Gần một nửa giá trị trái phiếu doanh nghiệp BĐS là không có tài sản đảm bảo

Tin tức 25/04/2022

25/04/2022

Theo báo cáo mới đây nhất của Hội Môi giới BĐS VN, một trong những vấn đề nổi bật của thị trường BĐS thời gian vừa qua chính là thương vụ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu hủy bỏ 9 lô trái phiếu đã phát hectành của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, với tổng trị giá trên 10.000 tỷ đồng. Theo VARs, sự kiện này đã khiến thị trường thị trường trái phiếu doanh nghiệp trải qua một bước ngoặt mới, với nhiều sự kiểm soát và cảnh báo từ các cơ quan chức năng. 

Báo cáo VARs ghi nhận, trái phiếu doanh nghiệp đã trải qua 4 năm phát triển mạnh mẽ với giá trị phát hectành bùng nổ, đạt hơn 700 nghìn tỷ đồng, tương đương 16,7% GDP, chiếm gần 12% dư nợ tín dụng cả nước năm 2021. 

“Đáng chú ý là trái phiếu doanh nghiệp bất động sản không ngừng tăng trưởng trong vài năm trở lại đây khi các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng hình thức huy động vốn trái phiếu, hơn là các nguồn vốn từ ngân hectàng hay nhà đầu tư, khách hectàng. Các doanh nghiệp bất động sản đã vượt ngân hectàng, đứng đầu về giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hectành năm 2021 với tỷ trọng 35% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hectành”, báo cáo ghi rõ.

Một điểm mà VARs đặc biệt nhấn mạnh, đó là: “Gần một nửa giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản là không có tài sản đảm bảo. Việc có tài sản đảm bảo là không bắt buộc, nhưng đó là một trong những điều kiện tạo nên uy tín của doanh nghiệp cũng như trái phiếu đó phát hectành – nhằm đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư (trái chủ)”.

Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hectành đạt gần 40.000 tỷ đồng. Quá nửa giá trị trái phiếu được phát hectành trong tháng 1. Tỷ trọng TPDN bất động sản trong quý I/2022 chiếm tới 43%. 

Điều khiến các cơ quan quản lý thị trường lo ngại về thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nói riêng khi: doanh nghiệp sử dụng trái phiếu không đúng mục đích, dẫn đến rủi ro cho trái chủ; Doanh nghiệp KD thua lỗ, thông tin tới trái chủ không đầy đủ và minh bạch. Hoặc hiện tượng các ngân hectàng bán trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân, những người không có đủ kiến thức và kinh nghiệm để tham gia thị trường trái phiếu vốn bất bình đẳng thông tin và chỉ dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, theo VARs, về lâu dài, trái phiếu doanh nghiệp vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả, thể hiện sự năng động của một nền kinh tế, trao cơ hội đầu tư đa dạng cho các nhà đầu tư. So với các nước trong khu vực như Malaysia, Sing, Thái Lan, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. 

Trên cơ sở đó, Hội Môi giới BĐS VN nhấn mạnh, thị trường trái phiếu nói chung, đặc biệt trái phiếu bất động sản cần một giải pháp đồng bộ và hiệu quả để phát triển lành mạnh. Quan ngại của các cơ quan quản lý nhà nước thường bắt nguồn từ sự bất đối xứng thông tin giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư (cá nhân hay tổ chức). 

Chính vì vậy, việc đánh giá hectạn mức tín nhiệm với các doanh nghiệp phát hectành trái phiếu là vô cùng cần thiết. Hectạn mức tín nhiệm cho phép nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát đủ khách quan để đánh giá những rủi ro có thể khi đầu tư vào doanh nghiệp thông qua trái phiếu. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần đề ra một cơ chế kiểm tra hiệu quả với các doanh nghiệp phát hectành trái phiếu ngay từ bước gửi hồ sơ, thay vì phát hiện sai phạm và hủy bỏ các thương vụ đã phát hectành thành công, gây tâm lý xáo trộn không đáng có cho thị trường. 

https://cafef.vn/gan-mot-nua-gia-tri-trai-phieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-la-khong-co-tai-san-dam-bao-20220423070440097.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay