Hải Phòng ra thông báo hỏa tốc chuẩn bị cưỡng chế đất làm khu nhà ở XH

Tin tức 21/10/2023

21/10/2023

Ngày 20/10, VP UBND thành phố Hải Phòng vừa phát đi thông báo hỏa tốc kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (Cty TNHH Châu Giang là đơn vị liên quan) để thực hiện Dự án Khu nhà ở XH tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), P. Máy Chai và P. Cầu Tre, quận Ngô Quyền.

Hải Phòng ra thông báo hỏa tốc chuẩn bị cưỡng chế đất làm khu nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp.

Sau khi nghe Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền báo cáo phương án cưỡng chế được phê duyệt, Phương án đảm bảo an ninh, trật tự và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kết luận một số nội dung liên quan.

Cụ thể, gần đây, Ủy ban Công tác Đài Loan, VP Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại VN, Chi hội Thương mại Đài Loan tại Hải Phòng, Cty Cosmos Shoes International Ltd, Cty TNHH Châu Giang và một số công nhân của Cty TNHH Châu Giang có văn bản gửi UBND TP và một số cơ quan đề nghị TP dừng thực hiện cưỡng chế vào ngày 23/10/2023 và gia hạn đến 31/12/2023.

Tuy nhiên, UBND thành phố Hải Phòng không chấp nhận nội dung kiến nghị nêu trên bởi về chủ trương thực hiện Dự án nhà ở XH tại khu vực Tổng kho 3, UBND TP đã có nhiều văn bản công bố, công khai từ sớm.

Trong đó, ngày 29/3/2022, UBND thành phố Hải Phòng ban hành QĐ 927 phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025; theo đồ án quy hoạch, khu vực Tổng kho 3 Lạc Viên để thực hiện chủ trương XD nhà ở XH kết hợp với giải quyết nhà ở cho các hộ sinh sống tại chung cư cũ trên địa bàn TP.

Ngày 8/7/2022, UBND thành phố đã ban hành QĐ 2212 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu nhà ở XH tại Tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), P. Máy Chai và P. Cầu Tre (Ngô Quyền, Hải Phòng).

Ngày 7/10/2022, UBND TP đã ban hành QĐ 3365 chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án. Ngày 28/10/2022, UBND quận Ngô Quyền đã ban hành Thông báo số 880 về việc thu hồi đất của Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (trong đó bao gồm diện tích đất kho bãi cho Cty TNHH Châu Giang thuê).

Tại Thông báo số 309 ngày 22/8/2023 của UBND TP, thời gian cưỡng chế bắt đầu từ 22/9/2023, tại Thông báo số 289 ngày 10/10/2023 của VP UBND TP đã điều chỉnh thời gian cưỡng chế bắt đầu từ ngày 23/10/2023 (đã lùi 1 tháng).

Đến 5/10/2023 đã có 26/27 tổ chức chấp hành di chuyển tài sản bàn giao đất cho UBND quận Ngô Quyền, trong đó có Cty TNHH Thiên Vinh với khoảng 2.000 công nhân cũng đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TP, bàn giao đất từ ngày 14/02/2023 (cách đây 8 tháng).

Như vậy, các thông tin về quy hoạch, triển khai Dự án đã được UBND TP thực hiện đầy đủ theo quy định và công bố, công khai từ rất sớm (bắt đầu từ 4/2022) nhưng Cty TNHH Châu Giang và Cty Cosmos Shoes International Ltd không chuẩn bị để di chuyển tài sản, thiết bị, máy móc.

UBND TP trực tiếp cho Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng thuê đất (UBND TP không trực tiếp cho Cty TNHH Châu Giang thuê đất).

Cty TNHH Châu Giang đã thuê lại kho, bãi của Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng để tổ chức SX; Cty Cosmos Shoes International Ltd (không phải nhà đầu tư/doanh nghiệp có vốn đầu tư NN thực hiện dự án đầu tư tại TP) đã trực tiếp thỏa thuận ký hợp đồng gia công với Cty TNHH Châu Giang, Cty TNHH Châu Giang ký hợp đồng lao động với người lao động để phục vụ SX.

Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, đã thực hiện việc bàn giao đất cho UBND quận Ngô Quyền từ ngày 19/9.

“Vì vậy, mọi thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án thì các bên là Cty TNHH Châu Giang và Cty Cosmos Shoes International Ltd cùng với Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng tự giải quyết theo hợp đồng dân sự đã ký kết; người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho người lao động”, Thông báo kết luận nêu rõ.

VP UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 6619 ngày 26/9/2023, trong đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân có chỉ đạo Cty CP Cảng cạn Q.Bình – Đình Vũ tạo điều kiện sớm cho Cty TNHH Châu Giang thuê kho để di chuyển máy móc, tài sản, hàng hóa tại Tổng kho 3 Lạc Viên, P. Máy Chai và P. Cầu Tre, quận Ngô Quyền.

Đây là sự quan tâm của Lãnh đạo UBND TP đối với các doanh nghiệp, không thể lấy ý kiến trên là căn cứ pháp lý, làm lý do để trì hoãn việc di chuyển tài sản, thiết bị, máy móc.

Theo quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì các trường hợp thuê lại đất, tài sản gắn liền với đất, TP không có trách nhiệm phải bố trí đất mới hoặc mặt bằng cho doanh nghiệp để tiếp tục SX, KD.

Hải Phòng ra thông báo hỏa tốc chuẩn bị cưỡng chế đất làm khu nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Khu nhà ở XH tại vị trí Tổng kho 3 Lạc Viên, P. Máy Chai và P. Cầu Tre, quận Ngô Quyền (Hải Phòng).

Cũng theo nội dung kết luận, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đồng ý phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND quận Ngô Quyền và Phương án bảo đảm an ninh, trật tự của Công an quận Ngô Quyền đã điều chỉnh, báo cáo tại cuộc họp ngày 19/10/2023.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền thực hiện đúng các nội dung chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 289/TB-Văn phòng ngày 10/10/2023. Riêng thời điểm bắt đầu cưỡng chế điều chỉnh lại bắt đầu từ 8h ngày 24/10/2023.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo CĐT thực hiện phá dỡ ngay các kho, nhà không có tài sản, máy móc thiết bị phục vụ SX; tiếp tục tuyên truyền, vận động Cty TNHH Châu Giang và Cty Cosmos Shoes International Ltd nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của TP.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng và Cty CP Cấp nước Hải Phòng nghiêm túc thực hiện các nội dung tại Thông báo số 289/TB-Văn phòng ngày 10/10/2023 của VP UBND TP.

Đối với hơn 20 người cư trú tại khu vực Cty TNHH Châu Giang thuê kho của Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng là không đúng quy định (TP cho Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng thuê đất vào mục XD kho hàng hóa) và không đúng với hợp đồng mà Cty TNHH Châu Giang đã ký kết với Cty CP Giao nhận Kho Vận ngoại thương Hải Phòng (thuê kho bãi để SX).

Yêu cầu tất cả người NN nêu trên di chuyển khỏi khu vực cưỡng chế trước 24/10/2023. Trường hợp không tìm được nơi thuê nhà ở, giao UBND quận Ngô Quyền tìm, giới thiệu địa điểm thuê nhà để những người NN nêu trên thuê.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Đại tá Bùi Trung Thành – Phó GĐ Công an TP và Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay