Giá chung cư tăng cao do nguồn cung khan hiếm

Tin tức 11/07/2024

11/07/2024

Số liệu báo cáo về tình hình thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2024 của Bộ XD ghi nhận nhiều phản ứng tích cực từ thị trường. Theo đó, mức độ quan tâm, tìm kiếm thông tin về BĐS của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao. Lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư , nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng, quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Bộ XD, nguồn cung BĐS sau một thời gian còn hạn chế đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực (thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán).

Các số liệu về thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm 2024 cũng cho thấy, về nguồn cung nhà ở thương mại có 18 dự án hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới và 984 dự án đang triển khai.

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao do nguồn cung khan hiếm- Ảnh 1.

Giá chung cư tại HN, TPHCM tăng cao do nguồn cung khan hiếm.

Dự án đầu tư XD hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất XD nhà ở có 32 dự án hoàn thành, 16 dự án được cấp phép mới và 519 dự án đang triển khai.

Bộ XD đánh giá, chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh. Về lượng giao dịch, có khoảng trên 253.000 giao dịch thành công, bằng 110,26% so với 6 tháng cuối năm 2023. Lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền.

Theo thống kê của trang thông tin Batdongsan.com.vn, tính đến tháng 6/2024, giá rao bán trung bình của BĐS tăng 24% so với đầu năm 2023.

Sôi động nhất trên thị trường BĐS trong nửa năm qua là chung cư HN. Nhu cầu tìm mua chung cư HN đạt đỉnh vào tháng 3/2024, tăng gần 60% so với cuối 2023. Căn hộ hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt nhất thị trường.

Ông Phạm Đức Toản – TGĐ Cty CP Đầu tư và phát triển BĐS EZ cho rằng, giai đoạn vừa qua, nhìn toàn bộ thị trường đen tối, riêng phân khúc chung cư vẫn âm thầm tăng giá , đặc biệt ở thị trường HN. Còn TPHCM tốc độ tăng giá không thể hiện rõ.

Ông Toản cho rằng, giá chung cư tăng mạnh thời gian qua có thể bởi nguồn cung sụt giảm trong vòng 5 năm qua. Đồng thời, nguồn cung lớn nhất là nhà ở XH lại không có. Năm 2023, HN có duy nhất dự án nhà ở XH ở Trung Văn mở bán trong khi đó năm HN có thêm 100.000 người.

“Lực cầu mạnh mẽ đến từ gia đình trẻ, lượng sinh viên ra trường thu nhập thấp. Với lãi suất thấp như hiện nay, người dân cũng tính vay để mua nhà. Không thể tượng tượng được nhà ở tái định cư đã đưa vào sử dụng hàng chục năm trước có 20 tr. ₫/m² nay lên 40 tr. ₫/m²”, ông Toản cho hay.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN cho biết, thời gian qua, thị trường BĐS khó khăn nhưng giá BĐS vẫn neo ở mức cao, thậm chí, phân khúc căn hộ chung cư tại các TP lớn vẫn duy trì đà tăng, thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân.

Ông Đính dự báo, từ nay đến cuối năm, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay