Giá đất tăng khắp nơi, nơi này trở thành vùng trũng được kỳ vọng sẽ trỗi dậy mạnh thời gian tới

Tin tức 18/01/2022

18/01/2022

Nghịch lý giá đất ở Đ.Nẵng

Giai đoạn 2016 – 2019 có thể nói là chu kỳ tăng nóng giá nhà đất Đ.Nẵng, nhiều khu vực giá đất đã tăng nhiều lần. Thời điểm đó, nhiều nhà đầu tư đã kiếm bội tiền từ khu vực này.

Theo khảo sát của DKRA VN, giai đoạn 2017 – 2018, mức giá mua đi bán lại trên thị trường BĐS thứ cấp tại Đ.Nẵng tăng 80%-100%/năm. Tuy nhiên, đến năm 2021, mặt bằng giá bất động sản giảm trung bình 15%-20%, cục bộ nhiều khu vực giảm đến 30 – 35% so với năm 2019.

Chứng kiến từ khi thị trường tại Đ.Nẵng vẫn còn nằm “bất động” trải qua chu kỳ phát triển nóng đến nay, anh Hồ Văn Nghiệp – môi giới BĐS tại Đ.Nẵng cho biết, sau khi tổ chức APEC năm 2017 nhiều người đã kỳ vọng BĐS tại khu vực này chuẩn bị “tung cánh” tương tự như Sing. Do đó, không ít nhà đầu tư từ khắp nơi đổ về mạnh dạn xuống tiền đầu tư, cùng đó, nhiều người đã sử dụng đòn bẩy tài chính với mong muốn thu được khoản lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Giá đất tăng khắp nơi, nơi này trở thành vùng trũng được kỳ vọng sẽ trỗi dậy mạnh thời gian tới - Ảnh 1.

Sự hăng hái của nhiều nhà đầu tư đã thúc đẩy giá đất tại Đ.Nẵng tăng nhanh chóng trong thời gian đó. Đến khoảng đầu năm 2019, thị trường khu vực này bắt đầu chững lại, cộng thêm sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu cắt lỗ, giảm giá từ 20 – 30% so với giá đỉnh mua vào.

Anh nghiệp cũng cho biết, trải qua 2 năm dịch bệnh, giá BĐS tại Đ.Nẵng tiếp tục có dấu hiệu đi xuống khi giá nhiều khu đất bắt đầu giảm từ 30 – 35% so với thời kỳ đỉnh cao đầu năm 2019.

Người môi giới này cho hay, các Khu vực Nam Hoà Xuân, Nam Cầu Nguyễn Tri Phương, Hoà Xuân,… vẫn có giao dịch nhưng rất ít và giá cũng giảm từ 20 – 35% so với đầu năm 2019. Khu vực ven biển trung tâm quận Ngũ Hành Sơn: giá giảm đáng kể từ 25 – 30% nhưng giao dịch rất ít, dường như không có. Khu vực ven biển Tân Trà, Đông Hải quận Ngũ Hành Sơn giá giảm từ 20 – 30%.

Kỳ vọng đà tăng trưởng mới

Trong khi đó, Đ.Nẵng là địa phương có tốc độ tăng trưởng khá cao trong khu vực, có lợi thế về sân bay quốc tế, cảng biển, nhiều khu công nghiệp, khu ĐTM, đã thu được kết quả khả quan trong phòng chống dịch Covid-19, đang hướng tới mục tiêu phục hồi và tăng tốc về kinh tế – XH theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Theo đó, thị trường BĐS có tiềm năng lớn, có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Theo Quy hoạch chung thành phố. Đ.Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng CP phê duyệt, Đ.Nẵng được xác định là đô thị loại I trực thuộc trung ương, trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, DV tài chính ngân hàng và là trung tâm văn hóa thể thao, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo ông Nguyễn Hoàng – GĐ bộ phận nghiên cứu và phát triển của DKRA VN, thị trường BĐS Đ.Nẵng có sự mất cân đối giữa các phân khúc. Theo đó, BĐS nghỉ dưỡng và đất nền phân lô là hai phân khúc chủ đạo. Về thị trường căn hộ thì chỉ có căn hộ giá cao và thiếu căn hộ vừa túi tiền. Khách mua chủ yếu để đầu tư, mua đi bán lại.

Giá đất tăng khắp nơi, nơi này trở thành vùng trũng được kỳ vọng sẽ trỗi dậy mạnh thời gian tới - Ảnh 2.

“Thời gian tới rất có thể thị trường Đ.Nẵng sẽ trỗi dậy theo đúng tiềm năng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngành du lịch Đ.Nẵng phải nhanh chóng được khôi phục. Ngoài ra, Đ.Nẵng cũng cần tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng XH, thúc đẩy tiến độ các dự án động lực, trọng điểm làm đòn bẩy phát triển”, ông Hoàng cho nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS VN, nhận định thị trường Đ.Nẵng trong năm 2021 đã có dấu hiệu hồi phục sau thời gian suy giảm do dịch bệnh.

“BĐS Đ.Nẵng những năm qua sốt giá chung với cả nước nhưng thực tế không ảo bằng một số địa phương. Đây là thị trường được đầu tư sớm, trong bối cảnh nguồn hàng ít, lực cầu nhiều thì Đ.Nẵng vẫn là thị trường tiềm năng, tạo được sức hút nhờ giá cả phần nào được kiểm soát” – ông Đính phân tích.

Đặc biệt, có một nghịch lý khó hiểu là giá đất ở Đ.Nẵng nhìn chung còn thấp hơn cả một số khu vực ở tỉnh lẻ như Q.Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Cụ thể, giá mỗi lô đất ở khu vực Bảo Ninh (Q.Bình) được đấu giá lên tới 9 – 22 tỷ. ₫ cho 200 – 300m²; giá đất ở đường Hùng Vương (thành phố. Đông Hà, Quảng Trị) cũng có giá đất sốt 9 – 15 tỷ. ₫/lô.

Trong khi đó, tại Hòa Xuân, Hòa Liên (Đ.Nẵng) đất quy hoạch đẹp, hiện đại lại đang có giá dao động từ 1,7 tỷ đến 3 tỷ. ₫/lô, tùy tiện ích có khu vực lên tới 7 tỷ. ₫. Như vậy, có thể thấy giá đất tại đây đang rất thấp so với một số tỉnh, thành miền Trung, phản ánh chưa tương xứng với một đô thị như Đ.Nẵng.

https://cafef.vn/gia-dat-tang-khap-noi-noi-nay-tro-thanh-vung-trung-duoc-ky-vong-se-troi-day-manh-thoi-gian-toi-20220117162732351.chn

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay