Hàng loạt resort ‘đắp chiếu trùm mền’ ven biển Nam Trung Bộ

Tin tức 13/05/2024

13/05/2024


Video: Dự án nghỉ dưỡng, du lịch ven biển che chắn không gian bờ biển.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 1.

Cách đây khoảng 10 năm, hàng loạt dự án liên quan đến phát triển DV du lịch ở các tỉnh Nam Trung Bộ được khởi công hoành tráng, với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ. ₫.

Ðúng vào dịp kỷ niệm 26 năm ngày giải phóng Bình Ðịnh (31/3/2001), 2 tỉnh Bình Ðịnh và Phú Yên đã tổ chức khánh thành công trình đường Q.Nhơn – Sông Cầu (hay còn gọi Quốc lộ 1D).

Việc XD con đường này không chỉ nhằm mục đích tránh đèo Cù Mông nguy hiểm trên Quận 1, phá vỡ thế độc đạo ra vào thành phố Q.Nhơn, rút ngắn 15 km cho quãng đường từ Q.Nhơn đi thành phố.Hồ Chí Minh, mà trước hết còn là vì sự phát triển kinh tế – XH của vùng đất giáp ranh 2 tỉnh Bình Ðịnh – Phú Yên.

Do đó, nhiều năm qua địa phương đã phác thảo kế hoạch dài hơi và xem tuyến đường này là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương, liên tục kêu gọi nhà đầu tư.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 2.

Cụ thể hóa chiến lược này, giữa năm 2019, UBND tỉnh Bình Định duyệt Đồ án Quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch – DV dọc tuyến đường Q.Nhơn – Sông Cầu, thuộc P. Ghềnh Ráng (thành phố Q.Nhơn) nhằm tận dụng lợi thế cảnh quan biển, quy hoạch XD các khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, góp phần XD thương hiệu du lịch Q.Nhơn – Bình Định.

Quy hoạch này ngay lập tức phát huy tác dụng, khi được phê duyệt vào đúng thời điểm du lịch Bình Định bứt phá ngoạn mục, tạo cú hích cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng và khiến tuyến Q.Nhơn – Sông Cầu lọt vào “tầm ngắm” của nhiều nhà đầu tư.

Dự án đầu tiên được triển khai trên đoạn tuyến này, cũng là khu resort đầu tiên của Bình Ðịnh, do Cty Du lịch Bãi Dài – Q.Nhơn (liên doanh giữa Cty Du lịch Bình Ðịnh và một tập đoàn của Cộng hòa Áo) triển khai, được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy phép đầu tư vào tháng 4/2002.

Vốn đầu tư của liên doanh này là 4 triệu USD, trong đó tỉnh đóng góp 30%, với mục tiêu XD và điều hành một KDL tiêu chuẩn quốc tế gồm các loại hình KD lưu trú và các DV du lịch trên khu vực Bãi Dài thuộc P. Ghềnh Ráng. Ngày 4/8/2002, KDL Bãi Dài đã được khởi công XD.

Ông Nguyễn Bay – GĐ Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định – cho biết, đã có 19 dự án đầu tư vào khu vực này, chủ yếu liên quan đến BĐS nghỉ dưỡng, DV du lịch với loại hình b.thự, căn hộ du lịch cao cấp… trên tổng diện tích hơn 300 hecta được quy hoạch.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 3.

Sở hữu đường bờ biển dài hơn 105 km với những bãi tắm có vẻ đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm, Ninh Thuận có nhiều lợi thế để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch. Từ những năm 2000, hàng loạt nhà đầu tư đã đến “giữ đất”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 56 dự án du lịch đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (còn hiệu lực), với tổng vốn đăng ký trên 52.469 tỷ. ₫.

Trong đó, có 23 dự án đã đưa vào hoạt động, chiếm khoảng 41%; 20 dự án đang triển khai thi công, chiếm trên 35% và 13 dự án đang hoàn tất thủ tục đầu tư, chiếm trên 23%.

Khánh Hòa được coi là “thỏi nam châm” thu hút các dự án nghìn tỷ. Trên lĩnh vực du lịch DV, Khánh Hòa là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất của vùng và cả nước với đa dạng các loại hình du lịch, hạ tầng du lịch phát triển đồng bộ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có các dự án du lịch nghỉ dưỡng biển đẳng cấp quốc tế chất lượng cao. Tính đến 2023, KDL Bắc bán đảo Cam Ranh có hơn 40 dự án đang được đầu tư XD, trong đó có hơn 15 dự án đã đi vào hoạt động bao gồm dự án du lịch, nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao cùng sân golf và khu đô thị.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 4.

Hàng loạt resort, dự án du lịch ở Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận,… đã buộc phải thu hồi sau thời gian dài triển khai cầm chừng, tiến độ XD quá chậm. Một số dự án đã được giao đất cả chục năm, nhưng đến nay, CĐT không triển khai XD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, một số dự án du lịch trọng điểm tại tỉnh này triển khai rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra, một số dự án tuy đã được cho phép chủ trương đầu tư hơn 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, gây lãng phí gần hàng nghìn héc-ta đất ven biển.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 5.

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức cuộc họp rà soát tình hình triển khai các dự án được coi là động lực cho phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, trên cơ sở rà soát 22 dự án du lịch trọng điểm, có 2 dự án đã tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý ngừng hoạt động là dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ của Cty TNHH thương mại và DV Aminia Ninh Chữ và Dự án Ninh Chữ Sailing Bay của Cty cổ phần Ninh Chữ Bay.

Ngoài 2 dự án trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết có 8 dự án du lịch khác đã giao đất, đang triển khai XD còn trong tiến độ nhưng chậm. Những dự án này cũng có khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, quy hoạch XD… cần hỗ trợ tháo gỡ, đôn đốc tiến độ.

Trong số các dự án du lịch trọng điểm, dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Aminia – Ninh Chữ được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011. Dự án có diện tích sử dụng đất 3,6 hecta; tổng vốn đầu tư 249 tỷ. ₫. Quy mô XD gồm KS 5 sao cao 15 tầng, 36 căn villas, nhà hàng, hồ bơi, khu DV phụ trợ…

Sau nhiều lần cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư, dự án được gia hạn tiến độ hoàn thành đưa vào hoạt động vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm được phê duyệt, dự án chỉ mới xây xong phần thô 36 căn b.thự rồi dừng.

Năm 2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận thanh tra và xử phạt hành chính CĐT 70 tr. ₫ về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Sở TN&MT cũng có kết luận thanh tra dự án này chậm tiến độ sử dụng đất 16 tháng.

Hàng loạt resort 'đắp chiếu trùm mền' ven biển Nam Trung Bộ- Ảnh 6.

Hay như dự án Ninh Chữ Sailling Bay ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Dự án được khởi công vào ngày 9/12/2021, có tổng diện tích 12,3 hecta, gồm 4 tòa tháp cao 36 – 40 tầng, quy mô 4.000 căn hộ KS nghỉ dưỡng cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, tổng vốn đầu tư 4.779 tỷ. ₫.

Đến nay dự án Ninh Chữ Sailling Bay vẫn “ngủ yên”. Toàn bộ diện tích của dự án được rào chắn bằng lớp tôn cao, bên trong vẫn còn là bãi đất trống và không một bóng người.

Dự án KDL Cap Padaran Mũi Dinh được cấp quyết định chủ trương đầu tư tháng 4/2017, quy mô diện tích hơn 358 hecta (đã giao đất đợt 6, diện tích hơn 228 hecta), tổng vốn đầu tư trên 4.700 tỷ. ₫, theo tiến độ đưa dự án khai thác từng phần giai đoạn 1 trong năm 2024. Tuy nhiên qua theo dõi, dự án không triển khai, nhà đầu tư có biểu hiện trì hoãn kéo dài.

Còn ở Khánh Hòa, 10 năm trở lại đây, khi nói đến sự phát triển của thành phố N.Trang, người ta thường nhắc đến các dự án ven biển, nằm trong quần thể vịnh N.Trang.

Đầu tư một cách ồ ạt, sau đó hàng loạt các dự án trở về trạng thái “treo” như dự án Trimet N.Trang (P. Vĩnh Hòa, thành phố N.Trang) được chính quyền tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 với quy mô hơn 2 hecta với vốn đầu tư hơn 375 tỷ. ₫.

Dự án nằm ở vị trí đất vàng ven biển N.Trang, được giao đất từ năm 2014 đến nay nhưng không triển khai. Bên ngoài, CĐT chỉ dựng hàng rào tôn che chắn sơ sài. Bên trong dự án, cỏ mọc um tùm, không có người bảo vệ. gây lãng phí tài nguyên đất.

Theo giải thích của UBND tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm tiến độ dự án xuất phát từ lý do chủ quan của nhà đầu tư.

Việc hàng loạt các dự án được kỳ vọng sẽ đưa ngành du lịch các tỉnh ven biển “cất cánh” sau thời gian “đánh trống khua chiêng” thì “đắp chiếu trùm mền” khiến người dân vừa xót xa, lại thêm ngán ngẩm.

CafeF

www.LuxRealty.vn

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Contact Me on Zalo
Chat ngay