Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2

Tin tức 16/06/2022

16/06/2022

Giá nhà thành phố Hồ Chí Minh tăng 73% trong 4 năm

Theo số liệu của JLL VN, giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 73% trong 4 năm qua, tính từ quý I/2019 đến quý I/2022. Mức giá mỗi m² hiện tại vào khoảng 6.449 USD, tương đương 155 tr. ₫.

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua? - Ảnh 1.

Đơn vị: USD/m². Nguồn: JLL

Thống kê đầy đủ hơn, JLL cung cấp giá nhà liền thổ quý I năm nay ở toàn miền Nam (thành phố Hồ Chí Minh, BD, Đ.Nai, B.Rịa – V.Tàu, L.An) đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, đạt 72 tr. ₫ mỗi m².

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua? - Ảnh 2.

Đơn vị: USD/m². Nguồn: JLL

Bà Lê Thị Huyền Trang, GĐ Nghiên cứu và Tư vấn JLL VN nhận định giá bán sơ cấp nhà liền thổ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận ổn định theo quý nhưng vẫn giữ đà tăng trưởng theo năm. Nguyên nhân do thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu được duy trì, thậm chí đẩy mạnh sau đại dịch. Tại thành phố Hồ Chí Minh, giá bán sơ cấp tăng do khan hiếm nguồn cung mới và dòng tiền tiếp tục đổ vào loại hình này tại TP.

Cũng theo bà Trang, từ quý II đến cuối năm, nguồn cung mới mở bán ở thành phố Hồ Chí Minh khá hạn chế, dự kiến khoảng 505 căn và 4 tỉnh lân cận chào bán hơn 8.000 căn. Các chính sách siết chặt tín dụng vào các kênh BĐS, chứng khoán, tập trung vào việc duy trì ổn định thị trường, phát triển kinh tế và SX sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài dự kiến sẽ điều chỉnh và lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Các CĐT và khách mua mạnh về vốn sẽ giữ vững vị thế trong bối cảnh này. Trong bối cảnh lạm phát gia tăng cũng như thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản, nhu cầu mua nhà liền thổ như một kênh đầu tư dài hạn đối với dòng vốn nhàn rỗi được ghi nhận tăng cao dẫn đến phân khúc này ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng giá.

Nhà liền thổ miền Bắc duy trì sức “nóng”

Giá nhà HN trong quý I năm nay tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5.508 USD, tương đương 132 tr. ₫ mỗi m². JLL cho rằng giá bán sơ cấp của đa số các dự án đang XD ở HN tiếp tục tăng 7,1% theo quý. Nguyên nhân do nguồn cung ít, nhu cầu cao, chi phí nguyên vật liệu đắt đỏ và nhu cầu đầu tư cao vào các dự án có quy hoạch bài bản, vị trí đắc địa để khai thác tiềm năng KD trong tương lai.

Toàn miền Bắc (HN, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc), giá nhà là 4.799 USD/m², tương ứng 115 tr. ₫/m², tăng 14% so với cùng kỳ.

Giá nhà đã tăng bao nhiêu trong 2 - 4 năm qua? - Ảnh 3.

Đơn vị: USD/m². Nguồn: JLL

Trong 9 tháng tới, chuyên gia của JLL cho rằng nguồn cung tương lai đạt khoảng 6.000 căn, trong đó HN đóng góp hơn 50% nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án tích hợp lớn có quy hoạch bài bản và pháp lý rõ ràng.

Việc ngân hàng siết chặt vốn tín dụng và các điều khoản, lãi suất cho vay đối với BĐS sẽ thúc đẩy các CĐT tích cực tìm kiếm các dòng vốn hỗ trợ khác để phát triển dự án theo kế hoạch. Các dự án phát triển bởi CĐT nhỏ, không thể tiếp cận nhiều nguồn vốn, có khả năng sẽ bị chậm tiến độ. Điều này cũng sẽ tác động đến nguồn cầu trong ngắn hạn, nhất là đối với tệp khách đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Song song đó, nhu cầu mua nhà liền thổ miền Bắc vẫn duy trì sức “nóng” dẫn đến dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục đà tăng giá.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay