triệu USD và Bắc Ninh với 222 triệu USD. Đại diện khu vực phía Nam là BD đứng ở vị trí thứ 4 với 208 triệu USD.

VN có lợi thế về nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại HN và Tp.Hồ Chí Minh được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Bên cạnh đó, CP cũng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư NN tham gia đấu giá đất, các rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ đã tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay