Giá nhà ở XH tăng gấp đôi sau nhiều năm sử dụng

Tin tức 17/05/2023

17/05/2023

Giá nhà ở XH tăng gấp đôi sau nhiều năm sử dụng

Một dự án nhà ở XH tại Bắc Từ Liêm, HN ban đầu được bán với mức giá khoảng 16,5 tr. ₫/m². Tuy nhiên đến nay, nhiều căn hộ tại đây đang được tìm mua với mức giá gấp đôi so với khi mở bán, khoảng 30 – 34 tr. ₫/m².

“Nhiều bạn môi giới và những người có nhu cầu thực sự hỏi mình có bán nhà không và cả trên các group của cư dân cũng đăng bán, với mức giá mình chia ra tăng lên tới 100%”, ông Dương Văn Trọng, quận Bắc Từ Liêm, HN, chia sẻ.

“Giá họ chào mua khoảng 30 triệu, nhưng mình nghĩ giá không bất ngờ, vì thời điểm này ở khu này tiện ích tốt. Mình nghĩ mức giá tăng thời điểm này như vậy cũng hợp lý, vì bây giờ giá cả vật liệu XD, giá nhà tăng cao”, ông Nguyễn Hữu Vinh, quận Bắc Từ Liêm, HN, đánh giá.

Thực tế không chỉ dự án này, nhiều dự án nhà ở XH khác tại HN cũng tăng giá dần trong vài năm trở lại đây, nhất là những dự án có chất lượng XD tốt, vị trí thuận lợi.

Giá nhà ở xã hội tăng gấp đôi sau nhiều năm sử dụng - Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở XH tại HN tăng giá dần trong vài năm trở lại đây. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Nhiều dự án nhà ở XH hiện nay còn được rao bán ngang giá với nhà ở thương mại đã qua sử dụng. E.g. như: Dự án Rice City Sông Hồng (Long Biên, HN) mở bán cách đây 5 năm với giá hơn 13 tr. ₫, nhưng đến nay giá bán thứ cấp đã lên đến 26 – 27 tr. ₫/m²; hay Dự án nhà ở Đại Kim (Hoàng Mai, HN), dự án nhà ở XH Ngô Thì Nhậm (Hà Đông, HN) cũng đều được rao bán lại với mức giá tăng gấp 3 – 4 lần so với khi mở bán…

Ngay cả dự án đang mở bán hiện nay cũng đã được phê duyệt mức giá lên tới gần 20 tr. ₫/m², thay vì 13 – 14 tr. ₫/m² như trước kia.

“Các dự án nhà ở XH không phong phú, dồi dào, gần như rất hiếm. Rõ ràng, nhu cầu nhà ở XH tăng, khan hiếm như vậy, những người đã mua được nhà ở XH khi họ có nhu cầu chuyển đi chỗ khác thì họ bán lại, họ coi đó là một SP của thị trường và tính giá của thị trường”, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS VN, nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, theo quy định, nhà ở XH phải ở 5 năm mới được phép chuyển nhượng. Trong số các căn hộ chào bán hiện nay, có nhiều căn chưa đủ quy định, mới chỉ vào ở được 2 – 3 năm. Việc bán lại các căn hộ như vậy là vi phạm quy định pháp luật. Người mua cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. Bởi vậy, người mua khi tìm mua các căn hộ thuộc dự án nhà ở XH cần tìm hiểu kỹ đó là căn nhà ở XH hay căn thương mại được mua bán thông thường.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay